Đề nghị truy tố thượng tá ‘dởm’ lừa chạy việc, chạy thầu chiếm đoạt gần 4 tỉ

17/08/2021 21:41 GMT+7

Tự nhận mình là thiếu tá quân đội, Tâm “nổ” có thể giúp chạy được vào biên chế ngành công an, giúp trúng thầu dự án xây dựng, để chiếm đoạt 3,8 tỉ đồng của 4 bị hại.

Tối 17.8, thông tin từ Viện KSND TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng và đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tâm (53 tuổi, trú P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, điều 174 bộ luật Hình sự 2015.
Theo cáo trạng, từ năm 2019, Công an Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) và Công an Q.Ba Đình liên tiếp nhận đơn của người dân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tâm bằng cùng 1 thủ đoạn.
Cụ thể, Tâm tự giới thiệu là thượng tá quân đội, quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao, có thể giúp xin vào biên chế ngành công an, giúp trúng thầu dự án xây dựng công trình cho các doanh nghiệp, để nhận hồ sơ và tiền của các bị hại. Sau đó, Tâm không thực hiện như đã hứa mà đem tiền đã nhận để sử dụng cá nhân, đến nay không có khả năng trả lại.
Trong số bị hại, ông N.V.T (58 tuổi, trú P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm) quen Tâm qua các mối quan hệ xã hội. Nghe Tâm khoe là sĩ quan quân đội công tác tại Bộ Tư lệnh Biên phòng và quen nhiều lãnh đạo Bộ Công an, có thể xin vào biên chế ngành công an và “chạy” trúng thầu các công trình xây dựng.
Tin lời Tâm, cuối năm 2017, ông T. đã giới thiệu cho con gái của người quen nhờ Tâm xin vào làm việc trong ngành Công an với chi phí 700 triệu đồng. Sau khi nhận đủ tiền, Tâm không dùng để xin việc như hứa hẹn.
Tiếp đó, tháng 1.2018, ông T. đưa cho Tâm 20.000 USD và 40 triệu đồng để nhờ Tâm xin cho công ty của mình được trúng thầu xây dựng công trình trạm y tế của các huyện vùng cao thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang. Sau đó tiếp tục đưa cho Tâm 300 triệu đồng để trúng thầu xây dựng công trình thủy lợi tại H.Hạ Hòa (Phú Thọ). Sau khi nhận tiền chạy việc, chạy thầu, Tâm đã tiêu hết.
Viện KSND TP.Hà Nội xác định, ngoài ông T. Tâm đã chiếm đoạt của 3 bị hại khác. Tổng số tiền mà Tâm lừa đảo của 4 bị hại lên tới hơn 3,8 tỉ đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.