Đề văn tốt nghiệp xóa bỏ định kiến ‘học văn chẳng làm được gì’?

0 Thanh Niên Online

Thí sinh hào hứng khi thấy đề văn tốt nghiệp THPT 'trúng tủ'. Vậy dưới góc nhìn của những người đang học ngành văn thì thế nào?

Với Ngô Gia Hân, sinh viên ngành sư phạm ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, gia sư tại eTeacher, đề văn tốt nghiệp THPT 2022 khá thú vị. “Bấy lâu môn văn thường bị “dán nhãn” với định kiến trớ trêu là “chỉ cần học thuộc là điểm cao” hay “học văn thì chẳng ứng dụng được gì nhiều trong đời sống". Nhưng đề thi văn tốt nghiệp THPT những năm gần đây đã và đang gỡ bỏ một trong những định kiến đó”, Gia Hân chia sẻ.

Đề văn tốt nghiệp xóa bỏ định kiến ‘học văn chẳng làm được gì’? - ảnh 1

Đề văn tốt nghiệp THPT 2022 khiến thí sinh nhiều cảm xúc

THÚY HẰNG

Đánh giá về phần đọc hiểu văn bản, Gia Hân cho biết yêu cầu của đề khá vừa sức với các bạn học sinh. Phần đọc hiểu có 2 câu nhận biết, câu biện pháp tu từ cũng không quá khó, câu số 4 đòi hỏi các em hiểu kỹ về văn bản đề cho và đây cũng là một câu hỏi mang tính phân hóa. Phần văn bản trích dẫn lồng ghép một cách khéo léo những thông điệp rất đẹp về tuổi trẻ và chờ đợi một lời hồi đáp từ các em trong phần nghị luận xã hội.

Đen Vâu: "Chúa tể" đoán đề văn

Câu nghị luận xã hội cũng khá gần gũi với các bạn - những người trẻ, nên sẽ dễ dàng cho các em trong việc đặt bản thân mình vào bài viết.

Phần nghị luận văn học, nữ sinh viên ngành sư phạm ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho hay đây cũng là một lợi thế cho hầu hết các em sinh năm 2004, vì đây thuộc phần kiến thức học kỳ 2, khi các em đã được quay lại học trực tiếp.

Đề văn tốt nghiệp xóa bỏ định kiến ‘học văn chẳng làm được gì’? - ảnh 2

Đề văn tốt nghiệp THPT 2022

THÚY HẰNG

“Để trả lời được câu hỏi phụ đòi hỏi các em phải nắm được mạch của toàn bộ tác phẩm, nắm được tinh thần chính của văn bản đó là quan niệm về nghệ thuật và cuộc sống, văn chương đẹp đẽ và diệu kỳ thật đấy nhưng vẫn không thể nào tách rời khỏi hiện thực. Nhà văn cần phải lách sâu vào hiện thực để đưa tất thảy vào trang văn của mình. Có như thế, tác phẩm của nhà văn mới là một tác phẩm chân chính. Em nghĩ đây cũng là một thông điệp rất hay về giá trị văn chương”, Gia Hân chia sẻ.

Gọi tên Đen Vâu nhưng có nên chủ quan nghe dân mạng đoán đề?

Đen Vâu một lần nữa được dân mạng gọi tên sau khi đề văn tốt nghiệp THPT có câu hỏi nghị luận văn học về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa khi mà trong khi MV “Ai muốn nghe không” của anh có hình ảnh chiếc thuyền. Năm 2021 khi đề thi tốt nghiệp THPT vào tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh, người ta cũng gọi tên anh khi trước đó anh có MV Trốn tìm “Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm. Lòng em không gợn sóng cuối cùng anh mất công chìm”.

Trên một Fanpage có 3,2 triệu lượt người theo dõi còn lan tỏa một trend trước ngày thi tốt nghiệp THPT đó là xé lịch đoán đề. Trong đó, đa số thuộc về tờ lịch in hình dòng sông, biển cả, chiếc thuyền, vó đánh cá…, càng khiến thí sinh liên tưởng tới tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Đề văn tốt nghiệp xóa bỏ định kiến ‘học văn chẳng làm được gì’? - ảnh 3

3 nam thí sinh tên Thái, Bảo, Nhựt (Trường THPT Phong Phú, H.Bình Chánh)

THÚY HẰNG

Tại điểm thi tốt nghiệp Trường THPT Phong Phú, xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP.HCM, 3 nam thí sinh tên Thái, Bảo, Nhựt cho biết 3 em đều xem các bài dự đoán đề thi trên mạng và cũng ôn Chiếc thuyền ngoài xa. Dù vậy, cả 3 nam sinh đều cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và may mắn.

“Em ôn hết các tác phẩm, trong đó Chiếc thuyền ngoài xa kỹ hơn chút. Tối qua em cũng có đọc lại tác phẩm này”, 3 thí sinh cho biết. Các em cũng cho biết, đoán “tủ” đề văn tốt nghiệp chỉ nên là một hình thức giải trí, thư giãn, đừng lệ thuộc trước các kỳ thi lớn để rồi “tủ đè” hoặc “không tìm được chìa khóa mở tủ” thì ước mơ điểm cao cũng dễ theo con thuyền ra ngoài khơi xa lắm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

“Cơn sốt” cho con đi học IELTS

“Cơn sốt” cho con đi học IELTS

Mấy năm gần đây, các trung tâm ngoại ngữ tràn ngập thông tin về các khóa học IELTS với cam kết thi chứng chỉ đạt điểm như mong muốn. Nhiều học sinh, thậm chí mới 9 tuổi, đã được ba mẹ đăng ký cho học IELTS tại các trung tâm.