Đeo kính có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2

07/04/2022 17:06 GMT+7

Theo các nhà khoa học Anh, những người đeo mắt kính có khả năng giảm 15% nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 so với những người không đeo.

Nghiên cứu Virus Watch kêu gọi 58.670 tình nguyện viên tại England và Wales của Anh tham gia. Trong đó, có 31.749 người đã được mời trả lời khảo sát hằng tháng về việc sử dụng kính và kính áp tròng. Kết quả có 19.166 người trả lời bảng câu hỏi này, độ tuổi trung bình của nghiên cứu là 63.

Những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi về tần suất sử dụng, mục đích, có đeo kính mắt hoặc kính áp tròng, có sử dụng kèm với khẩu trang hay không. Từ tháng 6.2020, những người tham gia hằng tuần cập nhật tình trạng của bản thân liên quan đến Covid-19.

Tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm sử dụng kính thấp hơn 15% đối với những người không bao giờ đeo kính

Minh Họa: shutterstock

Kết quả 13.681 trong tổng số 19.166 trả lời bảng khảo sát cho biết họ đeo kính, chiếm tỷ lệ 71,3%. Một mô hình hồi quy logistic đa biến cho thấy tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm sử dụng kính thấp hơn 15% đối với những người không bao giờ đeo kính. Kết quả công bố trên tạp chí Medrxiv ngày 4.4.

Khảo sát cho thấy không có tác dụng bảo vệ nào đối với người đeo kính áp tròng.

Theo các nhà khoa học, có hai con đường lây nhiễm SARS-CoV-2 qua mắt. Con đường đầu tiên là lây nhiễm qua các tế bào kết mạc có chứa các thụ thể ACE2. Một số nghiên cứu đã phát hiện SARS-CoV-2 có trong màng nước mắt, kết mạc và túi kết mạc trong số 1-12% bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện ở mắt.

Con đường lây nhiễm thứ hai là qua tuyến lệ, từ đây mầm bệnh sẽ di chuyển đến mũi trong vòng vài phút và xuống họng.

Do vậy, theo các nhà nghiên cứu, việc đeo kính để bảo vệ mắt là một trong những biện pháp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.