ĐH Quốc gia Hà Nội: Học phí chương trình chuẩn từ 9,8 - 14,3 triệu đồng

Quý Hiên
Quý Hiên
08/06/2020 19:14 GMT+7

Theo đề án tuyển sinh năm 2020 của Đại học Quốc gia Hà Nội , học phí dự kiến với sinh viên đại học chính quy các chương trình đào tạo chuẩn là từ 9,8 đến 14,3 triệu đồng/năm học.

Mới đây, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2020 của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó thông báo học phí dự kiến với sinh viên và lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm.
Theo đó, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương tình đào tạo chuẩn là từ 9,8 - 14,3 triệu đồng/năm/sinh viên.
Đối với các chương trình đào tạo đặc thù, chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ đại học thì mức thu được thực hiện theo đề án với từng chương trình đã được Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt. Theo đó, mức thu này từ 30 - 60 triệu đồng/năm/sinh viên, tùy từng chương trình.
Lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm của các chương trình đào tạo chuẩn sẽ được thực hiện theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2.10.2015 của Thủ tướng chính phủ. Đây là nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Năm đầu tiên tuyển sinh ngành Nhật Bản học

Theo GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2020, Đại học Quốc gia Hà Nội mới mở 15 ngành, cụ thể:
5 ngành thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên, gồm: khoa học dữ liệu; kỹ thuật điện tử và tin học; quản lý phát triển đô thị và bất động sản; khoa học và công nghệ thực phẩm; công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường.
3 ngành thuộc Trường đại học Giáo dục: giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, sư phạm lịch sử và địa lý.
2 ngành thuộc Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn: Hàn Quốc học, văn hóa học.
1 ngành (ngành Nhật Bản học) thuộc Trường đại học Việt Nhật.
1 ngành (điều dưỡng) thuộc Khoa Y dược.
1 ngành (marketing và truyền thông) thuộc Khoa Quản trị và kinh doanh.
2 ngành thuộc Khoa Quốc tế là marketing, quản lý. Cả 2 ngành này đều thực hiện chương trình đào tạo đồng cấp bằng, nghĩa là cấp 2 bằng đại học (của Đại học Quốc gia Hà Nội và của trường đối tác). Trong đó, bằng của ngành marketing đối tác Đại học Help - Malaysia, ngành quản lý đối tác là Đại học Keuka - Mỹ.

36 chương trình chất lượng cao

GS Đức cũng cho biết, năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm 3 chương trình từ chương trình đào tạo chuẩn được chuyển đổi, nâng cao theo hướng mô hình đào tạo chất lượng cao, cụ thể: mạng máy tính và truyền thông dữ liệu thuộc Trường đại học Công nghệ; quốc tế học thuộc Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn; kinh tế phát triển thuộc Trường đại học Kinh tế.
Như vậy, năm học 2020 - 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có tổng cộng 36 chương trình đào tạo chất lượng cao, đặc thù.
Hầu hết các chương trình đào tạo chất lượng cao đều sử dụng tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngữ hoặc ngoại ngữ là môn điều kiện để đăng ký vào học các chương trình đào tạo chất lượng cao (thí sinh phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu từ 4.0 trở lên hoặc tương đương) nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết để thí sinh có thể theo học các chương trình đào tạo này và đáp ứng vị trí việc làm trình độ chuẩn khu vực và quốc tế sau khi tốt nghiệp.
Năm 2020, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 10.420 chỉ tiêu, với 133 ngành/chương trình đào tạo (chuẩn, chất lượng cao, tài năng, tiên tiến) thuộc các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, công nghệ - kỹ thuật, kinh tế - luật, y - dược, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.
Năm 2020, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến, việc này hỗ trợ tối ưu cho thí sinh, giúp hạn chế việc đi lại và tránh được tình trạng thất lạc hồ sơ của thí sinh khi gửi qua bưu điện.
Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tuyển sinh trong nước, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế, thu hút các thí sinh là người nước ngoài theo học các chương trình đào tạo chất lượng cao, đặc thù tại các trường/khoa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.