Đi hái măng cụt va phải cành cây, bị chấn thương sọ não

0 Thanh Niên Online

Trong lúc cúi xuống để hái măng cụt, người đàn ông 68 tuổi va đầu phải cành cây to và bị chấn thương sọ não.

Sáng 30.6, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật, điều trị cho một bệnh nhân bị chấn thương sọ não do va phải cành cây khi đi hái măng cụt. Bệnh nhân là ông P.Q.T (68 tuổi, ngụ H.Trảng Bom).

Đi hái măng cụt va phải cành cây, bị chấn thương sọ não - ảnh 1

Bệnh nhân T. bắt tay bác sĩ điều trị trước khi xuất viện

H.T

Theo lời kể, vào đầu tháng 6.2022, trong lúc đang khom người hái măng cụt trong vườn, ông T. ngẩng đầu lên thì va vào cành cây khiến ông bị đau đầu, choáng váng.

Sau đó, ông đến phòng khám gần nhà để thăm khám và mua thuốc uống. Tuy nhiên, tình trạng đau đầu không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, kèm theo các biểu hiện chóng mặt, buồn nôn. Đến ngày 20.6, ông T. đến Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai để khám.

Tại đây, qua chụp CT vùng đầu, các bác sĩ phát hiện có khối máu tụ (dày gần 2cm) dưới màng cứng bán cầu não trái, khối máu này chèn ép não thất, đầy đường giữa lệch 8mm. Bệnh nhân ngay sau đó được phẫu thuật hút máu tụ ra ngoài, giải phóng chèn ép não.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, các triệu chứng ban đầu giảm hẳn đã và sức khỏe dần trở lại bình thường và xuất viện sau 6 ngày điều trị.

Bác sĩ CKI Trần Minh Thành (Khoa Chấn thương chỉnh hình - Phục hồi chức năng), người phụ trách ca phẫu thuật, cho biết nếu không xử lý kịp thời tình huống chấn thương sọ não trên và hút máu tụ ra khỏi não, bệnh nhân có nguy cơ tử vong hoặc để lại các di chứng khác như động kinh, yếu liệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Thói quen tập thể dục là khác nhau ở mỗi người. Vậy làm thế nào để biết được thời lượng tập luyện phù hợp để đảm bảo chúng ta luôn khỏe mạnh?