Đi học… không tốn học phí

Phúc Kha
Phúc Kha
21/09/2023 08:30 GMT+7

Để có tiền đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt, nhiều sinh viên chọn cách "săn" học bổng của trường đại học hoặc doanh nghiệp.

Thông qua các kênh thông tin khác nhau, biết được trường và doanh nghiệp có những chính sách hỗ trợ sinh viên vượt khó, Nguyễn Thị Thúy Diễm, hiện là sinh viên năm 3 ngành du lịch của Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, lên kế hoạch để "săn học bổng" với mục đích có tiền đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt.

Đi học… không tốn học phí - Ảnh 1.

Để đạt được học bổng, sinh viên cần học tập tốt, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Phúc Kha

Diễm chia sẻ: "Đến thời điểm hiện tại, mình đã nhận khoảng 80 triệu đồng tiền học bổng. Mình đã nhận học bổng của ký túc xá Cỏ May. Học bổng này đã chi trả học phí học tập cho mình trong tất cả các kỳ học tại trường. Mình còn nhận học bổng khuyến khích học tập 6 kỳ liên tiếp của trường, mỗi lần nhận được hơn 7 triệu đồng… Số tiền học bổng cao nhất mình từng được nhận là khoảng 23 triệu đồng".

"Có tiền học bổng, mình có nhiều thời gian hơn cho việc học, không phải quá sa đà vào việc làm thêm kiếm tiền mà lơ là việc học. Học bổng còn giúp mình có tiền tham gia khóa học kỹ năng mềm, học ngoại ngữ và gửi tiền về phụ giúp ba mẹ trang trải cuộc sống", Diễm nói.

Đối với Nguyễn Đình Thắng (24 tuổi), cựu sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam, học bổng là minh chứng cho quá trình học tập không ngừng nghỉ của bản thân, tạo động lực giúp Thắng cố gắng học tốt hơn. Thời gian 4,5 năm đi học, Đình Thắng đã nhận 9 học bổng khuyến khích học tập của học viện, trong đó 8 học kỳ nhận học bổng loại xuất sắc, 1 học kỳ nhận học bổng loại giỏi. Nhờ nhận học bổng, Thắng đi học không tốn học phí.

Trường hợp "săn" học bổng để có tiền đi học rất phổ biến hiện nay. Hầu hết các sinh viên biết cách "săn" học bổng đều rất năng động và học giỏi.

Sinh viên muốn nhận học bổng khuyến khích học tập của trường và học bổng của doanh nghiệp phải cố gắng học tập tốt ngay khi bước vào giảng đường, luôn duy trì điểm số học tập loại giỏi trở lên qua các kỳ học. Đồng thời, sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, trường, trau dồi thêm kiến thức từ bên ngoài xã hội.

Đình Thắng nhìn nhận kết quả xét học bổng phụ thuộc vào điểm môn học và điểm rèn luyện. Do đó, sinh viên đừng tập trung vào mỗi việc học mà cần phải tích cực cải thiện, tích lũy điểm rèn luyện thật tốt trong quá trình học. Điểm rèn luyện thường được tính dựa theo các tiêu chí tham gia hoạt động của lớp, trường và hoạt động xã hội.

Để bản thân trở nên nổi bật trong quá trình ứng tuyển, bên cạnh kết quả học tập tốt, Diễm nghĩ rằng sinh viên phải cho thấy mình có khả năng trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, công tác xã hội, tham gia ngoại khóa của trường, lớp. Đồng thời trình bày rõ nét kế hoạch tương lai để chứng minh bản thân xứng đáng với những gì đơn vị đã bỏ ra.

"Học bổng thường được thông tin công khai trên trang web của trường, sinh viên cần chủ động tìm kiếm chứ không nên bị động chờ đợi. Trong quá trình nộp hồ sơ xét học bổng, nếu có vấn đề nào không hiểu, bạn có thể hỏi để xác nhận lại, tránh hiểu nhầm, sai sót. Nếu học bổng cần phỏng vấn, đừng quên tập phỏng vấn trước ở nhà để có thể thể hiện mình một cách tự tin và dạn dĩ hơn khi ngồi trước hội đồng", Diễm cho biết.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.