Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có ngăn ngừa thụ thai?

Thiên Lan
Thiên Lan
22/03/2023 00:07 GMT+7

Có nhiều quan niệm sai lầm về việc mang thai và thụ thai đến nỗi các cặp vợ chồng nhầm lẫn giữa những điều nên và không nên khi quan hệ tình dục. Thay vì làm theo những 'lời đồn', các cặp đôi hãy tìm đến chuyên gia.

Nhiều người cho rằng khả năng thụ thai sẽ giảm nếu người phụ nữ đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, bởi nhiều người tin rằng nước tiểu sẽ đẩy tinh dịch ra ngoài. Liệu điều này có đúng?

Chuyên gia lý giải: Đi tiểu sau khi 'gần gũi' có ngăn ngừa thụ thai? - Ảnh 1.

Nhiều bác sĩ khẳng định rằng đi tiểu sau khi quan hệ không có bất kỳ tác động nào đến khả năng mang thai

Shutterstock

Tiến sĩ Vijaya Sherbet, chuyên gia tư vấn sản phụ khoa tại Bệnh viện Manipal ở Hebbal, Bengaluru (Ấn Độ), nhấn mạnh rằng việc đi tiểu hoặc rửa sạch vùng kín sau khi quan hệ tình dục không ngăn ngừa mang thai, theo Indian Express (Ấn Độ).

Tiến sĩ Sneha Sathe, chuyên gia tư vấn sinh sản tại Nova IVF Fertility, Mumbai (Ấn Độ), cũng đồng tình với ý kiến trên và nói thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy đi tiểu sau khi quan hệ có bất kỳ tác động nào đến khả năng mang thai.

Tiến sĩ Sneha Sathe cho hay nước tiểu đi từ bàng quang qua niệu đạo để ra khỏi cơ thể. Đối với phụ nữ, niệu đạo tương đối ngắn, lỗ niệu đạo nằm vừa gần cơ quan sinh sản vừa gần hậu môn. Điều này làm tăng nguy cơ vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào niệu đạo trong khi quan hệ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). 

Chuyên gia lý giải: Đi tiểu sau khi 'gần gũi' có ngăn ngừa thụ thai? - Ảnh 2.

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc mang thai và thụ thai

Shutterstock


Tiến sĩ Sathe giải thích thêm rằng dù niệu đạo và cơ quan sinh sản nằm gần nhau nhưng chúng là những cơ quan riêng biệt. Niệu đạo chịu trách nhiệm vận chuyển nước tiểu ra khỏi cơ thể, trong khi cơ quan sinh sản mới là đường đi của "tinh binh". Đứng dậy đi tiểu sau khi quan hệ, một số "tinh binh" có thể rò rỉ ra ngoài. Điều này là bình thường. Nhưng lực lượng đông đảo tinh binh còn lại vẫn đủ để trứng thụ tinh, tiến sĩ Sathe giải thích, theo Indian Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.