Dịch còn tiếp tục kéo dài

20/08/2020 05:46 GMT+7

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 (Ban Chỉ đạo), tới hết ngày 19.8, Việt Nam có 993 bệnh nhân Covid-19, trong đó 653 ca do lây nhiễm trong nước.

 Trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 4 bệnh nhân Covid-19 (từ 990 - 993), đều là các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.
Trong 4 bệnh nhân (BN) ghi nhận ngày 19.8, có 2 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Quảng Nam và 1 ca tại Hải Dương. 2 BN tại Đà Nẵng (BN 990 và 992) đều là nhân viên y tế tại Bệnh viện (BV) đa khoa Gia Đình và BV Đà Nẵng. BN tại Quảng Nam (BN 991, nam, 34 tuổi) và BN tại Hải Dương (BN 993, nữ, 40 tuổi) đều là F1 (tiếp xúc gần) với các BN Covid-19 khác. Đáng lưu ý, BN 933 có tiền sử tiếp xúc gần với BN 906 và BN 970, liên quan ổ dịch tại đường Ngô Quyền, TP.Hải Dương.

Tổng hợp Covid-19 ngày 19.8: Việt Nam sắp 1.000 ca nhiễm; vài nơi xuất hiện sự chủ quan, lơ là

Tình hình điều trị các BN Covid-19 cũng khá khả quan khi ngày 19.8 có thêm 15 BN được công bố khỏi bệnh. Trong đó, có 5 BN tại BV T.Ư Huế; 1 BN tại BV đa khoa tỉnh Nam Định; 2 BN tại BV Phổi Đà Nẵng; 1 BN tại BV Phổi Đồng Nai; 1 BN tại Trung tâm y tế (TTYT) H.Bình Sơn, Quảng Ngãi; 1 BN tại TTYT H.Hoa Lư; 2 BN tại TTYT H.Hòa Vang, Đà Nẵng; 2 BN chạy thận nhân tạo tại TTYT H.Hòa Vang khỏi bệnh và được chuyến đến BV C Đà Nẵng tiếp tục điều trị.
Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện tại, ổ dịch tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, số ca mắc mới giảm dần trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, ổ dịch tại Hải Dương có thể có thêm ca mới trong những ngày tới. Ông Long cũng cho rằng, “sẽ tiếp tục có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng” trong những ngày tới.
“Nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong cách xử lý, đấy là lý do tại sao Bộ Y tế phải thường xuyên điều chuyên gia T.Ư đến hỗ trợ các địa phương”, ông Long nói và nhấn mạnh tình hình dịch sẽ tiếp tục kéo dài và xuất hiện các chùm ca bệnh tại cộng đồng, do đó các địa phương phải nâng mức cảnh giác ở mức cao nhất, chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm để phát hiện sớm và kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 20.8: Thêm 1 ca mắc mới ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây

Giáo viên coi thi tốt nghiệp THPT nhiễm Covid-19

Chiều 19.8, sau khi Bộ Y tế công bố BN thứ 991 (N.T.C, nam, 34 tuổi, ở xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam) nhiễm Covid-19, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng thông báo cụ thể kết quả điều tra, giám sát, trong đó có đến 181 ca F1, 1.114 ca F2 liên quan BN 991 được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. BN này là giáo viên Trường THPT Nông Sơn (H.Nông Sơn, Quảng Nam). Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã nắm được vụ việc và giao ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, phối hợp với Sở Y tế và địa phương chủ trì giải quyết vụ việc.
Cụ thể, từ ngày 13 - 14.7, BN 991 chăm nuôi vợ (BN 981) tại Khoa Ngoại thần kinh BV Đà Nẵng. Ngày 15.7, BN dự lễ bế giảng tại Trường THPT Nông Sơn, dự liên hoan cùng tập thể lớp 10/2 tại H.Nông Sơn. Ngày 17.7, BN đưa vợ xuất viện về nhà. Trong các ngày 22 và 25.7, BN đến Trường THPT Nông Sơn coi thi lại, chấm thi, họp tổ chuyên môn, họp hội đồng sư phạm… Đáng chú ý, từ ngày 8 - 10.8, BN 991 vẫn đi coi thi tốt nghiệp THPT (đợt 1 của tỉnh Quảng Nam) tại Trường THPT Khâm Đức (H.Phước Sơn). Ngày 17.8, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, hiện đang điều trị tại khu điều trị Điện Nam - Điện Ngọc, BV đa khoa khu vực Quảng Nam.
Trao giấy xuất viện cho bệnh nhân 621 (Quảng Ngãi) ẢNH: T.PHƯƠNG

Trao giấy xuất viện cho bệnh nhân 621 (Quảng Ngãi)

ẢNH: T.PHƯƠNG

Vì sao TP.Hội An (nơi BN 991 cư trú) được giãn cách xã hội từ ngày 31.7, BN cũng từng chăm vợ tại BV Đà Nẵng về nhưng vẫn được cử đi coi thi tốt nghiệp THPT ở H.Phước Sơn? Theo thông cáo báo chí của Sở GD-ĐT Quảng Nam ngày 19.8, trước khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở đã yêu cầu các đơn vị rà soát số lượng cán bộ, giáo viên có liên quan đến F1, F2, báo cáo để Sở không điều động tham gia coi thi, giám sát…
Với vợ chồng BN 991, sau khi vợ xuất viện vài ngày thì dịch Covid-19 mới bùng phát tại Đà Nẵng, ngày 31.7 họ có đến Trạm y tế xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) khai báo y tế và không nhận được thông báo, quyết định nào về cách ly tập trung hay cách ly tại nhà; thời gian rời BV về nhà cho đến khi được điều động đi coi thi là 20 ngày. Ngày 14.8, vợ BN 991 (tức BN 981) mới được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 18.8 được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19.

Thầy giáo nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam coi thi tốt nghiệp, dự lễ bế giảng, liên hoan

Hà Nội: Bệnh viện E tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân

Tối 19.8, BV E (Hà Nội) ra thông báo tạm đóng cửa vì xuất hiện BN dương tính với Covid-19 tại đây. Theo báo cáo dịch tễ của CDC Hà Nội, cụ ông L.B.N (97 tuổi, trú xã Khải Xuân, H.Thanh Ba, Phú Thọ) bị sốt kèm đau bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở hôm 11.8; đến 13.8 được đưa xuống BV E khám, nhưng do không có lịch sử dịch tễ nên được khám thông thường, sau đó trở về nhà con trai tại phố Trần Cung (P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm). Những ngày sau, BN được chụp X-quang, kết quả có hình ảnh viêm phổi. Ngày 18.8, BV E xin ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm loại trừ Covid-19 và đến 19.8 thì có kết quả dương tính với Covid-19. Theo điều tra dịch tễ, trong 1 tháng qua, BN không đi khỏi xã, gia đình không có ai đến các vùng có dịch. Hiện đã xác định được 58 F1, 44 F2 (vẫn đang tiếp tục điều tra), trong đó 48 F1 tại BV E, được cách ly ở khu cách ly nhà D tại BV. Bước đầu, 20 cán bộ y tế của BV được xác định là F2. Từ 22 giờ tối qua, BV E công bố tạm thời không tiếp nhận BN; phun khử khuẩn, lấy mẫu của 19 BN nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa Hồi sức cấp cứu, Tim mạch, Hô hấp để xét nghiệm.
Vũ Hân

Hà Nội sẽ đóng cửa phủ Tây Hồ nếu dân tập trung quá đông

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội chiều 19.8, Chủ tịch UBND Q.Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, mặc dù quận đã chỉ đạo P.Quảng An nhắc nhở phủ Tây Hồ thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch, đặt barie... không để tập trung hơn 30 người trong khu vực phủ, nhưng do số người đổ về quá đông, đến 15 giờ hôm qua, quận phải chỉ đạo phường tạm đóng cửa phủ Tây Hồ để đảm bảo an toàn phòng dịch. Ông Tuấn cũng cho hay, trong tháng này, nếu người dân tiếp tục đổ về với số lượng lớn, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo đóng cửa phủ Tây Hồ.
Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, trước việc một bộ phận người dân tập trung quá đông tại phủ Tây Hồ, Bộ VH-TT-DL đã có nhắc nhở TP quan tâm đến việc này. Ông Quý yêu cầu Q.Tây Hồ làm rõ trách nhiệm và không để xảy ra sự việc tương tự.
Tối 19.8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo, TP chính thức triển khai giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có ca bệnh Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Hà Nội phát hiện bệnh nhân Covid-19 mới ở bệnh viện E, chưa rõ nguồn lây

BN Covid-19 dự sinh nhật của chồng là phó chủ tịch phường trong khu cách ly

Ngày 19.8, TTYT TP.Đông Hà (Quảng Trị) có báo cáo việc chấp hành quy định về giãn cách khu cách ly y tế đối với vụ ông H.V.C (Phó chủ tịch UBND P.5, TP.Đông Hà). Gia đình ông C. được đưa vào khu cách ly của TTYT TP.Đông Hà ngày 6.8.
Ngày 13.8, Bộ Y tế công bố vợ ông C. (BN 904) nhiễm Covid-19, sau đó vợ được tách riêng, còn cha con ông C. hiện vẫn âm tính. Tối 15.8, có người mua bánh kem gửi vào khu cách ly tặng sinh nhật ông C. và ông có gọi vợ (đang cách ly đặc biệt) qua phòng của mình trong khu cách ly để chụp ảnh.
Theo ông C. phản hồi, khi qua phòng mình, vợ ông chủ động ngồi tránh xa và đeo khẩu trang, chỉ khi chụp hình thì mới tới gần với gia đình. Hình ảnh sinh nhật sau đó được con ông C. đăng lên Facebook. Biết tin, bác sĩ phụ trách khu cách ly đã yêu cầu ông C. thực hiện đúng quy định các biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, tối hôm sau (16.8), ông C. tiếp tục mang đồ ăn qua cho vợ và bị nhân viên y tế nhắc nhở.
Nguyễn Phúc
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.