Điểm chuẩn khối ngành sức khỏe cao hơn điểm sàn bao nhiêu?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
27/07/2023 08:25 GMT+7

Nhiều thí sinh thích học khối ngành sức khỏe nhưng chỉ có mức điểm trên dưới 20. Với mức điểm này, thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào các ngành nào?

20 điểm khối B có thể đậu ngành sức khỏe nào?

Thí sinh Ngô Khải Anh (Q.7, TP.HCM) cho biết điểm khối B của mình là 20 và băn khoăn không biết có ngành nào thuộc khối ngành sức khỏe lấy mức điểm chuẩn tương đương hay không. "Ngoài ra, em cũng muốn đăng ký thêm một số ngành khác ở khối B để tăng cơ hội trúng tuyển, em nên chọn thêm ngành nào?", thí sinh này thắc mắc.

Điểm chuẩn khối ngành sức khỏe cao hơn điểm sàn bao nhiêu? - Ảnh 1.

Thí sinh tìm hiểu về khối ngành sức khỏe tại chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức

MỸ QUYÊN

Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết với số điểm 20 khối B, thí sinh không đủ điểm để xét tuyển vào ngành y đa khoa và dược nhưng có nhiều cơ hội tại một số ngành đào tạo sức khỏe hoặc các ngành khối B khác.

"Trừ ngành y khoa và dược (mức điểm sàn xét tuyển 22,5 và 21 điểm), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có các ngành y học dự phòng, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học và kỹ thuật phục hồi chức năng với mức điểm sàn 19. Điểm chuẩn dự kiến các ngành này cũng chỉ từ 19-20. Vì vậy, em có cơ hội trúng tuyển rất cao", thạc sĩ Trị chia sẻ.

Ngoài ra, theo thạc sĩ Trị, thí sinh có thể đăng ký thêm một số ngành khối B khác như kỹ thuật y sinh, vật lý y khoa, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm… với mức điểm sàn chỉ 15 điểm.

"Tuy nhiên, em phải xem xét các ngành trên có phù hợp với tính cách và mục tiêu em hướng tới trong ngành nghề hay không. Phải thực sự là ngành học mình yêu thích thì mới nên đăng ký vì việc này ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình học tập và tương lai làm việc sau này. Nếu chọn ngành chỉ vì muốn trúng tuyển chứ không vì yêu thích thì rất khó theo đuổi việc học tới cùng", thạc sĩ Trị nhìn nhận.

Mạnh dạn đăng ký nếu có mức điểm bằng điểm sàn

Nhiều thí sinh cũng thắc mắc nếu điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ bằng điểm sàn xét tuyển thì có nên đăng ký không vì có thể điểm chuẩn sẽ cao hơn.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho rằng thí sinh cứ mạnh dạn đăng ký nếu điểm thi bằng điểm sàn và nếu đó là ngành học mình yêu thích và mong muốn.

Điểm chuẩn khối ngành sức khỏe cao hơn điểm sàn bao nhiêu? - Ảnh 2.

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc cho thí sinh tại chương trình tư vấn của Báo Thanh Niên

LÊ THANH HẢI

"Điểm chuẩn dựa vào chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký và phổ điểm. Vì thế, điểm chuẩn một số ngành có thể chỉ bằng điểm sàn. Nếu em quá yêu thích ngành học đó ở trường đó thì cứ đăng ký làm nguyện vọng 1, sau đó là đến những ngành có điểm sàn thấp hơn mức điểm thi mà các em có. Không nên bỏ lỡ cơ hội vì thí sinh có quyền đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì vẫn còn các nguyện vọng sau đó", tiến sĩ Hải khuyên.

Trong khi đó, Quang Hùng (Q.5, TP.HCM) cho biết mình có IELTS 7.0, điểm thi tốt nghiệp THPT là 24 và đang phân vân giữa lĩnh vực kinh tế và truyền thông. "Với khả năng ngoại ngữ của em thì em nên chọn lĩnh vực nào sẽ phát huy tốt hơn? 24 điểm thì có trường nào cấp học bổng cho mức điểm này hay không?", Quang Hùng đặt câu hỏi.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, thông tin: "Hiện 2 lĩnh vực em yêu thích có các ngành như truyền thông đa phương tiện, công nghệ truyền thông, marketing, digital marketing… Lĩnh vực nào mà giỏi tiếng Anh cũng đều có lợi thế để thành công. Em cần phân tích kỹ xem tố chất, năng lực và sự yêu thích của em để có lựa chọn phù hợp".

Theo thạc sĩ Nguyên, với mức điểm 24 và IELTS 7.0, thí sinh sẽ nhận được học bổng trị giá 100% học phí năm đầu tại Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM. Tuy nhiên, thí sinh phải đảm bảo yêu cầu duy trì được kết quả học tập theo quy định của trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.