Điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn xét tuyển bao nhiêu?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
20/07/2023 19:06 GMT+7

Nhiều thí sinh thắc mắc với mức điểm sàn xét tuyển mà các trường đưa ra, thì mức điểm chuẩn dự đoán sẽ cao hơn điểm sàn khoảng bao nhiêu?

Phụ thuộc chỉ tiêu và số lượng hồ sơ

Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Đăng ký nguyện vọng xét tuyển một cách thông minh" của Báo Thanh Niên sáng 20.7, nhiều thí sinh băn khoăn điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm sàn xét tuyển là bao nhiêu.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết đến nay nhiều trường đã đưa ra mức điểm sàn xét tuyển để thí sinh đăng ký.

Điểm chuẩn cách điểm sàn xét tuyển bao nhiêu? - Ảnh 1.

Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển tại các trường ĐH

H.N

"Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cả 10 ngành đều có mức điểm sàn là 17. Hàng năm, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn 1 hoặc 2 điểm. Như vậy, với khoảng 18-19 điểm, các em có thể trúng tuyển vào các ngành trong trường. Tuy nhiên, riêng các ngành 'hot' như logistics, khoa học máy tính… thường lấy điểm chuẩn cao hơn 1-2 điểm so với các ngành còn lại", thạc sĩ Tư nói.

Theo thạc sĩ Tư, điểm chuẩn dựa vào số lượng thí sinh nộp, chỉ tiêu và phổ điểm của thí sinh, Vì thế, một số ngành có điểm chuẩn chỉ ngang với điểm sàn xét tuyển. Trong khi đó, một số ngành có điểm sàn cao hơn 1-2 điểm (hoặc cao hơn rất nhiều) so với điểm chuẩn.

Thạc sĩ Vương Văn Khởi, Phó giám đốc Trung tâm hướng nghiệp và tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, thông tin: "Mức điểm nhận hồ sơ của trường là từ 16-19 điểm, trong đó ngành kinh doanh quốc tế cao nhất là 19 điểm, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ truyền thông, luật quốc tế, quan hệ quốc tế là 18 điểm, các ngành còn lại từ 16-17 điểm".

Thạc sĩ Khởi cho hay hàng năm điểm chuẩn tại Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM thường cao hơn điểm sàn từ 2-3 điểm. "Các em nên tham khảo điểm chuẩn của ngành và trường mình muốn nộp hồ sơ trong vòng 2-3 năm gần đây để biết mức điểm của mình có phù hợp hay không", thạc sĩ Khởi lưu ý.

Trong khi đó, Trường ĐH Hoa Sen năm nay có mức điểm sàn từ 15 trở lên cho 27 ngành học và ở năm 2022, điểm chuẩn các ngành tương đương với điểm sàn.

Nhiều học bổng hỗ trợ

Cùng với việc đưa ra điểm sàn xét tuyển, nhiều trường ĐH công bố quỹ học bổng dành cho thí sinh trúng tuyển. Chẳng hạn, Trường ĐH Hoa Sen có quỹ học bổng 50 tỉ đồng hỗ trợ học bổng, học phí cho sinh viên ngay từ khi xét tuyển, trong quá trình học và tốt nghiệp.

"Trong đó, 1.000 thí sinh nhập học sớm tại trường sẽ được nhận ngay 15 triệu đồng. Khi vào trường, nếu sinh viên tốt nghiệp đúng lộ trình trong vòng 3,5 năm sẽ được trường thưởng 30 triệu đồng", thạc sĩ Nguyễn Tiến Lập, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hoa Sen, chia sẻ.

Điểm chuẩn cách điểm sàn xét tuyển bao nhiêu? - Ảnh 2.

Các chuyên gia tại chương trình tư vấn

LÊ THANH HẢI

Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, thạc sĩ Cao Quảng Tư cho biết thí sinh trúng tuyển ngành khoa học máy tính, nếu đạt 25 điểm trở lên được quỹ học bổng tài năng cấp học bổng 100% toàn khóa học, 24 điểm được cấp 60% và 23 điểm được 40%.

"Năm nay, trường có 2 ngành mới là thương mại điện tử và Đông phương học (Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Trung Quốc học), nếu các em trúng tuyển sẽ được học bổng 30% học phí toàn khóa", thạc sĩ Tư thông tin thêm.

Thạc sĩ Vương Văn Khởi cũng cho biết Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM có chương trình học bổng tuyển sinh gồm các mức 25%, 50%, 100% toàn khóa dựa vào điểm IELTS, học bổng doanh nghiệp có mức 40% dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, Hàn, Trung Quốc và 30% cho 13 ngành còn lại như quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, quản trị khách sạn…

"Ngoài ra, nhà trường còn có học bổng tài năng trị giá 100% dành cho thí sinh giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các kỳ thi văn hóa văn nghệ cấp quốc gia… 1.000 thí sinh xác nhận nhập học sớm nhất cũng được miễn phí nhập học 3 triệu đồng", thạc sĩ Khởi chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.