Điểm xung đột: Ukraine có vũ khí, muốn Mỹ đảm bảo an ninh; khai quật mộ tập thể Gaza

Điểm xung đột: Ukraine có vũ khí, muốn Mỹ đảm bảo an ninh; khai quật mộ tập thể Gaza

23/04/2024 21:06 GMT+7

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 22.4 nói rằng gói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine sẽ không thay đổi tình hình tiền tuyến, nơi Nga đang có ưu thế.

Ông Peskov nói: "Các lực lượng vũ trang Nga đang cải thiện vị trí của họ trên mặt trận. Số tiền phân bổ và vũ khí mà Ukraine sẽ được cấp cũng không thay đổi xu hướng này. Nhiều người Ukraine hơn sẽ chết, Ukraine sẽ chịu mất mát lớn hơn".

Những gì đang diễn ra tại miền đông Ukraine cho thấy Nga đang tận dụng thời cơ mở rộng kiểm soát lãnh thổ. Bộ Quốc phòng Nga hôm qua tuyên bố giành quyền kiểm soát thêm ngôi làng thứ hai trong hai ngày liên tiếp. Đó là làng Novomikhailovka tại tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên phía Ukraine đã bác bỏ thông tin này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 21.4 tuyên bố các đơn vị của nhóm chiến đấu miền nam đã kiểm soát khu định cư Bogdanovka ở vùng Donetsk. Bogdanovka là ngôi làng nhỏ cách thị trấn Chasiv Yar mà Nga đang tìm cách kiểm soát chưa đầy 3 km về hướng đông bắc.

Trang The Kyiv Independent dẫn lời một người phát ngôn quân đội Ukraine cho hay khoảng 20.000-25.000 binh sĩ Nga đang cố gắng tấn công Chasiv Yar và các khu định cư xung quanh.

Từ thị trấn Avdiivka vừa giành được trong tháng 2, quân Nga cũng đang có những bước tiến nhằm kiểm soát làng Ocheretino. Ngôi làng này nằm ở độ cao vượt trội so với khu vực xung quanh, nên việc giành được làng sẽ giúp lực lượng Nga phát triển ra mọi hướng.

Như quý vị đã biết, những hoạt động tấn công dồn dập gần đây của Nga là nhằm tận dụng thời cơ lực lượng Ukraine mỏi mệt, thiếu hụt đạn dược trong khi viện trợ từ các đồng minh vẫn chưa được nối lại. Các chỉ huy quân sự Ukraine đã buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về việc phân bổ các nguồn lực hạn chế trong khi tổn thất binh sĩ ngày càng tăng.

Trong bối cảnh đó, gói viện trợ gần 61 tỉ USD từ Mỹ được cho là sẽ giúp Ukraine củng cố lực lượng, vực dậy sĩ khí và cản bước kế hoạch tấn công của Nga.

Để bổ sung quân số thì vào tháng 4 vừa rồi Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật huy động quân nhân mới. Đáng lưu ý là dự luật này đã được quốc hội Ukraine thông qua vào tháng 5.2023, trong đó có nội dung hạ giới hạn độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 27 xuống 25 tuổi.

Tuy nhiên, tuổi nhập ngũ là một vấn đề nhạy cảm ở Ukraine sau 2 năm nổ ra chiến sự. Hôm 22.4, ông Zelensky giải thích rằng ông đã ký ban hành luật vì Ukraine cần những người lính trẻ có thể lực tốt hơn và quen thuộc với công nghệ.

Tổng thống Zelensky nói Ukraine "cần thành lập các lữ đoàn để thay thế những lữ đoàn đã ở mặt trận trong 2 năm qua". Bên cạnh đó, theo lời ông thì Ukraine cần những người trẻ tuổi trên chiến trường vì thế hệ trẻ nắm bắt công nghệ tốt hơn và nhanh hơn nhiều.

Điểm xung đột: Ukraine có vũ khí, muốn Mỹ đảm bảo an ninh; khai quật mộ tập thể Gaza- Ảnh 1.

Một người lính pháo binh Ukraine ngồi nghỉ bên các viên đạn pháo

REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố nước này sẵn sàng cho phép Mỹ đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng với Nga.

Trả lời phỏng vấn hôm 22.4, ông Duda thừa nhận rằng các cuộc thảo luận về hợp tác hạt nhân giữa Ba Lan và Mỹ đã diễn ra "được một thời gian".

Tổng thống Ba Lan giải thích lập trường của ông là do Nga ngày càng củng cố quân sự ở khu vực Kaliningrad giáp Ba Lan và Lithuania, đồng thời ông nhấn mạnh thêm rằng Moscow cũng đã triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus.

Ngay hiện nay thì Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân của mình tại các căn cứ ở 5 nước thành viên NATO là Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi được hỏi về thông tin nêu trên, Điện Kremlin nhấn mạnh quân đội Nga sẽ phân tích bất kỳ động thái nào của Ba Lan về việc tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22.4 nói rằng sự hỗ trợ của Mỹ, Anh và Pháp dành cho Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.