Diệt tận gốc tín dụng đen

28/06/2022 05:05 GMT+7

Tín dụng đen gây ra bao hệ lụy cho người dân và xã hội, nhiều bạn đọc rất bức xúc, mong cơ quan chức năng quyết liệt diệt tận gốc vấn nạn này.

Như Thanh Niên thông tin, hôm 26.6, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ hình sự Phạm Bá Thụy (40 tuổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra, Thụy là nghi can cho vay nặng lãi hoạt động trên địa bàn TX.Bến Cát (Bình Dương). Từ tháng 9.2020, Thụy nhiều lần cho chị P.N.T (37 tuổi, ngụ Bình Dương) vay tổng số tiền 90 triệu đồng với lãi suất từ 6 - 24%/ngày và cứ 5 ngày lấy tiền lãi một lần. Do lãi quá cao, chị T. không trả kịp nên Thụy cộng dồn theo chu kỳ 5 ngày, 10 ngày hoặc 1 tháng và từ tiền lãi thành tiền vay theo dạng “lãi mẹ đẻ lãi con”. Đến tháng 6.2022, từ số tiền vay 90 triệu đồng ban đầu, Thụy đã tính cộng dồn và tổng nợ của chị T. trong 21 tháng lên đến gần 10 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, với lãi suất từ 6 - 24%/ngày, Thụy đã tính lãi cho chị T. tương đương từ 2.160 - 8.640%/năm. Khám xét nơi ở của Thụy, công an thu giữ 1,75 tỉ đồng tiền mặt (trong đó có 500 triệu đồng mới thu tiền lãi từ chị T.) cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Phạm Bá Thụy lúc bị bắt

Công an cung cấp

Tín dụng đen là tổ chức tội ác

Tín dụng đen đã, đang gây ra rất nhiều hệ lụy, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên mong mỏi cơ quan chức năng sớm triệt tận gốc vấn nạn này. “Tín dụng đen tàn phá các gia đình còn hơn là ma túy, gây ra bao vấn nạn cho xã hội. Đề nghị làm triệt để, không để tín dụng đen tồn tại...”, BĐ Ngọc Hồ ý kiến.

Tương tự, BĐ Truong Dao viết: “Rất mong các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, xử lý triệt để vấn nạn này. Những người phải tìm đến các kẻ cho vay lãi suất cắt cổ này phần lớn là dân nghèo nhưng vẫn bị những kẻ vô lương tâm này dồn đến chỗ chết. Những đối tượng cho vay lãi nặng không từ một thủ đoạn nào để tra tấn tinh thần cả những người thân của người đã trót vay của chúng. Nhiều trường hợp mặc dù gia đình đã thanh toán hết tiền vay và lãi nhưng sau đó chúng chuyển thông tin người vay cho nhiều đối tượng ngoài xã hội tiếp tục dùng số điện thoại ảo, mạng xã hội như Zalo, Facebook gửi tin nhắn khủng bố tinh thần, uy hiếp, gây sợ hãi cho người vay, người thân của người vay hòng tiếp tục cưỡng đoạt tài sản. Thật bất nhân!”.

Tín dụng đen như là ký sinh trùng hút máu dân nghèo nếu họ lỡ sa vào. Vấn nạn này đã và đang gây ra bao hệ lụy cho xã hội. Không thể để cho tín dụng đen lộng hành mãi được.

Trung Kiên

Nhu cầu vay tiền để xử lý công việc khẩn cấp như ma chay, học phí, viện phí... trong dân là rất cao, thiết nghĩ các ngân hàng, đoàn thể nghiên cứu linh động cho vay với các trường hợp này. Nếu làm tốt ít nhiều cũng góp phần đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.

Công Thành

“Tín dụng đen đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người nghèo, là thòng lọng siết cổ họ bất cứ lúc nào với lãi suất “siêu cắt cổ”. Những đối tượng cho vay nặng lãi sẵn sàng tước đi mạng sống của người lương thiện, nghèo khổ nếu chẳng may sa vào và chưa kịp trả nợ, chưa kể người thân của họ cũng bị vạ lây. Tín dụng đen là tổ chức tội ác, không thể để cho chúng tồn tại trong xã hội”, BĐ Trúc Phuong lên án.

“Các tờ giấy in cho vay tín dụng đen dán đầy trên các trụ điện, bờ tường công khai số điện thoại như một lời thách thức”, BĐ Hương Võ bức xúc.

Dẹp từ gốc

BĐ cho rằng để diệt tận gốc vấn nạn này thì đòi hỏi nhiều cơ quan ban ngành cùng vào cuộc trong đó lực lượng công an chủ công, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. “Cần phải làm tới nơi tới chốn, triệt tận gốc tín dụng đen không để chúng tồn tại trong xã hội. Việc này theo tôi cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ T.Ư tới địa phương”, BĐ Quốc Trị ý kiến.

“Pháp luật cần điều chỉnh khung hình phạt lên cao nhất, nặng nhất mới hạn chế được loại hình tội phạm này”, BĐ Ton Trong ý kiến.

Tương tự, BĐ Lam Lieu cho rằng: “Luật pháp phải xử lý thật nghiêm khắc loại tội phạm cho vay nặng lãi. Đề nghị tịch thu hết nguồn thu nhập vượt quá khung lãi suất theo quy định của ngân hàng của các đối tượng cho vay nặng lãi, đồng thời tăng mức án cho hành vi này”.

Ủng hộ lực lượng chức năng làm mạnh để diệt tận gốc vấn nạn cho vay tín dụng đen, BĐ Miên Tường đề nghị Bộ Công an lập đường dây nóng chuyên về vấn đề tín dụng đen để người dân phản ánh bất cứ lúc nào. Trong khi đó BĐ Trần Hải cho rằng: “Hiện nay tín dụng đen dán quảng cáo đầy bờ tường vỉa hè, cột điện với các thông tin rất đầy đủ thì việc truy ra băng nhóm, kẻ cầm đầu là ai, dòng tiền ở đâu ra... có lẽ không quá khó. Với các app cho vay trên mạng muốn truy cũng không phải là vấn đề.”.

“Đề nghị mọi người dân và các địa phương cùng phát động làm sạch các cột điện bức tường, cùng nhau lột sạch sẽ các tờ quảng cáo “vay tiền nhanh”. Đây cũng là cách góp phần nhỏ cùng lực lượng chức năng xóa sổ tệ nạn tín dụng đen”, BĐ Pham Thuy kêu gọi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.