Điều bất thường kỳ lạ hậu Covid-19 ở trẻ em, 4 triệu chứng cần chú ý

Thiên Lan
Thiên Lan
14/05/2022 00:08 GMT+7

Trẻ em cũng bị Covid-19 kéo dài hay còn gọi là hậu Covid-19, với nhiều triệu chứng bất thường.

Theo dữ liệu tổng hợp từ 21 nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, châu Á, Úc và Nam Mỹ, cứ 4 trẻ nhiễm Covid-19 thì có 1 trẻ bị các triệu chứng kéo dài, theo nhật báo Ấn Độ Times Of India.

Trẻ lứa tuổi nào bị hậu Covid-19 nhiều hơn?

Trong số 80.071 trẻ em nhiễm Covid-19 trong các nghiên cứu, 25% phát triển các triệu chứng kéo dài ít nhất 4 đến 12 tuần hoặc các triệu chứng mới xuất hiện dai dẳng trong vòng 12 tuần.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng trẻ lớn từ 12 - 17 tuổi, có nhiều khả năng mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài hơn so với trẻ 5 - 11 tuổi.

Vì không có xét nghiệm để phát hiện Covid-19 kéo dài, nên rất khó để biết được trẻ nào sẽ mắc phải.

Trẻ bị Covid-19 kéo dài có thể bị mệt mỏi hoặc choáng váng khi đứng lên

Shutterstock

Hậu Covid-19 thường xảy ra ở trẻ nhiễm Covid-19 không triệu chứng!

Tiến sĩ Jeffrey Kahn, trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa tại Trung tâm Y tế UT Southwestern (Mỹ), cho biết: "Điều đáng chú ý là các triệu chứng hậu Covid-19 thường xảy ra khoảng 4 tuần sau khi nhiễm bệnh và thường xảy ra ở trẻ nhiễm Covid-19 không triệu chứng, điều này thực sự đáng ngạc nhiên".

Mệt mỏi

Trẻ bị Covid-19 kéo dài có thể bị mệt mỏi hoặc choáng váng khi đứng lên. Hầu hết trẻ khỏe mạnh có thể vượt qua cơn mệt mỏi thông thường, nhưng trẻ bị Covid-19 kéo dài thì không thể. Tiến sĩ Amy Edwards, Phụ trách phòng khám Covid-19 nhi tại Bệnh viện Nhi UH Rainbow ở Cleveland (Mỹ), giải thích, giống như trẻ đã cạn kiệt năng lượng, theo Times Of India.

Đau đầu và sương mù não

Các triệu chứng Covid-19 kéo dài ở trẻ cũng có thể bao gồm đau đầu dữ dội và sương mù não - khó suy nghĩ hoặc tập trung - đến mức một số trẻ không thể đến trường và khó tập trung khi học.

Bác sĩ Serena Spudich, giáo sư thần kinh học tại Trường Y Đại học Yale (Mỹ), cho biết hiện tượng chậm nhận thức và các vấn đề về tâm trạng sau hậu Covid-19 dường như phổ biến hơn nhiều.

Với Covid-19 kéo dài, nhiều trẻ đột nhiên khó theo kịp bài vở ở trường hoặc không thể chơi thể thao

Shutterstock

Các vấn đề dạ dày

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ, đã trình bày nhiều trường hợp trẻ ở độ tuổi đi học đau bụng dữ dội trong đợt cao điểm đầu tiên của đại dịch Covid-19 ở Bulgaria.

Các triệu chứng đặc trưng gồm đi ngoài ra máu, buồn nôn, nôn, chán ăn.

Nhiều trẻ bị Covid-19 kéo dài cũng có sự thay đổi về vị giác và khứu giác.

Các vấn đề về tim mạch

Trẻ bị Covid kéo dài cũng có thể bị tim đập nhanh, đau ngực và chóng mặt, đặc biệt trong khi hoạt động thường ngày. Trẻ có thể bị đau nhức xương, đau liên tục và nặng ở chân, rất khó chạy hoặc chơi do bị chóng mặt. Với Covid-19 kéo dài, nhiều trẻ đột nhiên khó theo kịp bài vở ở trường hoặc không thể chơi thể thao, theo Times Of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.