Điều gì xảy ra nếu thoát vị đĩa đệm không được điều trị?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/03/2022 11:09 GMT+7

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh cần được phát hiện sớm. Bệnh có thể khỏi nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không đi khám và không điều trị thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống bi trượt khỏi vị trí tự nhiên, gây chèn ép lên dây thần kinh xung quanh. Bệnh thường xảy ra ở lưng dưới, chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Thoát vị đĩa đệm sẽ nặng hơn qua thời gian nên không điều trị sẽ khiến cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống

SHUTTERSTOCK

Trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống ở các đốt sống cổ và phần giữa lưng sẽ ít xảy ra hơn. Đặc biệt, nếu thoát vị xảy ra ở cổ thì người bệnh không được chủ quan.

Thoát vị đĩa đệm có thể có hoặc không xuất hiện triệu chứng. Những triệu chứng thường gặp của bệnh là đau lưng, cơn đau lan xuống mông, chân và bàn chân. Tình trạng này còn được gọi là đau thần kinh tọa.

Cơn đau lưng cũng có thể lan sang vai, cánh tay, và bàn tay. Người bệnh cũng có cảm giác yếu cơ, ngứa ran ở chân hoặc bàn chân.

Tuy theo mức độ nghiêm trọng và vị trí đĩa đệm bị thoát vị mà người bệnh có thể cần hoặc không cần theo đuổi việc điều trị. Nếu mức độ bệnh nhẹ và không gây bất kỳ triệu chứng đáng kể nào thì có thể không cần duy trì điều trị.

Tuy nhiên, người bệnh cũng lưu ý là thoát vị đĩa đệm sẽ không thể tự lành. Do đó, nếu không điều trị thì bệnh có xu hướng nặng hơn theo thời gian và gây ra các vấn đề sức khỏe từ mức độ trung bình đến nặng.

Các bác sĩ thường hiểu rằng có tiếp tục điều trị hay không điều trị là quyết định cá nhân của người bệnh. Thế nhưng, người bệnh cũng cần biết là tình trạng của họ sẽ ngày càng nặng hơn và các cơn đau triền miên sẽ khiến họ rất khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo ngay khi thoát vị đĩa đệm cột sống gây đau thì người bệnh cần phải điều trị ngay và duy trì việc đó. Nếu cơn đau nghiêm trọng đến mức cản trở sinh hoạt hằng ngày thì cần phải khám và điều trị ở bác sĩ chuyên khoa cột sống.

Các biện pháp can thiệp và chăm sóc có thể giúp cơn đau thuyên giảm. Nhưng vì bản chất của căn bệnh là sẽ nặng hơn theo thời gian nên người bệnh có thể phải cân nhắc phẫu thuật cột sống để khắc phục hoàn toàn nơi đĩa đệm thoát vị, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.