Đô đốc Mỹ nêu khả năng chiến tranh hạt nhân sau tuyên bố của ông Putin

0 Thanh Niên Online

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, đô đốc Charles Richard, tuyên bố rằng lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ phải đối mặt với nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân với một đối thủ ngang hàng.

Đô đốc Mỹ nêu khả năng chiến tranh hạt nhân sau tuyên bố của ông Putin - ảnh 1

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, đô đốc Charles Richard

Bộ QUốc phòng Mỹ

Phát biểu tại một hội nghị do Không quân Mỹ tổ chức ở bang Maryland vào ngày 21.9, ông Richard nói rằng Mỹ sẽ phải chuẩn bị cho những tình trạng leo thang nhanh chóng để chống lại các đối thủ tiềm tàng và bảo vệ đất nước.

"Tất cả chúng ta trong căn phòng này đang trở lại công việc dự tính… cuộc xung đột vũ trang trực tiếp với một đối thủ có khả năng hạt nhân. Chúng ta đã không phải làm điều đó trong hơn 30 năm”, đô đốc Richard nhấn mạnh, theo Đài RT trích dẫn bản tóm tắt của Lầu Năm Góc về bài phát biểu của ông Richard.

Đô đốc Mỹ nêu khả năng chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc

"Nga và Trung Quốc có thể leo thang đến bất kỳ mức độ bạo lực nào mà họ chọn trong bất kỳ lĩnh vực với bất kỳ công cụ quyền lực nào trên toàn thế giới”, ông Richard phát biểu.

Đô đốc Richard đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21.9 phát lệnh động viên quân sự lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2 và tuyên bố Nga sẽ sử dụng "sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí" nếu phải đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ phương Tây.

Sau đó, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Newsweek tại New York ngày 21.9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng Mỹ đang tiến gần hơn tới việc trực tiếp tham chiến tại Ukraine và việc này có thể dẫn đến đụng độ giữa hai cường quốc hạt nhân.

Trung Quốc kêu gọi Nga, Ukraine đàm phán chấm dứt xung đột vô điều kiện

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm