Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Đẹp từng cung đường

Lê Hoài Nhân
Lê Hoài Nhân
01/04/2024 07:39 GMT+7

Tháng 3, màu áo xanh của người trẻ càng in đậm ở những bản làng, ngõ xóm vùng cao Nam Đông (Thừa Thiên-Huế), địa bàn cư ngụ của đồng bào các dân tộc thiểu số như Cơ Tu, Tà Ôi, Pa Cô, Vân Kiều...

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, các bạn trẻ xã Hương Sơn (H.Nam Đông) đến thăm gia đình anh Hồ Xuân Y Son (24 tuổi, ở thôn A2), một đoàn viên tiêu biểu trong các phong trào Đoàn, có gia cảnh khó khăn. Trước đó, Huyện đoàn Nam Đông đã tặng anh Son 50 cây bưởi da xanh giống, 10 bao phân bón…

Thời điểm chúng tôi tới nhà anh Son, số bưởi da xanh đã lên xanh tốt. "Trước đây, khoảng đất này tôi trồng cao su, nhưng những năm gần đây sản lượng và giá thấp nên không hiệu quả. Biết tôi đang cần chuyển đổi cây trồng, Huyện Đoàn đã tặng tôi cây giống bưởi da xanh. Tôi rất mừng, hy vọng sẽ cải thiện thu nhập, sớm thoát nghèo", anh Son chỉ tay vào vườn bưởi, phấn khởi nói.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Đẹp từng cung đường- Ảnh 1.

Tuyến đường hoa do Đoàn xã Hương Xuân phát động thực hiện

LÊ HOÀI NHÂN

Chị Lê Thị Pi Ta, Bí thư Đoàn xã Hương Sơn, cho biết không chỉ hỗ trợ cây giống, phân bón mà tổ chức Đoàn còn phối hợp Hội Nông dân huyện hướng dẫn anh Son cách chăm sóc hiệu quả. Mọi người rất kỳ vọng vào 50 gốc bưởi da xanh này, nếu thành công sẽ là mô hình điểm để thanh niên trong xã tham khảo.

ĐƯỜNG HOA, ĐƯỜNG SÁNG

Cách nhà anh Son khoảng 5 km, có những con đường hoa rực rỡ chạy dài theo xóm làng ở ven triền núi. Đây là thành quả của chương trình trồng hoa đầu đường, cổng ngõ do Đoàn thanh niên xã Hương Xuân khởi xướng, giúp địa phương này trở thành xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Hằng, Bí thư Đoàn xã Hương Xuân, cho hay toàn bộ tuyến đường trên địa bàn xã đều được làm đẹp bằng hoa. Thanh niên là những người tiên phong trồng hoa trước ngõ. "Sau thời gian phát động, thấy được bộ mặt nông thôn dần đẹp hơn nhờ việc trồng hoa đầu ngõ, nhiều người dân đồng tình làm theo. Dưới sự hỗ trợ của đoàn viên, thanh niên của xã, đến nay ven các tuyến đường trên 8 thôn đều được phủ kín hoa", chị Hằng nói.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Đẹp từng cung đường- Ảnh 2.

Thanh niên H.Nam Đông cùng người dân thực hiện những tuyến đường hoa

LÊ HOÀI NHÂN

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Đẹp từng cung đường- Ảnh 3.

Anh Hồ Xuân Y Son chăm sóc cây bưởi da xanh được Đoàn thanh niên tặng

LÊ HOÀI NHÂN

Còn ở xã Hương Hữu, người dân địa phương đang rất phấn khởi vì tuyến đường dài hơn 1 km được thắp sáng bằng đèn năng lượng mặt trời, công trình do Đoàn xã phối hợp cùng các đơn vị tài trợ lắp đặt. Chị Hồ Thị Hồng, Bí thư Đoàn xã Hương Hữu, cho biết đây là một trong 5 tuyến đường được các bạn trẻ thắp sáng phục vụ bà con. Tính ra, toàn xã có khoảng 7 km tuyến đường sáng đèn. "Từ ngày có điện đường, đêm về các em nhỏ có nơi để vui chơi, sinh hoạt, người dân đi lại tập thể dục và giao thông an toàn hơn. Đây cũng là một trong những tiêu chí để đưa Hương Hữu trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay", chị Hồng nói.

Tại xã vùng núi còn nhiều khó khăn này, Đoàn thanh niên cũng đang giúp nhiều bà con xây nhà, thoát nghèo. Năm 2022, gia đình anh Tà Rương Vân được Huyện đoàn Nam Đông hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà từ quỹ heo đất. Nhớ lại những ngày sống tạm bợ trước đây, anh Vân kể: "Trước vợ chồng tôi ở trong một căn nhà tạm, mưa thì dột, nắng thì nóng. Tôi đau ốm triền miên, mọi sinh hoạt chỉ dựa vào khoản tiền làm thuê ít ỏi của vợ nên có mơ cũng không dám nghĩ về căn nhà kiên cố như thế này".

Ông Dương Thanh Phước, Phó chủ tịch UBND H.Nam Đông, đánh giá cao vai trò của giới trẻ trong phong trào xây dựng nông mới tại địa phương, như duy trì tốt đề án Ngày chủ nhật xanh, xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - sáng. Ý thức thoát nghèo ở các hộ thanh niên cũng được nâng cao, từ con số 64 hộ thanh niên nghèo của xã năm 2023, đến đầu năm 2024 chỉ còn 11 hộ.

Các hoạt động xây dựng và sửa chữa nhà nhân ái, hỗ trợ cải tạo vườn, xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi, công trình ánh sáng nông thôn mới… cũng được triển khai sâu rộng từ huyện đến xã. "Tôi kỳ vọng, tin tưởng vào tuổi trẻ huyện nhà trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Đó không chỉ là những công trình, mô hình cụ thể, mà quan trọng hơn, hình ảnh thanh niên được khẳng định vững chắc trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hầu hết các cơ sở Đoàn đều tạo được sự chuyển biến thực sự về nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là khơi dậy vai trò chủ thể, tạo niềm tin của cộng đồng dân cư vào tuổi trẻ. Những kết quả đó đang được lực lượng thanh niên nhân rộng ở mỗi địa phương, tạo khí thế sôi nổi chung sức xây dựng quê hương Nam Đông giàu đẹp, văn minh", ông Phước nhấn mạnh. 

Cuối tháng 12.2023, các bạn trẻ Quảng Bình đã "hành quân" lên khu vực xã miền núi Trường Xuân (H.Quảng Ninh), địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, khởi công 2 công trình nhà ở cho các hộ dân khó khăn, trong đó có 1 "ngôi nhà hạnh phúc" cho anh em mồ côi cha là Hồ Hoàng Anh, Hồ Đình Quang (học sinh Trường tiểu học Trường Xuân). Bố của Hoàng Anh và Đình Quang mắc bệnh hiểm nghèo, qua đời khi cả hai còn nhỏ, mẹ trở thành lao động chính trong gia đình nên cả nhà chỉ đủ ăn qua ngày, sống trong căn nhà tạm dột nát… "Em rất cảm ơn các anh chị đã tặng gia đình em căn nhà kiên cố, vững chắc. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt", Hoàng Anh xúc động bày tỏ.

Đoàn góp phần to lớn vào xây dựng nông thôn mới: Đẹp từng cung đường- Ảnh 4.

Em Hồ Hoàng Anh cùng Ban tổ chức chương trình tại lễ khởi công xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc”

BÁ CƯỜNG

Ngoài ra, Tỉnh đoàn Quảng Bình cũng đã trao tặng hàng chục phần quà, học bổng cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; tổ chức thăm khám, phát thuốc miễn phí cho bà con… Tổng giá trị các hoạt động an sinh xã hội tại chương trình là hơn 380 triệu đồng.

Ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Huyện ủy Quảng Ninh, đánh giá cao các hoạt động của Tỉnh đoàn Quảng Bình trong việc giúp đỡ người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. "Dịp ra quân Tình nguyện mùa đông 2023, Xuân tình nguyện 2024 vừa qua, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều cho bà con xã Trường Xuân, nhất là bà con dân tộc thiểu số. Hoạt động tình nguyện này góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, tạo điều kiện để bà con dân tộc thiểu số có một mùa đông ấm áp, một mùa xuân ấm no", ông Tuấn nói.

Bá Cường

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.