Đoàn trong trái tim gen Z

15/12/2022 06:00 GMT+7

Lớn lên trong thời buổi của công nghệ phát triển, nhiều cơ hội và sân chơi khác nhau, nhưng với mỗi bạn trẻ gen Z, Đoàn vẫn luôn là nơi để họ được trải nghiệm và trưởng thành. Trong trái tim của gen Z, nhờ có Đoàn mà thanh xuân của các bạn rực rỡ, tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Nơi cho tôi được là chính tôi

Tuổi trẻ ai cũng có cho mình những sự lựa chọn, có người chọn theo sở thích, có người chọn theo đam mê, cũng có người chọn theo những điều mà họ cho là đúng đắn nhưng trong tôi điều đúng đắn nhất, điều đam mê nhất, điều tôi muốn lựa chọn nhất chính là màu áo xanh của Đoàn.

Vũ Trần Hồng Ngân

NVCC

Đoàn - là một người bạn cùng tôi viết nên câu chuyện tuổi trẻ. Từng là học sinh “cá biệt” trong môi trường “đặc biệt”, tôi đã từng sống không có lý tưởng. Tôi may mắn được gặp gỡ vài người bạn trong công tác Đoàn, từ đó tôi va chạm nhiều hơn, hiểu thêm nhiều thứ xung quanh cuộc sống. Nhờ Đoàn tôi đã học cách quan sát, nhìn nhận và đánh giá vấn đề toàn diện, cách lắng nghe người khác để rồi lắng nghe chính mình... Và từ đó, tôi đã hiểu chính mình.

Cùng công tác Đoàn, những người bạn với chiếc áo xanh đã cùng lắng nghe, chia sẻ và góp ý giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tôi được truyền ngọn lửa nhiệt huyết từ anh chị đi trước, với mong muốn cống hiến một phần thanh xuân của mình cho công tác Đoàn. Đoàn dạy tôi sự cho đi, đền đáp và tiếp nối, dạy tôi cách đối nhân xử thế, cho tôi những cơ hội để học hỏi và trưởng thành, và hơn thế, Đoàn cho tôi được là chính tôi.

Giờ đây, tôi vẫn mãi yêu cái màu xanh ấy, trân trọng từng chút, từng chút một. Chiếc áo ấy luôn thôi thúc tôi phải sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Vũ Trần Hồng Ngân
(Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM)

Tiếp sức cho quá trình rèn luyện và trưởng thành

May mắn được bén duyên lần đầu tiên từ những công tác Đội lúc còn học tiểu học, rồi với mong muốn trở thành đoàn viên, tới bây giờ tôi cảm thấy thật sự là một hữu duyên mà tôi sẽ mãi trân trọng. Với tôi, Đoàn không chỉ là một tổ chức mà còn là người bạn đồng hành, người cố vấn tiếp sức cho quá trình rèn luyện và trưởng thành của tôi hôm nay và mãi về sau.

Trần Kiến Lương

Còn nhớ những năm THCS, vốn còn là một cậu học sinh ngây ngô chưa biết gì, thì giờ đây đã có thể dấn thân, tự tin, lạc quan đứng trước đám đông để trình bày vấn đề hay là tổ chức một chương trình, hoạt động… những điều mà những tưởng sẽ không thể với tôi trước đó.

Đến với Đoàn bằng chữ “duyên”, gắn bó bằng chữ “tin”, “yêu” và đồng hành bằng chữ “nhiệt huyết”. Suốt những năm hoạt động Đoàn, tính đến nay với tôi là 4 năm, những sự ký thác của tôi với Đoàn theo năm tháng đã mang lại cho tôi thêm nhiều điều ý nghĩa. Được thêm các mối quan hệ, được học thêm các kỹ năng, được thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống…

Thời đại công nghệ và cũng là thế hệ gen Z, tôi hiểu rõ rằng mình mang trên vai những trọng trách thiêng liêng cao cả cho tương lai mai sau của dân tộc và tôi chỉ có một mong ước là luôn không ngừng ra sức học tập, rèn luyện và phấn đấu để phát triển bản thân. Và quá trình phấn đấu, trưởng thành này của tôi luôn có Đoàn cùng đồng hành.

Trần Kiến Lương
(Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Ngôi nhà chung của thanh niên

Đoàn trong tim tôi như là ngôi nhà thứ 2 của mình, đó cũng chính là ngôi nhà chung của thanh niên. Tại đây chúng tôi có được sự dẫn dắt của các thành viên trong gia đình chung, đó là những chia sẻ, truyền đạt về kiến thức, kỹ năng từ các anh/chị đi trước. Từ những kiến thức đó, chúng tôi có cơ hội để trưởng thành, vận dụng nó để phát triển bản thân và phục vụ cho công tác Đoàn.

Lê Nhật Tường

Cũng chính trong ngôi nhà chung ấy, thế hệ thanh niên, đặt biệt hơn là thế hệ gen Z chúng tôi có thể bỏ qua các “cám dỗ” trong thời đại số để cùng nhau tham gia các hoạt động có ý nghĩa, như: mùa hè xanh, xuân tình nguyện, tiếp sức mùa thi... Cùng nhau gắn kết, trải nghiệm và cống hiến để mang lại những giá trị tích cực cho xã hội, góp sức cho sự phát triển của nước nhà.

Trong tôi, Đoàn còn là nơi để học tập, rèn luyện và khẳng định bản thân mình. Chính nhờ có Đoàn mà mọi nổ lực, cố gắng của tôi được ghi nhận thông qua các giải thưởng, danh hiệu mà nhờ làm Đoàn tôi mới có cơ hội đạt được, như giải thưởng “Sao tháng Giêng”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư... Và đặt biệt hơn hết, nhờ có Đoàn mà thanh xuân của tôi mới rực rỡ được như vậy. Xin chân thành cảm ơn “ngôi nhà chung” đã mang đến cho tôi một thanh xuân thật đẹp.

Lê Nhật Tường
(Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khoa Đào tạo chất lượng cao, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Nơi được sống trọn vẹn tâm huyết

Đoàn trong trái tim tôi là môi trường để bản thân cũng như những bạn trẻ khác thể hiện khát vọng dấn thân, cống hiến nhiệt huyết sức trẻ, là cơ hội được rèn luyện và trưởng thành.

Có thể thấy rằng, dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, điểm chung nhất tạo nên giá trị đích thực của tuổi trẻ chính là sự dấn thân. Ở thế hệ chúng tôi, đó là tinh thần tiên phong, dấn thân, là khát vọng khai mở những việc mới, lĩnh vực mới, phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ.

Trần Thị Kiều Anh

Bên cạnh việc học tập, nâng cao tri thức, mình có niềm đam mê rất lớn với các hoạt động xã hội, hướng về cộng đồng. Qua quá trình tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên, mình không chỉ được lĩnh hội thêm nhiều kỹ năng sống, nhiều trải nghiệm khó quen, mà còn được đóng góp một phần công sức nhỏ của mình đem đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội. Và cứ như thế, Đoàn trở thành nơi mình được sống trọn vẹn tâm huyết và thỏa sức vẫy vùng trong ngọn lửa những tuổi đôi mươi.

Trần Thị Kiều Anh

(Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM)

Nhờ Đoàn mà tuổi trẻ của chúng tôi đẹp biết bao

Từ một chàng trai ít hòa đồng, hay trầm tư nhưng khi tiếp xúc với công tác Đoàn - Hội, tôi đã thật sự nhận ra được sự yêu thích, hạnh phúc và cả trách nhiệm đối với vị trí, vai trò mới trong môi trường đại học. Từ nay, chàng trai trẻ ấy đã tìm được “kim chỉ nam” để tiến về phía trước trên con đường đúng đắn, sẽ trưởng thành và kiên cường hơn.

Võ Nguyễn An Bình

Là tân sinh viên, nhưng qua các chương trình, hoạt động Đoàn, tôi và các bạn mình dần trở nên tự tin, mạnh dạn, năng động hơn và trưởng thành qua từng ngày. Trong các chương trình, công tác tình nguyện mang đến giá trị nhân văn cho xã hội đã giúp cho mỗi người trẻ chúng tôi có cơ hội hướng đến cộng đồng nhiều hơn. Tôi tin rằng, những điều mà tôi và các đoàn viên đã, đang và sẽ trải qua cùng Đoàn, sẽ giúp chúng tôi sống trách nhiệm hơn, biết yêu thương bản thân, gia đình và xã hội nhiều hơn.

Võ Nguyễn An Bình
(Sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.