Đoàn viên thanh niên giúp dân khắc phục hậu quả bão số 9

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
29/10/2020 20:32 GMT+7

Sau bão số 9, tất cả các cơ sở Đoàn ở tỉnh Bình Định đã huy động đoàn viên thanh niên tham gia giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, cây xanh ngã đổ, vệ sinh trường lớp…

Sáng 29.10, các cấp bộ đoàn ở tỉnh Bình Định đã huy động đoàn viên thanh niên đồng loạt ra quân giúp người khắc phục hậu quả bão số 9 để sớm ổn định lại đời sống.

Toàn cảnh thiệt hại thảm khốc vì bão số 9 càn quét miền Trung

Ưu tiên hỗ trợ gia đình khó khăn

Trưa 28.10, ngay sau khi bão vừa đi qua, Đoàn thanh niên xã Nhơn An (TX.An Nhơn, Bình Định) đã nắm được thông tin trên địa bàn có nhà của bà Nguyễn Thị Ngọc (thôn Háo Đức, xã Nhơn An) bị sập và nhà của bà Huỳnh Thị Rác (thôn Tân Dân, xã An Nhơn) bị tốc mái. Liên lạc để thăm hỏi, động viên, nắm được nhu cầu của gia đình, Đoàn thanh niên xã Nhơn An đã huy động lực lượng giúp giúp gia đình bà Huỳnh Thị Rác dọn dẹp nhà cửa, di chuyển đồ ra nhà phụ để ở tạm, tránh mưa.

Đoàn viên thanh niên TX.An Nhơn dọn vệ sinh trường học sao bão số 9

ẢNH: AN NHƠN

Anh Nguyễn Ngọc Phúc, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nhơn Khánh (TX.An Nhơn) cho biết đã huy động 12 đoàn viên thanh niên đi giúp 3 gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có nhà bị tốc mái trong bão số 9. Các đoàn viên thanh niên đã thu dọn đồ đạc, tháo dỡ mái nhà bị hư hỏng, dọn vệ sinh nhà cửa… “Trong 3 nhà, chỉ có nhà của gia đình bà Đỗ Thị Vui ở thôn An Hòa đóng kèo bằng tre, lợp tôn nên các đoàn viên thanh niên đã lợp lại. Nhà của 2 gia đình còn lại lợp tôn, đóng kèo bằng xà gồ thép nhưng vì chưa có điện nên chúng tôi chưa thể tháo các đinh vít bắn vào tôn và chưa thể lợp lại được. Khi nào có điện thì anh em sẽ đến giúp bà con”, anh Phúc nói.

Đoàn viên thanh niên xã Nhơn Khánh giúp dân dọn dẹp nhà cửa

ẢNH: AN NHƠN

Thanh niên xã Nhơn Khánh lợp lại nhà cho bà Đỗ Thị Vui

ẢNH: AN NHƠN

Bão số 9 vừa tàn phá, bão số 10 lại hăm he đe dọa miền Trung

Theo chị Nguyễn Nhật Thảo, Phó bí thư Thị đoàn An Nhơn, ngoài giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa, các cơ sở Đoàn trên địa bàn còn giúp người dân dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường, dọn vệ sinh trường học để đón học sinh đi học trở lại… Mỗi điểm huy động từ 10 -15 đoàn viên thanh niên và dân quân tự vệ tham gia khắc phục hậu quả của bão số 9. “Trong những ngày tới, các đoàn viên thanh niên ở TX.An Nhơn sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão số 9. Trong đó, chúng tôi sẽ ưu tiên giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, Thị đoàn An Nhơn cũng lên kế hoạch kêu gọi, vận động hỗ trợ kinh phí để giúp bà con sửa chữa, xây dựng lại nhà mới”, chị Thảo nói.

Đoàn viên thanh niên TX.An Nhơn giúp đỡ các gia đình có nhà cửa bị hư hỏng do bão số 9

ẢNH: AN NHƠN


"Đâu cần thanh niên có..."
Chị Huỳnh Thị Bích Trang, Phó bí thư Thị đoàn Hoài Nhơn, cũng cho biết các đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người dân chằng chống nhà cửa, sơ tán trước khi bão đổ bộ. Sau khi bão đi qua, các đoàn viên thanh niên tiếp tục phối hợp với các lực lượng bộ đội, công an… đồng loạt ra quân giúp dân sửa chữa lại nhà cửa, trụ sở thôn, trường học, thu dọn cây ngã đổ tại các tuyến đường, hỗ trợ thông thoáng các tuyến giao thông quan trọng…
Đặc biệt, Thị đoàn Hoài Nhơn cũng đến thăm, động viên gia đình và ngư dân trên 2 tàu cá Bình Định bị mất tích trên đường chạy tránh bão số 9. 

Đoàn viên TX.Hoài Nhơn phối hợp với lực lượng quân sự tìm kiếm mái nhà của người dân bị bay trong bão

ẢNH: TRANG HUỲNH

Tuổi trẻ Hoài Nhơn phối hợp với bộ đội sửa chữa các trụ sở thôn, trường học bị tốc mái

ẢNH: TRANG HUỲNH


Chiều 29.10, Tỉnh đoàn Bình Định và Huyện đoàn Hoài Ân (Bình Định) đã ra quân khắc phục bão lũ tại xã Ân Hảo Đông (H.Hoài Ân) với gần 100 đoàn viên thanh niên tham gia. Các đoàn viên thanh niên đã dọn vệ sinh trong khuôn viên trường, sửa chữa các phòng học bị hư hỏng nặng tại Trường mầm non Ân Hảo Đông. Ngoài ra, đoàn viên thanh niên tại các xã, thị trấn trên địa bàn H.Hoài Ân cũng tham gia hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão số 9.
“Chúng tôi chọn ra quân, hỗ trợ Trường mầm non Ân Hảo Đông là vì trường này bị hư hỏng nặng nhất ở huyện, lượng bùn đất rất nhiều. Trong khi đó, giáo viên trong trường toàn là nữ nên việc khắc phục hậu quả của bão sẽ rất khó khăn. Ngay trong chiều 29.10, chúng tôi đã dọn dẹp sạch Trường mầm non Ân Hảo Đông để đón học sinh đi học trở lại vào sáng 30.10”, anh Huỳnh Văn Duy, Bí thư Đoàn Huyện đoàn Hoài Ân, nói.

Thanh niên TP.Quy Nhơn giúp người dân lợp lại nhà sau bão số 9

ẢNH: NHƠN BÌNH

Theo anh Lương Đình Tiên, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định, trong ngày 29.10, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đều ra quân giúp dân khắc phục cây ngã đổ tại các tuyến đường, hỗ trợ thông thoáng các tuyến giao thông quan trọng và các trường học, sửa chữa, lợp lại các mái nhà giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Đối với các điểm còn ngập thì đội thanh niên xung kích cũng ra quân hỗ trợ người dân qua lại an toàn.
“Sau bão số 9, nhiều cây xanh bị ngã đổ, trường lớp bị hư hỏng, nhiều gia đình có nhà cửa bị sập, tốc mái… nên rất cần được hỗ trợ để khắc phục. Với tinh thần xung kích, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, các anh em đoàn viên thanh niên rất hăng hái, nhiệt tình tham gia giúp bà con khắc phục hậu quả của bão số 9. Trong các hoạt động đều chú trọng đến hiệu quả của công việc chứ không phải làm việc theo phong trào”, anh Tiên nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.