Trà sữa ếch xanh là cách gọi kiểu Việt Nam, còn người Đài Loan thì gọi là Thanh oa nãi trà (青蛙奶茶) hay Thanh oa bao nhị nãi (青蛙包二奶). Loại này gần giống với trà sữa trân châu. “Thanh oa” là từ dùng để chỉ loại bột bóng có hình dạng giống quả trứng ếch xanh; còn "bao nhị nãi" là sữa tươi và sữa đặc.
Loại trà sữa này hoàn toàn khác biệt với trân châu bột sắn dây, đặc biệt là pha chế theo yêu cầu của khách hàng, có thể kết hợp với đậu phộng, đậu đỏ, lô hội, rượu cà phê và nước cốt dừa… Ở thành phố Đài Bắc cũng có thức uống tương tự trà sữa ếch xanh, rất được thanh niên ưa chuộng.
Mua một ly trà sữa trân châu hoặc trà sữa ếch xanh rồi cho vào vật chứa hình con ếch, kéo khóa lại, thưởng thức hương vị thơm ngon của trà sữa thì còn gì bằng. |
gushiciku.cn |
Trà sữa trân châu thủy tinh (Popping boba) thì chế biến từ kỹ thuật spherification, tạo chất lỏng thành những viên hình cầu có lớp màng ngoài trong suốt, bên trong chứa nước, đường, nước ép trái cây hoặc xi rô với hương vị chủ yếu là xoài, dâu tây, dừa, kiwi và dưa mật…
Nhiều ‘bản sao” mới từ trà sữa trân châu
Ở Đài Loan, trà sữa trân châu là một biểu tượng văn hóa và ẩm thực khi vào năm 2020 nơi đây chính thức tuyên bố ngày 30.4 là Ngày Trà sữa Trân châu.
Vào những năm 1990, trà sữa trân châu lan rộng khắp châu Á, ngày càng phổ biến trong giới trẻ ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Singapore, rồi sang châu Âu, Bắc Mỹ, đặc biệt là Mỹ, nơi cộng đồng người Mỹ gốc Á gọi là boba milk tea hay đơn giản là boba.
Ở Nhật, trà sữa trân châu phổ biến đến mức các cô gái tuổi mộng mơ đã sáng chế một từ lóng để chỉ loạI trà sữa này là “tapiru” (タ ピ る), một từ giành vị trí đầu tiên trong cuộc khảo sát về "tiếng lóng Nhật Bản dành cho nữ sinh trung học" vào năm 2018. “Tapiru” là từ viết tắt của cách uống trà bột sắn trong tiếng Nhật, nó ám ảnh đến mức người Nhật đã xây dựng một công viên chủ đề về sắn dây ở Harajuku, Tokyo vào năm 2019.
Tại những thành phố lớn ở Úc như Melbourne và Sydney, trà sữa trân châu cũng trở nên phổ biến, tất cả là do dân nhập cư và sinh viên châu Á giới thiệu ban đầu. Hiện nay loại trà sữa này xuất hiện trong nhiều cộng đồng. Giới trẻ của mọi nền văn hóa ở Úc thường kết thành nhóm, cùng nhau thưởng thức trà sữa trân châu.
“Tapiru” là từ tiếng Nhật, có nghĩa là uống thức uống bột sắn. Đây là từ lóng chỉ trà sữa trân châu, do các thiếu nữ Nhật Bản chế ra |
nerima.goguynet.jp |
Popping boba (trân châu thủy tinh) là những viên hình cầu chứa nước ép trái cây hoặc sirô với hương vị chủ yếu là xoài, dâu tây, dừa, kiwi và dưa mật. Loại này khác với trân châu làm bằng bột sắn dây |
honestfoodtalks.com |
Nhìn chung, trà sữa trân châu đã ảnh hưởng nhiều người, đến nỗi họ phát minh ra nhiều loại thức ăn khác nhau từ trà trân châu như kem trà trân châu, bánh pizza trà trân châu, bánh mì nướng trà trân châu, sushi trà trân châu và ramen trà trân châu (món mì của Nhật Bản)…
Song dù trà sữa trân châu ngon cách mấy thì cũng cần lưu ý đến sức khỏe và sự an toàn cho bản thân, vì các loại kem không sữa (creamer) dạng lỏng, dạng bột dùng trong trà sữa có hàm lượng calo cao; trân châu bột sắn cũng có nhiệt trị cực cao, những người muốn giảm cân không nên uống thường xuyên. Ngoài ra, trong trà sữa chứa sirô có đường fructose cao, nếu uống nhiều dễ bị tiểu đường và gan nhiễm mỡ.
Bình luận (0)