Ông Nguyễn Thành Công là người đầu tiên ở miền Tây ghép thành công giống chanh leo có vị ngọt, mang lại hiệu quả kinh tế ngoài mong đợi. Lúc đầu, nghe nói chanh dây (chanh leo) có vị ngọt, tôi cũng như nhiều người không khỏi bán tin bán nghi. Nhưng khi tới vườn của ông Sáu Công thì ai nấy đều ngạc nhiên vì đó là sự thật. Dưới những giàn chanh xanh mướt, trải dài mút mắt là hàng ngàn trái chanh cũng tròn, treo lủng lẳng. Ông Sáu Công với tay hái mấy trái chín vàng rồi cắt ra làm hai, mời mọi người thưởng thức. Đúng là chanh có vị ngọt và thơm. Vị ngọt pha chút chua rất đậm đà và hấp dẫn.
Thuần phục giống cây mới
Ông Sáu Công cho biết trước khi trồng chanh dây ông có nhiều năm trồng cam, chanh, quýt, bưởi. Một lần xem thông tin trên mạng, thấy quảng cáo chanh leo ngọt có nguồn gốc từ Colombia, ăn vào có lợi cho sức khỏe nên ông tìm mua 10 hạt giống về trồng. “Trong 10 hạt giống được ươm, có 5 hạt nảy mầm và chỉ 2 dây cho trái, trong đó một dây cho trái ngọt. Sau khi thưởng thức mùi vị đặc trưng của trái chanh ngọt, tôi mừng như trúng số”, ông Sáu Công kể.
Qua một thời gian chăm sóc, ông Sáu Công nhận thấy giống chanh này tuy cho trái ngọt nhưng lại không thích hợp với vùng nước mặn và đất nhiễm phèn nên cây cằn cỗi, trái ít, mau tàn. Lúc bấy giờ, nhiều bạn bè khuyên ông nên chọn giống khác cho phù hợp, song với tính năng động, yêu thích khoa học, yêu nghề vườn, ông quyết tâm theo đuổi, tìm cách khắc phục cho chanh phát triển ở vùng nước mặn.
Qua kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về các giống cây trồng, ông Sáu Công biết rõ loại cây nào chịu mặn, loại nào chịu lợ và ngọt. Vì vậy, sau nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, ông quyết định chọn gốc nhãn lồng (lạc tiên) - loại cây sống rất khỏe ở vùng nước mặn và lợ, thử ghép chung với dây chanh. Không ngờ lần thí nghiệm đó thành công và đạt kết quả như mong muốn.
|
Nhân rộng tới các nhà vườn
Năm 2019, ông mang chanh dây ngọt tham dự Hội thi trái ngon và an toàn Nam bộ lần thứ 11 tại TP.HCM nhưng chỉ nhận được giải khuyến khích vì sản phẩm chưa có giấy chứng nhận nguồn gốc. Từ những dây chanh ghép, ông mang ra trồng đại trà, cây phát triển rất nhanh và khỏe. Sau 5 tháng chăm sóc, dây bò sum suê, xanh mướt, bò tới đâu ra trái tới đó, trái rất sai, cứ mỗi mắt lá một trái đều đặn.
Nông dân giỏi cấp tỉnhÔng Trần Hữu Thành, Phó bí thư Đảng ủy xã Song Phụng, cho biết ông Sáu Công là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền; từng được nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, mô hình trồng chanh leo ngọt của ông Sáu Công vừa mới lạ vừa cho năng suất cao, đầu ra ổn định, cây giống dồi dào. Hướng tới, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ ông làm thủ tục xin giấy chứng nhận về nguồn gốc, tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình trồng chanh leo ngọt mở rộng, góp phần nâng cao đời sống nông dân địa phương.
|
Chia sẻ thêm về “bí quyết” thành công, ông Sáu Công cho biết trồng chanh leo ghép nhãn lồng không tốn nhiều tiền đầu tư, chỉ cần mặt bằng rộng và giàn leo vững chắc. Nhờ ghép với gốc nhãn lồng, một loại dây leo hoang dã, nên chanh phát triển rất mạnh, đạt năng suất cao. “Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, tôi hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, hạn chế đối đa việc dùng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật”, ông Sáu Công nói.
Bình luận (0)