Độc đáo vườn nho xanh của chàng trai 8X ở miền Tây thu hút giới trẻ

Nam Long
Nam Long
01/04/2022 18:40 GMT+7

Chàng trai 8X ở miền Tây khởi nghiệp với mô hình trồng nho xanh Ninh Thuận kết hợp du lịch thu hút giới trẻ, dự kiến mang về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khởi nghiệp với nho xanh Ninh Thuận

Anh Lâm Nhật Thanh (34 tuổi, ngụ ấp Lộ Sỏi B, xã Đôn Xuân, H.Duyên Hải, Trà Vinh) cho biết gia đình anh có hơn 40 công đất, chủ yếu làm nông nghiệp nhưng kém hiệu quả.

Vào tháng 11.2020, anh được Phòng Kinh tế hạ tầng H.Duyên Hải gợi ý triển khai mô hình trồng nho xanh an toàn kết hợp du lịch trên khu đất 3.000 m² của mình. Anh Thanh đồng ý và tiến hành thực hiện mô hình khởi nghiệp.

Anh Lâm Nhật Thanh giới thiệu vườn nho xanh an toàn

XUÂN PHÚC

“Mô hình này do Phòng Kinh tế hạ tầng đầu tư khoảng 146 triệu đồng, gồm cây giống, thiết bị, vật tư làm giàn, hệ thống tưới, phân bón… và hỗ trợ kỹ thuật. Còn phí tôi đối ứng lại khoảng 120 triệu đồng trên khu đất 3.000 m² đất nhà. Đây là giống nho NH01-48 của Ninh Thuận, sau 7 tháng trồng là bắt đầu cho trái nhưng ít nên tôi thường để đến khoảng 1 năm mới thu hoạch. Hiện tại là mùa thu hoạch và tôi cho người dân vào tham quan vườn nho và chụp ảnh miễn phí”, anh Thanh vui vẻ nói.

Vườn nho xanh Ninh Thuận an toàn rộng 3.000 m2 của anh Thanh

XUÂN PHÚC

Theo anh Thanh, nho xanh này cũng như các giống nho khác, thời điểm ra hoa, đậu trái mới thực hiện phun thuốc để bảo vệ lá, trái và tránh côn trùng xâm nhập làm hư hại. Phân bón được dùng kết hợp phân hữu cơ và phân hóa học, tuy nhiên đến giai đoạn mang trái thì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nữa, chỉ bọc chùm nho bằng túi giấy hoặc ni lông để tránh chim và côn trùng phá hoại. Ngoài ra, anh Thanh còn tự nhân giống bán với giá 120.000 - 150.000 đồng/cây.

“Cây nho này trồng bằng cách ghép gốc, sử dụng gốc nho rừng của Pháp ghép nho của mình lên. Ở khu đất này trồng được khoảng 600 gốc, mỗi gốc cách nhau 1 m, mỗi hàng cách nhau 3 m. Mỗi năm cho trái 2 lần vào tháng 6 và 11. Vườn này mới trồng từ tháng 11.2020 đến tháng 4.2022 nên cây còn nhỏ, năng suất chỉ được khoảng 2 tấn. Với giá bán tại vườn 100.000 đồng/kg, tôi ước tính thu về khoảng 200 triệu đồng”, anh Thanh chia sẻ.

Sau khi quả bắt đầu phát triển sẽ được bọc lại tránh côn trùng và chim phá hoại

XUÂN PHÚC

Vườn nho độc đáo thu hút giới trẻ

Sau khi vườn nho cho trái, anh Thanh đăng bài viết, hình ảnh lên mạng xã hội và bắt đầu mở cửa cho khách tham quan. Nhiều bạn trẻ ở khắp các tỉnh miền Tây không quản đường xa đã đến tham quan, chụp ảnh, check-in với vườn nho xanh độc đáo này.

Nhiều bạn trẻ đến check-in vườn nho xanh Ninh Thuận tại Trà Vinh

XUÂN PHÚC

Bạn trẻ tranh thủ lưu lại hình ảnh với vườn nho độc đáo

XUÂN PHÚC

Chị Phan Thị Cẩm Lụa (30 tuổi, ngụ H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) cùng chồng vượt hơn 100 km đến tham quan vườn nho của anh Thanh. “Tôi thấy thông tin trên Facebook nên rủ chồng đi qua cho biết, chứ hồi đó đến giờ chưa có đi vườn nho nào hết. Vườn nho này thú vị, đẹp nữa, vô rồi không muốn về”, chị Lụa phấn khởi nói.

Chị Lụa cùng chồng từ Cần Thơ đến Trà Vinh check-in vườn nho xanh

XUÂN PHÚC

Nhiều bạn trẻ lưu lại hình ảnh với vườn nho xanh trĩu quả

XUÂN PHÚC

Một bạn trẻ cười tươi trước ống kính phóng viên

XUÂN PHÚC

Tương tự, chị Trần Thị Hạnh (25 tuổi, ngụ xã Lưu Nghiệp Anh, H.Trà Cú, Trà Vinh) cùng hai người bạn biết được vườn nho này qua mạng xã hội nên đến tham quan, check-in. “Giờ đây tôi có thể đến vườn nho này mà không cần phải đến Ninh Thuận như trước”, Hạnh nói.

Nhiều bạn trẻ vô cùng phấn khích trước vườn nho xanh trĩu quả

XUÂN PHÚC

Lưu lại cho nhau những khoảnh khắc đẹp

XUÂN PHÚC

Hai bạn trẻ xinh xắn "tự sướng" với vườn nho xanh

XUÂN PHÚC

Còn Liên Đặng Kim Ngân (22 tuổi), cho biết cô vừa trở về từ Singapore, lướt Facebook thấy gần chỗ mình ở có vườn nho đẹp quá nên rủ bạn thân đi xem cho biết. “Em chưa được thấy quả nho còn trên cây bao giờ. Không ngờ về quê lại được thấy, rất thú vị”, Ngân phấn khởi nói.

Vườn nho xanh mới trồng sau một năm đã trĩu quả

XUÂN PHÚC

Nhiều người đến tham quan, chụp ảnh và tranh thủ mua về vài ký nho xanh an toàn tại đây

XUÂN PHÚC

Anh Thanh cho biết, chỉ sau vài ngày mở cửa, anh đã tiếp khoảng 500 khách và bán hơn 1 tấn trái

XUÂN PHÚC

Ông Đặng Văn Khương, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng H.Duyên Hải, cho biết, đây là hình trồng nho xanh ăn tươi an toàn kết hợp làm du lịch thí điểm đầu tiên của tỉnh Trà Vinh. Mô hình do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Ninh Thuận chuyển giao thực hiện. Mô hình phù hợp với vùng đất nông nghiệp tại địa phương, cho sản lượng đạt yêu cầu. "Dự kiến, ngày 9.4, chúng tôi sẽ tổ chức nghiệm thu và đánh giá mô hình, ngày 10.4 tổ chức hội thảo khoa học. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét và nhân rộng mô hình đối với xã có điều kiện phù hợp", ông Khương chia sẻ.

"Mô hình đã góp phần đóng góp gợi ý mới cho các ban ngành chức năng của tỉnh Trà Vinh có hướng mới để chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nho xanh có hiệu quả kinh tế cao hơn và mở ra một sản phẩm nho tươi đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tại tỉnh Trà Vinh, giá thành hợp lý với người tiêu dùng", ông Khương cho biết thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.