10 điểm mới dự thảo Luật Giao thông đường bộ: Thêm GPLX A0, mở đèn xe máy cả ngày

54 Thanh Niên Online
Không được vượt qua đèn xanh tại nút giao khi phía trước có ùn tắc, có thêm GPLX hạng A0, phải nhường đường cho xe buýt, bật đèn xe máy cả ngày,… là những điểm mới của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.
Nhiều điểm mới của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đề cập được dư luận quan tâm /// Ảnh: Độc Lập Nhiều điểm mới của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đề cập được dư luận quan tâm - Ảnh: Độc Lập
Nhiều điểm mới của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đề cập được dư luận quan tâm
Ảnh: Độc Lập
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang được lấy ý kiến từ 21.4 đến hết ngày 21.6.2020, trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý.
1. Xe máy, xe đạp điện phải bật đèn ban ngày
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi quy định, trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.
2. Cấm sử dụng điện thoại khi lái xe
Dự thảo quy định, việc dùng tay sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một trong những hành vi bị cấm, đồng nghĩa với việc quy định cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe được áp dụng với tất cả các tài xế khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bao gồm cả tài xế xe ô tô.
10 điểm mới dự thảo Luật Giao thông đường bộ: Thêm GPLX A0, mở đèn xe máy cả ngày - ảnh 1

Tất cả những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều không được sử dụng điện thoại khi lái xe

Ảnh: Độc Lập

Trong khi đó, theo luật hiện hành, chỉ người điều khiển xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy không được sử dụng điện thoại di động, không quy định đối với người điều khiển xe ô tô.
3. Ngồi ghế sau cũng phải thắt dây an toàn
Theo dự thảo, lái xe và người được chở khi ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn tại những vị trí có trang bị dây an toàn, quy định cũ chỉ lái xe và người ngồi hàng ghế trước thắt dây an toàn.
4. Phân biệt rõ dừng và đỗ xe
Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa độ mới, dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong thời gian không quá 5 phút, người điều khiển phương tiện không rời khỏi vị trí điều khiển phương tiện, trừ trường hợp xuống để đóng, mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện mà không phải là dừng xe.
10 điểm mới dự thảo Luật Giao thông đường bộ: Thêm GPLX A0, mở đèn xe máy cả ngày - ảnh 2

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi vẫn đang trong thời gian lấy ý kiến cho đến hết 21.6.2020

Ảnh: Độc Lập

5. Có thêm GPLX hạng A0
Theo quy định hiện hành có tất cả 12 hạng Giấy phép lái xe: A1, A2, A3, A4, B1 (B1 số tự động và B1), B2, C, D, E, FB2, FD, FE.
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất chia Giấy phép lái xe thành 17 hạng khác nhau gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE.
Đáng chú ý, lần đầu tiên có Giấy phép lái xe hạng A0 được cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW.
Ngoài ra, Giấy phép lái xe hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 - 125cm3 (hiện nay là 50cm3 - dưới 175cm3) hoặc có công suất động cơ điện trên 4kW - 11kW.
Còn Giấy phép lái xe hạng A2 đang cấp cho người điều khiển các loại xe mô tô 2 bánh có dung tích trên 175cm3 và các loại xe quy định cho Giấy phép lái xe hạng A1 sẽ được gộp chung lại trong Giấy phép lái xe hạng A dành cho xe mô tô 2 bánh trên 125 cm3 hoặc có động cơ trên 11kW.
6. Được sử dụng bằng lái xe nước ngoài
Theo dự thảo, người lái xe phải mang theo bản chính GPLX khi điều khiển phương tiện. Trong đó, GPLX gồm một trong các loại sau:
- GPLX do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
- GPLX nước ngoài phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia được công nhận theo nguyên tắc có đi có lại cấp, còn giá trị sử dụng;
- GPLX nước ngoài phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia được công nhận theo điều ước quốc tế mà Việt Nam cùng là thành viên cấp, còn giá trị sử dụng;
- GPLX quốc tế và GPLX quốc gia phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia là thành viên của Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp đối với người nước ngoài.
Như vậy, người lái xe được sử dụng một trong các loại GPLX trên khi tham gia giao thông tại Việt Nam.
10 điểm mới dự thảo Luật Giao thông đường bộ: Thêm GPLX A0, mở đèn xe máy cả ngày - ảnh 3

Dự thảo quy định phải nhường đường cho xe buýt, xe đưa rước học sinh

Ảnh: Độc Lập

7. Không được vượt đèn xanh tại nút giao khi ùn tắc
Dự thảo nêu, tín hiệu xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao thì sẽ không thoát ra khỏi nút giao trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho các hướng khác tiến vào nút giao.
Điều này có nghĩa nếu người điều khiển phương tiện nhìn thấy đèn xanh tại nút giao cắt giữa các tuyến đường vẫn phải dừng lại nếu phía trước đang ùn tắc.
8. Không được nhả khói bụi, gây tiếng ồn khi có thể tránh được
Dự thảo luật quy định người điều khiển phương tiện phải chú ý không để phương tiện của mình làm ảnh hưởng cho những người tham gia giao thông khác như gây ra tiếng ồn, làm bụi, khói mà thực tế có thể tránh được.
Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ yêu cầu không bấm còi liên tục, đảm bảo âm lượng còi và tiếng ồn, khí thải theo đúng quy chuẩn môi trường. 
9. Chỉ được chuyển 1 làn trên cao tốc
Điểm c, Khoản 1, Điều 35 của dự thảo quy định mỗi lần chuyển làn chỉ được phép chuyển qua 1 làn liền kề. Như vậy, nếu người lái xe trên cao tốc muốn chuyển từ làn ngoài cùng đến làn trong cùng thì sẽ phải di chuyển vào làn giữa, chạy ổn định rồi mới tiếp tục được chuyển sang làn trong cùng.
10. Nhường đường cho xe buýt, xe đưa đón học sinh
Người điều khiển phương tiện cơ giới phải giảm tốc độ và khi cần thiết phải dừng hẳn lại để nhường đường cho xe buýt, xe đưa đón học sinh thực hiện việc di chuyển ra, vào điểm dừng đón, trả khách trên đường. Trong bất cứ trường hợp nào, người điều khiển xe buýt, xe đưa đón học sinh phải luôn đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông khác.

Cảnh sát giao thông kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Trung

Thanh Trung

Lại thêm thủ tục hành chính; giảm không giảm mà còn thêm. GPLX A0 cho xe đạp điện không biết nói gì với bộ GTVT.
Khải

Khải

Xe buýt cũng phải xem là như tất cả các phương tiện tham gia giào thông trên đường bộ trừ các phương tiện đặc biệt đã được qui định...
Phạm Nhật Trường

Phạm Nhật Trường

Xe buýt tp hcm là xe thường được các học sinh, sinh viên dùng để di chuyển và đi học. Nếu ko ưu tiên xe buýt thì hssv có thể bị trễ học nha bạn.
ma***@gmail.com

ma***@gmail.com

Ủng hộ ý kiến của bạn tuy nhiên nên cắt giảm 1 số tuyến ko hiêu quả 50 chỗ chở dc 3 4 ng chạy làm gì
3 phản hồi
Việt Dũng Nguyễn

Việt Dũng Nguyễn

Ban ngày trời nắng nóng khói bụi đã ô nhiễm rồi. giờ bật đèn ban ngày nữa. Việt Nam không phải quốc gia có sương mù và tuyết nhiều như những quốc gia khác, nên xem lại dự thảo về điều này. thậm chí giờ có nhiều người đi đường chạy xe còn không phân biệt được đâu là chiếu xa và chiếu gần.
Hải DF

Hải DF

Cho hỏi làm sao phân biệt được xe đưa đón học sinh? Hay chăng yêu cầu mạ vàng hết để dễ phân biệt? Xe 2 bánh thì phân bằng A0, A1, A (A2) rồi rốt cuộc cũng chạy 1 làn, cũng cùng tốc độ, luật cũng y chang nhau, vậy cho tôi hỏi phân biệt ra để làm cái gì ngoài việc đóng thêm tiền học lấy bằng vậy?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi rút tiền ATM sau 18 giờ, anh S. - shipper AhaMove bị lập biên bản /// Ảnh: Ngọc Dương

Không ra đường sau 18 giờ: Shipper bật khóc khi bị phạt bởi công ty báo vẫn đi được

Nhiều shipper vừa bị UBND P.9, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) lập biên bản phạt 2 triệu vì vẫn đi giao rau củ, đi rút tiền ATM và ra đường sau 18 giờ, khung giờ TP.HCM quy định người dân (ngoại trừ 5 nhóm lĩnh vực) không được ra đường. Các tài xế lý giải và cho rằng 'bị oan' khi đưa thông báo được hoạt động của hãng.