5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẫn nhất Sài Gòn

0
Há cảo, xíu mại hay những món "cùng họ" Dim sum (điểm tâm) như bánh xếp, bánh hẹ… từ khi nào đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn. Thật khó mà quên được hình ảnh chiếc xe há cảo nhỏ với cái nồi hấp nghi ngút khói được người bán đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhưng đó là chuyện của những năm 90 thế kỷ trước, bởi dần dần trào lưu bánh tráng trộn cùng nhiều món ăn đường phố khác như bắp xào, bánh mì, bánh ướt... phát triển mạnh mẽ theo hướng "cơ động hóa" khiến cho những chiếc xe đẩy bán há cảo khó tìm thấy hơn ở Sài Gòn. Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như ở vỉa hè Sài Gòn. Không hấp trong xửng riêng lẻ như thường thấy ở các trà quán hay nhà hàng truyền thống, há cảo - xíu mại hay thậm chí là bánh xếp, bánh hẹ... được hấp chung trong một cái nồi to. Kích cỡ được thu nhỏ phần nào để có thể bán được nhiều hơn chứ không chỉ là 2 hay 4 viên như thường thấy. Đặc biệt nhất là hỗn hợp nước chấm pha sẵn từ giấm và nước tương, cũng như các món ăn kèm bao gồm rau răm và hành phi. Sự kết hợp thú vị này khiến cho hình thái của món ăn khác xa so với nguyên bản, nhưng cũng ngon và hấp dẫn không kém.

Chắc có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như trên vỉa hè Sài Gòn.

>> 5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn
>> Tìm miếng sườn nướng ngon nhất Sài Gòn

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 3

Há cảo, xíu mại hay những món "cùng họ" Dim sum (điểm tâm) như bánh xếp, bánh hẹ… từ khi nào đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn. Thật khó mà quên được hình ảnh chiếc xe há cảo nhỏ với cái nồi hấp nghi ngút khói được người bán đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhưng đó là chuyện của những năm 90 thế kỷ trước, bởi dần dần trào lưu bánh tráng trộn cùng nhiều món ăn đường phố khác như bắp xào, bánh mì, bánh ướt... phát triển mạnh mẽ theo hướng "cơ động hóa" khiến cho những chiếc xe đẩy bán há cảo khó tìm thấy hơn ở Sài Gòn.

Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như ở vỉa hè Sài Gòn. Không hấp trong xửng riêng lẻ như thường thấy ở các trà quán hay nhà hàng truyền thống, há cảo - xíu mại hay thậm chí là bánh xếp, bánh hẹ... được hấp chung trong một cái nồi to. Kích cỡ được thu nhỏ phần nào để có thể bán được nhiều hơn chứ không chỉ là 2 hay 4 viên như thường thấy. Đặc biệt nhất là hỗn hợp nước chấm pha sẵn từ giấm và nước tương, cũng như các món ăn kèm bao gồm rau răm và hành phi. Sự kết hợp thú vị này khiến cho hình thái của món ăn khác xa so với nguyên bản, nhưng cũng ngon và hấp dẫn không kém.

1. Há cảo - xíu mại Vĩnh Viễn

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 1 

Ở cái quán nhỏ góc ngã ba Ngô Quyền - Vĩnh Viễn (quận 10) này, dĩa há cảo - xíu mại dọn ra xăm xấp nước chấm, phủ lên trên một chút hành phi cùng dĩa rau răm ăn kèm… đúng với “phong cách Sài Gòn”. Phần nhân khá phong bao gồm tôm thịt, tôm cải hay tôm hẹ. Vị ngọt thanh cùng một chút chua của nước chấm được chan đều khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 2

Tuy viên há cảo không "no đủ" như các nhà hàng lớn, tức là lớp vỏ bột dày hơn mà nhân lại không nhiều tôm, nhưng chắc cũng đủ ngon để bạn có thể kêu thêm 1, 2 dĩa cho thỏa cơn thèm.

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn

Há cảo - xíu mại Vĩnh Viễn
176 Vĩnh Viễn, phường 8, quận 10
Mở cửa: từ 1h chiều đến 11h đêm
Giá bán: Há cảo - xíu mại - bánh xếp (20.000đ/dĩa)

2. Há cảo - xíu mại chấm sốt xí muội

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 5
Cũng có đầy đủ nước tương, giấm đỏ hay sa tế, nhưng rất nhiều người tìm đến đây
bởi món nước sốt... xí muội rất độc đáo
 

Quán há cảo này nằm trên con đường nhỏ Bùi Hữu Nghĩa trong quận 5, đoạn gần với các quầy vị quay, heo quay luôn đông nghịt khách vào buổi trưa chiều. Quán bán đúng bốn loại bánh là há cảo, xíu mại, bánh xếp và bánh hẹ, đúng theo cỡ lớn thường thấy trong các nhà hàng điểm tâm của người Hoa.

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 6
Vị chua ngọt đặc trưng của sốt xí muội, thêm một chút cay nhẹ của ớt sa tế
giúp món này như ngon hơn bội phần

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 7
Quán bán đúng bốn loại bánh là há cảo, xíu mại, bánh xếp và bánh hẹ 

Điểm nhấn chính tạo nên sự khác biệt ở đây chính là ở phần nước chấm. Cũng có đầy đủ nước tương, giấm đỏ hay sa tế, nhưng đa phần thực khách tìm đến đây là bởi món nước sốt... xí muội độc đáo, mà khi hòa quyện với dĩa há cảo - xíu mại nóng hổi lại rất hợp vị. Vị chua ngọt đặc trưng của sốt xí muội, thêm một chút cay nhẹ của ớt sa tế giúp món này như ngon hơn bội phần.

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 8

Há cảo - xíu mại Bùi Hữu Nghĩa
167 Bùi Hữu Nghĩa, phường 7, quận 5
Mở cửa: từ 4h chiều đến 10h tối
Giá bán: Há cảo - xíu mại - bánh xếp - bánh hẹ (30.000đ/10 viên)

3. Xếp hàng chờ mua há cảo - xíu mại Cô Giang

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 9
Rất ít khi thấy người Sài Gòn phải xếp hàng để thưởng thức một món ngon nào đó

Nếu tính lượt bán, có lẽ đây là quầy há cảo - xíu mại thuộc hàng đông và nhiều nhất Sài Gòn. Bởi không khi nào người bán được ngơi tay cả, khi thì phải phục vụ khách, lúc phải cho thêm đồ mới vào xửng hấp... Đó là chưa kể những món bánh bao và xôi cũng được nhiều người mua về không kém.

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 10

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 11
Xíu mại nóng hổi

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 12
Xôi lá sen

Há cảo, xíu mại hay bánh hẹ được hấp trong những xửng lớn nghi ngút khói. Món này ăn ngon nhất là khi chấm với với hỗn hợp nước tương và giấm đỏ. Bánh bao cadé và xá xíu cũng rất ngon. Nhưng bất ngờ lớn nhất có lẽ là món xôi lá sen. Được gói khéo léo trong chiếc lá sen nhỏ với hương thơm đặc trưng, ẩn sau lớp vỏ nếp rất mịn là phần nhân hấp dẫn gồm trứng muối, thịt, nấm... Món món nên thử qua nếu bạn ít có dịp vào Chợ Lớn.

Một nét lạ giữa nên khám phá ở khu trung tâm Sài Gòn. Món ăn ngon, giá cả vừa phải... và cũng rất ít khi thấy người Sài Gòn phải xếp hàng để thưởng thức một món ngon nào đó.

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn 13

Há cảo - xíu mại Cô Giang
42 Cô Giang, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1
(ngã tư Cô Giang - Đề Thám)
Mở cửa: từ 4h30 chiều đến 10h30 tối
Giá bán: Há cảo tôm (25.000đ/10 viên), há cảo thường - xíu mại - bánh xếp (20.000đ/12 viên), xôi lá sen (10.000đ/cái)

 4. Độc đáo há cảo chiên Bàn Cờ

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn
Há cảo chiên là một biến tấu khá thú vị từ kiểu ăn há cảo hấp thường thấy 

Mặc dù nằm trên con đường nhỏ Ký Hòa tận trong quận 5, quán lại để bảng hiệu là "Há cảo Bàn Cờ". Người chủ cho biết, trước đây quán nằm ở gần khu chợ Bàn Cờ (quận 3) và rất nổi tiếng với món há cảo chiên, sau người ta lấy lại mặt bằng nên mấy anh chị em chia nhau đi khắp nơi và cùng bán “há cảo Bàn Cờ” như một thương hiệu riêng của gia đình.

Ngày thường quán luôn tấp nập thực khách, đặc biệt là giới học trò. Nếu bạn muốn yên tĩnh thì có thể đến vào những ngày cuối tuần. Thoạt đầu tôi cứ nghĩ những món này là của người Hoa bán, nhưng hỏi chuyện mới biết chủ quán là người Việt.

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn
Thử chấm một viên há cảo được chiên đến giòn rụm vào chén nước chấm, mới thấy
sự phá cách này là hoàn toàn hợp lý

5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn
Há cảo hấp

Há cảo chiên là một biến tấu khá thú vị từ kiểu ăn há cảo hấp thường thấy. Thử chấm một viên há cảo được chiên đến giòn rụm vào chén nước chấm, mới thấy sự phá cách này là hoàn toàn hợp lý. Sẽ hoàn hảo hơn nếu có thêm một chút ớt sa tế.

Quán cũng có món gỏi khô bò ngon tuyệt, được rắc đậu phộng rang tẩm muối. Ngoài ra còn có cá viên chiên và bột chiên cũng rất hấp dẫn, với hương vị gần gũi thường thấy ở hàng quán Sài Gòn.

Ngạc nhiên nhất là mặc dù nổi tiếng vì món nào cũng ngon và đặc sắc, hầu hết giá bán ở đây đều chỉ có 18.000đ cho một phần. Tới đây thì chắc chắn mỗi người phải ăn tới hai ba phần mới đã, mới đúng với tinh thần "ăn vặt Sài Gòn": ăn nhanh, nhiều nhưng ít bị no. 

 5 quầy há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn

Há cảo chiên Bàn Cờ
86 Ký Hòa, phường 11, quận 5
Mở cửa: từ 2h chiều đến 9h tối
Giá bán: Há cảo chiên hoặc hấp (18.000đ/dĩa), cá viên chiên - bột chiên (18.000đ/dĩa)

5. Bánh mì há cảo - xíu mại trên đường Nguyễn Thị Minh Khai 

5 quâ há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn
Ổ bánh mì xíu mại nóng giòn 

Ít ai nghĩ rằng, viên xíu mại khô khi kết hợp cùng bánh mì nóng giòn lại hài hòa đến như vậy. Ổ bánh mì này cũng rất đặc biệt khi hoàn toàn không có đồ chua hay dưa leo, mà chỉ bao gồm một lớp tương ớt cay nhẹ cùng hỗn hợp nước tương và giấm đỏ.

Tưởng là khô khốc, vậy mà khi cắn vào viên xíu mại nóng hổi như tan ra và hòa quyện cùng lớp vỏ giòn của ổ bánh mì, cộng hưởng cùng vị chua ngọt của tương và giấm đỏ. Một sự kết hợp tưởng là "mạo hiểm" nhưng đã thành công giữa hai món ăn tưởng như không liên quan gì đến nhau này.

 5 quâ há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn
Ngoài xíu mại, ở đây còn có há cảo, bánh xếp, bánh bao... cũng rất ngon

5 quâ há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn
Hộp xíu mại 10 viên giá 17.000đ

Mở bán từ 5h30 sáng hàng ngày, quầy bánh mì xíu mại này còn có nhiều món hấp dẫn khác để phục vụ cho bữa sáng như bánh bao, bánh xếp, bánh bao cadé... với giá cả bình dân. Người chủ trước đây làm bếp cho một nhà hàng điểm tâm Hoa ở gần đó, sau mới ra riêng với quầy bánh mì độc đáo này.

 5 quâ há cảo - xíu mại hấp dẩn nhất Sài Gòn

Bánh mì há cảo - xíu mại
Địa chỉ: Đầu hẻm 358 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3
Mở cửa: từ 5h30 đến 10h30 sáng
Giá bán: Bánh mì xíu mại (17.000đ/ổ)

P.V

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhụy bông bần tách ra từ những bông búp làm gỏi rất ngon	 /// Ảnh: Thiên Lộc

Gỏi gà bông bần

Một lần đến Trà Vinh, người bạn rủ nhau về nhà làm món gà xé phay bông bần. Vừa bước vào nhà, anh bạn giới thiệu với vợ có mấy người bạn từ Cần Thơ đến. Hôm nay mình đãi các anh ấy món gỏi gà bông bần.
Điệp đỏ trước khi nấu cháo /// NGÔ MÃ THIÊN

Hương vị quê hương: Cháo điệp đỏ

Mùa hè là mùa điệp đỏ xuất hiện nhiều ở đầm Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên). Lúc này người dân sống quanh đầm đeo kính lặn xuống đầm bắt điệp đem về, phần thì để ăn, phần thì đem bán các chợ, hàng quán ven đầm.
 /// THANH LY

Ếch rang sả đồng quê

Ngày nghỉ, cả nhà đang xôn xao dưới bếp thì nghe tiếng cậu ngoài ngõ: “Ếch soi đầu mùa đây, trưa có món ngon đặc biệt!”.