Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn

0 Thanh Niên Online
Nhờ gánh xôi không có bảng hiệu, được nấu theo công thức riêng của mẹ chồng, bà Liên đã nuôi 6 người con ăn học gần 20 năm qua ở Sài Gòn.
Hàng xôi của bà Liên dù không có bảng hiệu nhưng có 'thương hiệu' trong lòng thực khách gần 20 năm. /// ẢNH: AN HUY Hàng xôi của bà Liên dù không có bảng hiệu nhưng có 'thương hiệu' trong lòng thực khách gần 20 năm. - ẢNH: AN HUY
Hàng xôi của bà Liên dù không có bảng hiệu nhưng có 'thương hiệu' trong lòng thực khách gần 20 năm.
ẢNH: AN HUY
Gần 20 năm qua, cứ đến 15 giờ mỗi ngày, bà Huỳnh Thị Liên (58 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM) lại tất bật với xe đẩy xôi nóng hổi, miếng gà góc phần tư ú nù tại địa chỉ số 2 Tân Mỹ (P.Tân Phú, Q.7). Gánh xôi đuợc bà chế biến theo bí quyết gia truyền của gia đình, không thể lẫn lộn hương vị của xôi ở bất kì nơi đâu, khiến thực khách thưởng thức một lần có thể “ghiền” mà quay lại tiếp những lần sau.
VIDEO: Xôi gà góc 1/4 nuôi 6 con ăn học ở Sài Gòn
Bên nồi xôi nóng hổi thơm thơm mùi nếp, bà Liên cho biết học nấu xôi và chế biến món gà đi kèm từ mẹ chồng của mình. Từ cách nấu xôi đơn giản ban đầu, qua thời gian bà tiếp tục biến tấu thêm nhiều món phụ ăn kèm xôi như: kim chi, hành phi, trứng cút chiên, hạt mè rang... Mỗi phần xôi, bà bán với giá từ 15.000 - 60.000 đồng, nên tất cả mọi người từ học sinh, sinh viên, người lao động…, đều có thể thưởng thức được.
Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn - ảnh 1
Mỗi phần xôi gà góc phần tư bà bán với giá từ 50.000 - 60.000 đồng
ẢNH: AN HUY
Bà Liên kể, bà sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Từ lúc lập gia đình và về làm dâu, bà đã thấy mẹ chồng thức dậy sớm mỗi buổi sáng vo nếp nấu xôi và bán ở khu vực chân cầu Chữ Y (Q.8). Thế rồi, những nồi xôi dẻo thơm ngon được mẹ chồng chế biến đã làm bà say mê lúc nào không hay. Mỗi khi có thời gian rảnh, bà lại phụ mẹ chồng nấu xôi và học hỏi từ đó.

Đến năm 2005, sức khỏe mẹ chồng ngày càng yếu do tuổi cao, bà Liên gác lại mọi công việc và chú tâm học nghề nấu xôi từ mẹ chồng, tiếp tục bán xôi nối nghiệp mưu sinh, lo cuộc sống gia đình.
Được một thời gian, bà thuê mặt bằng trên đường Tân Mỹ và chuyển gánh xôi về đó bán đến nay, ngót đã hơn 15 năm. Gánh xôi không có bảng hiệu ghi tên quán, được người ăn quen địa chỉ đến mua. Nhờ gánh xôi góc phần tư đùi gà, bà Liên đã nuôi 6 người con ăn học nên người.
“Xôi của tôi mọi người mua nhiều lắm, trung bình một ngày tôi bán từ 450 - 500 hộp xôi, thu về khoảng gần 2 triệu đồng. Một phần xôi thập cẩm có đùi gà nhỏ, tôi bán 25.000 đồng, còn phần xôi lớn có ¼ con gà tôi bán 50.000 - 60.000 đồng. Mọi người mua đến đây thường gọi xôi gà góc phần tư là tôi đã biết làm phần xôi thế nào cho khách, nào ngờ cái tên ấy cũng được mọi người gọi quen thành tên quán luôn”, bà Liên chia sẻ.
Theo bà Liên, đúng 15 giờ mỗi ngày, bất kể trời nắng hay mưa, bà cùng con út đẩy chiếc xe xôi đến địa chỉ số 2 Tân Mỹ (P.Tân Phú) bán xuyên đêm đến 10 giờ sáng hôm sau. “Tôi bán từ 15 giờ đến gần 20 giờ, rồi giao gánh xôi lại cho con gái bán. Tôi về nhà nghỉ ngơi, 5 giờ sáng hôm sau phải đậy chuẩn bị nấu xôi và đi chợ đầu mối mua gà về chế biến. Gà phải chọn loại tươi ngon, đặc biệt có kiểm dịch từ cơ quan chức năng mới đảm bảo an toàn”, bà Liên chia sẻ.
Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn - ảnh 3
Nhiều thức khách đến mua thích thú với cách làm hộp xôi nhanh gọn và vui tính của bà chủ
ẢNH: AN HUY
Có mặt tại quán xôi lúc 16 giờ chiều 13.4, cuộc nói chuyện giữa chúng tôi và bà Liên phải liên tục ngắt quãng giữa chừng bởi thực khách ra vào mua xôi nườm nượp. Có người mua đến 5 phần về cho cả nhà dùng bữa tối với hộp xôi đầy ắp, thơm lừng.
Mỗi hộp xôi cho khách, bà làm rất nhanh gọn, đầy đủ các món gồm: xôi, kim chi, trứng cút chiên, lạp xưởng, chả lụa, chà bông, thịt gà xé, da gà chiên giòn rụm… Đặc biệt, xôi được rưới lên một lớp nước béo ngậy, hấp dẫn. Tùy theo yêu cầu của khách bà sẽ làm phần xôi đùi gà nhỏ hoặc xôi góc phần tư. Ngoài ra, bà còn bán các loại xôi gấc, xôi đậu, xôi nếp than…
Bà Liên cho biết, tùy khách mà bà làm những phần xôi khác nhau. Chẳng hạn người lao động chân tay như anh thợ hồ, thợ điện, lao công…, bà sẽ làm phần nhiều xôi hơn, nhưng các món vẫn giữ nguyên để khách no bụng. "Mình bán vì khách hàng, phải lấy cái tâm ra để phục vụ mới được lâu dài. Mình bán sao để khách thưởng thức xong, còn quay lại thường xuyên", bà Liên nói.
Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn - ảnh 4
Nồi xôi đầy ắp thơm mùi nếp hấp dẫn 
ẢNH: AN HUY
Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn - ảnh 5
Nồi kim chi gồm các loại dưa và rau cải được bà chế biến theo bí quyết riêng rất ngon
ẢNH: AN HUY
Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn - ảnh 6
Mỗi hộp xôi tùy loại bà bán với giá từ 15.000 - 60.000 đồng
ẢNH: AN HUY
Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn - ảnh 7
Hộp xôi có giá 25.000 đồng tại quầy xôi gà góc phần tư trên đường Tân Mỹ (Q.7)
ẢNH: AN HUY
Bán xôi gà góc 1/4 bự chảng, mẹ nuôi 6 người con ăn học ở Sài Gòn - ảnh 8
Ngoài xôi gà, bà còn bán các loại xôi gấc, xôi nếp than, xôi đậu phộng..., thơm ngon
ẢNH: AN HUY

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm