Bộ GTVT: Sẽ tìm tên khác thay 'trạm thu giá' cho đúng chuẩn mực tiếng Việt!

40 Thanh Niên Online
Trước nhiều ý kiến của dư luận về việc chuyển đổi tên gọi 'trạm thu phí' thành 'trạm thu giá', đại diện Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của người dân trong việc sửa tên gọi các trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.
Trạm thu phí BOT Cai Lậy /// Ảnh: Phạm Hữu Trạm thu phí BOT Cai Lậy - Ảnh: Phạm Hữu
Trạm thu phí BOT Cai Lậy
Ảnh: Phạm Hữu
Bộ GTVT cũng vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giải thích việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ phí sang giá có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo luật Phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Theo đó, giai đoạn trước 1.1.2017, dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được quản lý theo cơ chế phí ban hành theo Pháp lệnh phí và lệ phí số 38/2001/PL-UBTVQH10 và Thông tư 159/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Từ 1.1.2017 đến nay, phí sử dụng đường bộ là một trong 17 loại phí được chuyển thành giá sản phẩm, dịch vụ, được thực hiện quản lý theo cơ chế giá, phù hợp với Luật Phí và lệ phí, Luật Giá, Nghị định số 149/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Tại các Thông tư 35/2016/TT-BGTVT và Thông tư 49/2016/TT-BGTVT có nêu, trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông.
Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận việc các nhà đầu tư sử dụng tên gọi “trạm thu giá” đã tạo ra những ý kiến bất bình trong dư luận và cần được sửa đổi. Bộ GTVT sẽ yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án xem xét tìm tên gọi khác nhằm đảm bảo chuẩn mực của tiếng Việt và phù hợp với bản chất nguồn thu.

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyen nam

nguyen nam

Bản chất vấn đề nằm ở chỗ nếu bộ GTVT muốn coi BOT là 1 loại hàng hoá thì phải minh bạch, công bằng, không độc quyền, độc đạo khi tiến hành các dự án BOT. Nếu phí BOT có lợi cho người dân và DN thì tự họ có nhu cầu sử dụng đường BOT và ngược lại họ chọn đường khác để đi. Hãy coi BOT như 1 thị trường chứ không phải chỉ là nơi tìm kiếm lợi nhuận lớn của DN và mục tiêu về hạ tầng của bộ GTVT còn quyền lợi của các thành phần khác thì mặc kệ.
Sua Sai

Sua Sai

Vấn đề không phải sửa tên mà sửa sai
Manh Dung

Manh Dung

Chính vì họ không nhận sai nên mới cố tìm câu khác có họ với giá chứ không chịu quay về phí, muốn vậy bộ GTVT nên phát động cuộc thi sáng tạo chữ mới.
Gia Anh Dũng

Gia Anh Dũng

Sao không ghi thẳng là : Trạm Thu Tiền Sử dụng dịch vụ đường bộ ?
thai

thai

chính xác.
Pha Sil

Pha Sil

Tiếng Việt bây giờ sao họ dùng sai nhiều quá, chắc có lẽ họ học tiếng nước ngoài nhiều... Hy vọng sau này các vị có phát biểu thì nên lấy từ điển tiếng Việt ra xem trước để hiểu ý nghĩa của từ đó.
CTL

CTL

Tổng thống Mỹ còn sai chính tả nữa là!
Niệm

Niệm

Đây không phải là sai chính tả mà là sai về cấu trúc văn phạm bạn nhé
Tuan Saigon

Tuan Saigon

Tại sao phải đổi tên, cứ gọi là trạm thu phí có sao đâu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng