Cà phê không dành cho người vội vàng
Mỗi vùng miền Việt Nam gắn với một món cà phê và phong thái thưởng thức khác nhau, nhưng có lẽ không ở đâu người ta dành nhiều thời gian thưởng thức cà phê như ở Huế. Dù ngày càng có nhiều quán cà phê pha máy xuất hiện, nhưng món uống yêu thích của hầu hết người dân xứ Huế vẫn là những tách cà phê rang xay theo công thức riêng và được pha bằng phin.
Cà phê pha bằng phin thì không thể thưởng thức trong vội vàng được, bởi toàn bộ quá trình chờ đợi từng giọt cà phê đặc quánh rơi xuống chiếc cốc nhỏ, rồi bỏ chút đường đá… cũng chính là một phần của nét văn hóa cà phê ấy.
Người Huế thích uống cà phê vị thật đậm đà, nhiều khi chẳng cần thêm đường mà chỉ cần chút đá viên là có thể thưởng thức được. Khách phương xa đến thưởng thức cà phê Huế lần đầu có khi không quen, thấy cà phê gì mà đắng quá, nhưng nếu có dịp ngồi uống cà phê lâu hơn, thong dong đúng phong cách … cố đô, người ta sẽ dần nhận ra vị hậu ngọt của những tách cà phê rang xay theo công thức truyền thống cha truyền con nối, và hương thơm nồng nàn đọng mãi dù tách cà phê đã nguội, vơi.
|
|
Đặc sản cà phê Huế
Đã đến Huế mà không thưởng thức cà phê muối, thì coi như chưa thực sự biết văn hóa cà phê đất cố đô. Cà phê muối Huế khởi nguồn từ một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng chỉ khoảng 10 năm trước, nguồn gốc ra đời là ẩn số với nhiều người yêu cà phê, câu chuyện “thuyết phục nhất” thậm chí còn gắn với một mối tình, nhưng không thể phủ nhận cà phê muối là một trong những món cà phê độc đáo nhất người ta có thể sáng tạo ra.
Căn nguyên món cà phê muối đúng là khởi nguồn từ triết lý tình yêu, rằng phải có đủ những gia vị như cay đắng, ngọt ngào và mặn mà thì tình yêu mới trọn vẹn được. Nét thâm trầm ăn sâu vào cốt cách và nếp sống của người Huế nằm ở chỗ họ dành nhiều thời gian cho việc chiêm nghiệm, để tìm ra một ý nghĩa, một nét đẹp của mọi thứ xung quanh. Ẩm thực không ngoại lệ. Cà phê lại càng không, bởi cà phê là không gian được sinh ra cho tầng lớp trí thức Huế một thời xưa cũ. Giờ cà phê dẫu được biến thể cũng vẫn phải đậm đà và nhiều phong vị như vậy mới được.
|
|
Lạ lùng và ngon như cà phê muối
Vị ngon của cà phê muối có thể được ví như chất gây nghiện, bởi đã đến Huế và thử cà phê muối, những lần sau người ta sẽ muốn quay trở lại có khi chỉ để thưởng thức món uống không ở đâu có này. Một tách cà phê muối có sữa tươi lên men, sữa đặc, chút muối tinh, và phin cà phê nhôm với thứ cà phê đậm đặc rất Huế. Tách sữa được chuẩn bị sẵn với phin nhôm phía trên, bên cạnh là một đĩa đá viên. Từng giọt cà phê chầm chậm rơi xuống lớp váng sữa, màu sắc tách cà phê dần biến đổi. Điểm đặc biệt khi uống cà phê muối là chủ quán không phục vụ quá nhiều cà phê, để đảm bảo tỉ lệ nhất định giữa mọi thành phần có trong tách cà phê. Sau khi phin cà phê cạn, người uống khuấy đều rồi thêm đá là có thể thưởng thức.
Vị mặn mòi của muối giúp trung hòa vị ngọt thanh và vị đắng của cà phê, để tổng hòa hương vị ly cà phê là sự bùi béo thơm nồng đọng lại trên đầu lưỡi người uống, đến mức khó có thể ngừng lại, nhưng cũng không ai nỡ uống một hơi cho cạn để phải thèm thuồng sau đó. Cũng vì bản tính xứ Huế không thích sự vội vàng, người ta mới càng có nhiều thời gian để nhấm nháp từng thứ hương vị trong tách cà phê muối, vừa chiêm nghiệm về những thông điệp cuộc sống mà món uống của họ gửi gắm.
|
Quán cà phê muối nguyên bản xứ Huế hiện nằm ở hai cơ sở trên đường Nguyễn Lương Bằng (số 10) và Đặng Thái Thân (số 142), cả hai đều là không gian cà phê vườn đặc trưng. Dưới tán cây xanh mát, bầu không khí trầm lặng lãng đãng và những tiếng trò chuyện khe khẽ, cùng với tách cà phê muối, du khách sẽ có dịp hòa vào nhịp sống thường nhật của người Huế.
Sài Gòn có cà phê sữa đá, Hà Nội có cà phê trứng, cà phê muối ắt phải là đặc sản cà phê Huế. Nếu có dịp đến Huế, hãy đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món uống lạ và ngon này nhé bạn.
Bình luận (0)