Cảnh báo sử dụng siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh, đề xuất 'mạng lưới hố ga'

5 Thanh Niên Online
'Chống ngập mà không theo nguyên lý khoa học thì chống mãi cũng không thành công', ông Hà Ngọc Trường - Phó chủ tịch Hiệp hội Cầu đường, cảng TP.HCM, đánh giá.
Cần hơn 1.000 tỉ đồng để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh? /// Ảnh: Ngọc Dương Cần hơn 1.000 tỉ đồng để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh? - Ảnh: Ngọc Dương
Cần hơn 1.000 tỉ đồng để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh?
Ảnh: Ngọc Dương
Đó là ý tưởng mà GS-TS Nguyễn Văn Đạt – Chuyên gia cấp cao Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM đã trình bày và nhận được nhiều ý kiến đồng tình của các nhà khoa học tại buổi báo cáo khoa học “Cát xây dựng và cát hút – Lý giải khoa học về sạt lở trên diện trộng và ngập nước đô thị”, tổ chức ngày 1.12 tại TP.HCM.
Dẫn nước mưa tới trụ PCCC, sông, KCN
GS Nguyễn Văn Đạt cho rằng muốn chống ngập lâu dài ở TP.HCM phải dựa trên tinh thần xem nước mưa là nguồn tài nguyên có nhiều lợi ích cần khai thác. Ông đưa ra mô hình làm một mạng lưới các hố ga chứa nước mưa. Nước mưa sẽ từ hố ga, chảy vào hệ thống ống đặt ven đường, chảy ra sông, rạch, nơi có hồ chứa khu vực để tạo mảng xanh đô thị.
Hướng đến của mạng ống này còn có thể nhắm đến nơi có đặt các trụ PCCC ở các khu công nghiệp, nhà máy, kho tầng, siêu thị, khu dân cư…; nơi có công nghệ xử lý nước mưa thành nước sinh hoạt để cấm khai thác nước ngầm. Mạng ống hướng về ngoại thành đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, có thể giúp xây dựng các hồ nuôi thủy sản ở các tỉnh lân cận hoặc cũng có thể trở thành một kho chứa nước.
Song song với mạng ống này có một nhánh hút nước từ triều cường có đường kính lớn hơn hút từ những hố ga. Một phần hòa nhập vào mạng nước mưa, một phần hướng vào hồ chứa ở ngoại ô. Những vị trí trọng điểm như đường Nguyễn Hữu Cảnh cần có thiết kế riêng để ống nước dẫn thẳng ra sông.
Thành lập “mạng lưới hố ga” để chống ngập1
Mô hình hóa ý tưởng chống ngập lâu dài ở TP.HCM của GS-TS Nguyễn Văn Đạt
Theo ông Đạt, nước mưa từ hố ga có thể chảy vào hệ thống ống nhờ lệch cao trình nên không cần ống có đường kính lớn, chỉ khoảng D= 600 mm là phù hợp. Do đây không phải hệ thống kênh hở nên hoàn toàn không tốn đất.
“Tóm lại, chống ngập thành phố cần một hệ thống ống nhựa xuất phát từ các khu trung tâm thành phố đến những nơi có nhu cầu sử dụng và những nơi có nhiệm vụ tích trữ nước mưa là các hố thu, hồ chứa”, ông Đạt kết luận.
"Dùng siêu máy bơm có thể gây sạt lở, lún sụt khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh"
Hoàn toàn ủng hộ mô hình của giáo sư Đạt, ông Hà Ngọc Trường - Phó chủ tịch Hiệp hội Cầu đường, cảng TP.HCM đánh giá: để TP.HCM hết ngập, công tác thoát nước là quan trọng hàng đầu, không thể phụ thuộc vào máy bơm, chống ngập theo kiểu ngập đâu bơm đó.
Trước đây, trong địa bàn TP có rất nhiều hồ mang chức năng chứa nước, điều tiết nước mặt. Tuy nhiên sai lầm trong quy hoạch đã khiến các hồ bị lấp, thay thế hoàn toàn bằng nhà ở, cao ốc. Giải pháp duy nhất để sửa sai thời điểm này là phải khôi phục lại hệ thống thoát nước.
Ông cho biết theo nghiên cứu, toàn bộ hệ thống thoát nước ở đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện nay đã hỏng hết nên cứ mưa là ngập. Để khôi phục, cần đến hơn 1.000 tỉ đồng. “Dùng máy bơm công suất quá lớn trong thời gian dài sẽ khiến khu vực này nhanh chóng sạt lở, lún sụt, ảnh hưởng đến kết cấu, mố cầu đoạn metro và còn gây ô nhiễm môi trường nước ở sông Sài Gòn”, ông Trường phân tích.
Ông Trường cảnh báo và dẫn chứng ở Nhật, TP nào cũng phải xây hồ điều tiết để thoát nước, đồng thời dự trữ, sử dụng hệ thống nước mưa. “VN cũng nên đưa vào quy định có tính chất nhà nước, yêu cầu mỗi cụm dân cư, khu đô thị đều phải có một hồ điều tiết dung tích phù hợp, tìm những khu vực đất trống để làm hố thu tập trung. Chống ngập mà không theo nguyên lý khoa học thì chống mãi cũng không thành công”, ông Trường đề xuất.
Cảnh báo sử dụng siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh, đề xuất 'mạng lưới hố ga' - ảnh 4

tin liên quan

TP.HCM xin hủy dự án chống ngập hơn 400 triệu USD
Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc TP.HCM không muốn tiếp tục thực hiện dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM” có tổng mức đầu tư 437 triệu USD, trong đó 400 triệu USD là vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Hồng Thanh

Thu nước là đúng và hợp quy luật tự nhiên. Còn đẩy nước đi thì khỏi chổ nầy nước lại đi chổ khác thôi.

t t

t/p hcm nên lấy đề tài chống ngập, hay đề tài qui hoạch đô thị cho luận án tiến sĩ và tài trợ hay cấp học bổng.

tân thống xã

Đúng là phải như các ý kiến nêu ra. Nhưng quy hoạch đã không còn chỗ để làm, thực hiện các ý kiến này là quá trình dài lâu và tốn kém. Chưa kể cả nghìn tỷ và vài tỷ khi sử dụng máy bơm, cũng là vấn đề rất lớn. Lại chỉ mãi luẩn quẩn và chịu đựng thôi.

Nguyễn Long

Hiện nay kỹ thuật thi công đặt ống không cần đào hở đã được sử dụng nhiều .Do đó việc thi công để thực hiện ý đồ của tác giả là hoàn toàn thực hiện được mà không ảnh hưởng đến giao thông .Và ý tưởng của tác giả hoàn toàn không mới mà đã được thực hiện ở nhiều nước nhất là nhật bản .Vấn đề là có nên đặt hố ga tại những vị trí có sẵn để tiết giảm kinh phí thực hiện .Đồng thời mong lãnh đạo thành phố giao toàn quyền cho tác giả trên để chống ngập cho tp.HCM Vì Ngập nước hiện nay cơ bản đã là vấn đề nhức nhối của tp.HCM nên rất cần người có tài & có tâm để thực hiện

minh hoang nguyen

Tình hình hiện nay rác rất nhiều ở cống. Theo tôi nên làm rọ lưới thép vừa với hố ga có thể nhấc lên hạ xuống được (nhấc lên rồi đổ lên xe rác).
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm