Cầu sập, người dân qua lại gian nan

0 Thanh Niên
Gần một năm từ khi cầu nối bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) với đất liền bị sập, người dân phải lưu thông khó khăn qua cầu tạm và đối diện nguy cơ cô lập khi mùa mưa lũ đang đến gần.
Cầu Nước Ngọt bị sập từ cuối năm 2018 đến nay Cầu Nước Ngọt bị sập từ cuối năm 2018 đến nay
Cầu Nước Ngọt bị sập từ cuối năm 2018 đến nay
Cuối tháng 11.2018, đợt lũ do ảnh hưởng của bão số 9 đã khiến cầu Nước Ngọt bị sập, kéo theo khoảng 50 m đường bị cuốn trôi. Do đây là tuyến độc đạo nối thôn Bình Lập với đất liền nên sau khi đứt đường, việc đi lại của người dân gặp nhiều trở ngại.
Để giải quyết vấn đề trước mắt, sau mưa lũ, hàng trăm người dân phải qua sông bằng bè tạm được ghép lại từ những thùng phuy và ván gỗ, không đảm bảo an toàn. Trước tình hình trên, đầu năm 2019, UBND TP.Cam Ranh đã đầu tư 1,5 tỉ đồng để xây dựng đường tạm và cây cầu tạm cách vị trí cầu cũ bị sập khoảng 100 m. Tuy nhiên, mặt cầu chỉ rộng khoảng 1,4 m, chỉ đủ cho xe máy, xe đạp lưu thông.
Ông Nguyễn Văn Kết, Chủ tịch UBND xã Cam Lập, cho biết cầu sập, đường “đứt” không chỉ gây khó khăn trong việc qua lại đơn thuần của hơn 300 hộ dân với khoảng 1.000 nhân khẩu trên bán đảo Bình Lập, mà còn ảnh hưởng đến các hộ nuôi trồng thủy sản. Bình Lập là khu vực tập trung số lượng nuôi trồng thủy sản khá lớn, riêng tôm hùm hằng năm từ 2.000 - 3.000 lồng. “Nhà tôi ở thôn Nước Ngọt, tức là bên đất liền, nhưng có đìa nuôi tôm bên Bình Lập. Từ ngày cầu sập, việc vận chuyển thức ăn cho tôm, rồi đến khi xuất bán tôm, xe ô tô không vào được, buộc phải “tăng bo”, chuyển tải nhiều lần, khiến chi phí cũng tăng lên”, anh Phạm Đức Huy cho biết.
Cầu sập, người dân qua lại gian nan

Cây cầu tạm có nguy cơ bị cuốn trôi trong mùa mưa lũ tới

Ảnh: NGUYỄN CHUNG

Từ nhiều năm trước, bán đảo Bình Lập còn là điểm thu hút khá đông khách du lịch, vì nơi đây có bờ biển hình vòng cung, nước trong xanh, tạo nên khung cảnh đẹp. Trong bán đảo Bình Lập cũng có một số khu du lịch nổi tiếng.
Ông Nguyễn Văn Kết cũng nhìn nhận: “Trước đây, vào mùa cao điểm, mỗi ngày bán đảo Bình Lập đón hơn 2.000 du khách đến tham quan, vui chơi. Tuy nhiên, sau khi cầu sập, việc đi lại gặp trở ngại, du khách giảm hẳn, giờ chủ yếu chỉ là các nhóm tự túc đi bằng xe máy”. Đại diện một khu du lịch trong bán đảo Bình Lập cho biết trước đây du khách nhộn nhịp, nhưng từ khi đường sá bị chia cắt, các tour đều hủy hợp đồng. Nhiều gia đình đi ô tô riêng đến thấy cầu sập thì quay về. Các cơ sở du lịch ở đây vẫn hoạt động nhưng chỉ “cầm cự”.
Một vị lãnh đạo UBND TP.Cam Ranh cho biết địa phương đã có văn bản kiến nghị lên tỉnh sớm đầu tư xây dựng cầu kiên cố phục vụ người dân. Thời gian qua, các cơ quan chức năng, đơn vị tư vấn cũng đã đi khảo sát để nghiên cứu phương án tối ưu. Tuy nhiên, hiện tại thì vẫn đang chờ quyết định của tỉnh.
Trong khi người dân mòn mỏi chờ tỉnh có phương án xây dựng cầu mới thì mùa mưa lũ đang tới gần. Cây cầu tạm với các trụ bằng rọ đá có thể bị nước lũ cuốn trôi và hàng trăm hộ dân lại đối diện nguy cơ bị cô lập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm