Đưa 2 cô gái uống cafe quên giấy tờ vào TT xã hội: Chủ tịch phường nói gì?

100 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của Chủ tịch Phường Tam Bình, Q.Thủ Đức khi lực lượng chức năng đưa 2 cô gái vào Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM do đi uống cà phê không mang giấy tờ tùy thân. 16 giờ chiều 27.9, Nhung và Kiều đã về nhà sau gần 10 ngày ở trong trung tâm.
Hai cô gái không mang giấy tờ tùy thân đi uống cafe, bị cơ quan chức năng đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội gần 10 ngày, đã được về với gia đình chiều 27.9 /// ẢNH: AN HUY Hai cô gái không mang giấy tờ tùy thân đi uống cafe, bị cơ quan chức năng đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội gần 10 ngày, đã được về với gia đình chiều 27.9 - ẢNH: AN HUY
Hai cô gái không mang giấy tờ tùy thân đi uống cafe, bị cơ quan chức năng đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội gần 10 ngày, đã được về với gia đình chiều 27.9
ẢNH: AN HUY
Ngày 27.9, trao đổi với báo Thanh Niên, bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (54 tuổi, quê Tiền Giang, hiện ngụ P.21, Q.Bình Thạnh TP.HCM) cho biết, sau gần 10 ngày chạy ngược xuôi làm giấy tờ gửi cơ quan chức năng chứng minh con bà có nhân thân đầy đủ, không phải người vô gia cư, thì lúc 16 giờ chiều 27.9, Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM đã chấp nhận để con gái bà là Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi) và người bạn tên Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) về với gia đình.
"Đi chơi quên mang giấy tờ tùy thân"
Theo bà Nghĩa, Nhung là đứa con duy nhất trong gia đình. Sau khi ly dị chồng thì một mình bà nuôi Nhung khôn lớn. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn nên học xong lớp 10, Nhung phải nghỉ học ở nhà chăm sóc ông bà ngoại tuổi cao, thường hay bệnh tật ở quê. Năm 2016, bà đón con gái lên Sài Gòn đi làm công ty.
Chiều 18.9, con bà cùng bạn là Ngô Thị Kiều từ Quận 2, xuống một quán cafe khu vực P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) uống nước, thì bất ngờ bị công an vào kiểm tra giấy tờ.
Theo bà Nghĩa, do đi chơi quên mang theo giấy tờ tùy thân nên con bà và người bạn bị đưa về công an P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) và được chuyển lên Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM (Q.Bình Thạnh) 2 giờ sau đó.
Đưa 2 cô gái uống cafe quên giấy tờ vào TT xã hội: Chủ tịch phường nói gì? - ảnh 2
Bà Nghĩa, mẹ của Nhung trao đổi về hành trình làm giấy tờ đưa con ra khỏi Trung tâm hỗ trợ xã hội
ẢNH: AN HUY
Đưa 2 cô gái uống cafe quên giấy tờ vào TT xã hội: Chủ tịch phường nói gì? - ảnh 3

tin liên quan

Đột nhập khách sạn 'ổ chuột' giá bèo ở Sài Gòn
Ẩn khuất đâu đó trong lòng thành phố là những căn phòng chật hẹp, tồi tàn được cho thuê với giá rẻ bèo. Đó là nơi dung thân cho những khách thập phương đang miệt mài mưu sinh trên đất Sài Gòn.
“Khoảng 17 giờ, ngày 18.9, tôi đang làm việc thì bất ngờ nhận điện thoại của chủ quán cà phê nơi hai con uống nước, nói con tôi cùng bạn đang bị giữ ở công an P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) và biểu cầm giấy tờ tùy thân lên đón con về. Tôi nghe vậy không biết con mình phạm pháp gì mà bị bắt giữ. Tôi vội thuê xe ôm đem giấy tờ đến công an P.Tam Bình nhưng tại đây công an nói đã đưa con vào Trung tâm hỗ trợ xã hội TP thuộc diện người vô gia cư”, bà Nghĩa cho biết.
Cũng theo bà Nghĩa, trong khoảng 10 ngày con gái bị giữ ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TP, bà mất ăn mất ngủ. Bà phải xin nghỉ làm và lên Trung tâm hỗ trợ xã hội để làm thủ tục nhận con. Theo lời bà Nghĩa kể, dù trình giấy tờ nhân thân của con gái đầy đủ nhưng bà cũng không được đưa con gái về.
“Tôi làm đầy đủ mọi thủ tục trên này, rồi đón xe về xã An Hữu, H.Cái Bè (Tiền Giang) làm giấy tờ xác nhận của chính quyền, vui mừng đem lên TP.HCM nộp vàoTrung tâm hỗ trợ xã hội nhận con. Nhưng giấy tờ xong, họ lại nói chờ họp thống nhất ý kiến rồi mới cho về. Mãi đến chiều nay thì con tôi mới được về với gia đình, thấy sức khỏe con bình thường tôi cũng yên tâm. Gặp con, tôi mừng như muốn khóc. Gia đình cô bé Kiều cũng bổ sung được giấy tờ và thả ra trong hôm nay”, bà Nghĩa nói.
"Đưa vào trung tâm vì không chịu hợp tác"
Chiều 27.9, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch UBND P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) cho
Đưa 2 cô gái uống cafe quên giấy tờ vào TT xã hội: Chủ tịch phường nói gì? - ảnh 5

 Trong quá trình làm việc, cơ quan chức năng phường cố gắng hết sức tạo điều kiện để hai đương sự trình bày hoàn cảnh và liên hệ với gia đình cung cấp giấy tờ nhằm giải quyết sớm và cho ra về, tuy nhiên công an không nhận được hợp tác, phải đưa hai đương sự vào Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM theo quy định.

Đưa 2 cô gái uống cafe quên giấy tờ vào TT xã hội: Chủ tịch phường nói gì? - ảnh 6

ông Lê Nguyễn Trọng Quốc

biết, để đấu tranh kéo giảm tội phạm trên địa bàn, thời gian qua công an phường thường xuyên kiểm tra hành chính các quán cà phê và khách sạn trên địa bàn (điểm nóng tệ nạn xã hội).
Khoảng 16 giờ ngày 18.9, tổ công tác công an P.Tam Bình kiểm tra hành chính quán cà phê MU, số A42 đường D (KP.5, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức), thì hai đương sự Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi) không có giấy tờ tùy thân. Cơ quan chức năng yêu cầu nhờ người thân mang giấy tờ tới nhưng hai đương sự không chịu hợp tác.
“Sau khi đưa hai cô gái về công an P.Tam Bình, cán bộ công an tiếp tục yêu cầu đương sự Nhung và Kiều liên lạc với người thân để làm thủ tục bảo lãnh về, nhưng họ vẫn không chịu cung cấp thông tin và hợp tác. Đúng 19 giờ 45, công an phường mới phối hợp cơ quan chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội P.Tam Bình đưa hai đương sự vào Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM theo quy định 29/2017/QĐ-UBND của TP vì không còn cách nào khác”, ông Quốc cho biết. 
Cũng theo ông Quốc, trong quá trình làm việc, cơ quan chức năng phường cố gắng hết sức tạo điều kiện để hai đương sự trình bày hoàn cảnh và liên hệ với gia đình cung cấp giấy tờ nhằm giải quyết sớm và cho ra về, tuy nhiên công an không nhận được hợp tác, phải đưa hai đương sự vào Trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM theo quy định.
Đưa 2 cô gái uống cafe quên giấy tờ vào TT xã hội: Chủ tịch phường nói gì? - ảnh 7

Bình luận 100

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Cao Tín

Nguyễn Cao Tín

Chủ tịch Phường mà áp dụng luật thế sao? Áp dụng pháp luật hoàn toàn không đúng luật (Quyết định 29/2017/QĐ-UBND của UBND TPHCM).
Theo Khoản 1, Điều 1 của QĐ 29 thì Đối tượng điều chỉnh của QĐ này là "Người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định".
Như vậy theo QĐ 29 chỉ có 2 đối tượng phải bị quản lý (đưa vào các trung tâm) gồm: 1) người xin ăn và không có nơi cư trú ổn định; 2)Người sinh sống nơi công cộng và không có nơi cư trú ổn định.
Tại Điều 2 của QĐ 29, 4 khái niệm trên đã được giải thích rất rõ ràng, cụ thể và theo phản ánh báo chí thì 2 cháu chỉ uống nước trong quán thì không thể coi là nơi công cộng và 2 cháu cũng không thực hiện tắm, giặt, ăn, ngủ nơi đây. Vì vậy 2 cháu không phải là đối tương điều chỉnh của QĐ 29 nên tập trung 2 cháu là đã áp dụng sai pháp luật.
Kính đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Thủ Đức xem xét trả lại công bằng cho 2 cháu.
Nói Thẳng

Nói Thẳng

Tôi thấy rằng mẹ của 2 cô gái hãy kiện UBND phường ra tòa án để đòi công bằng và bồi thường vật chất và danh dự
Nguyễn Khoa

Nguyễn Khoa

Có uẩn khúc gì ở đây chăng?
chanh tran

chanh tran

Đề nghị bà kiện bồi thường đi
MẮT KIẾNG SG

MẮT KIẾNG SG

Phải tìm hiểu kỹ, trước khi PHÁN Ô Trí ah! Không ai rảnh, đi bắt các cô gái gời vào TTXH. Việc bắt người có lý do:
1. Khu vực trọng điểm phòng chống TNXH.
2. Quán cafe thuôc diện kiểm tra hành chánh (mà lại biết số ĐT người nhà của cô gá??i).
3. Cô gái bất hợp tác, không muốn báo về GĐ.??
Các Bác bớt quy chụp những người đang cực khổ, thực thi PL.
xuyến xuyến

xuyến xuyến

@Nguyễn Khoa: việc chủ quán cafe MU sốt sắng và lại biết rõ thông tin để liên lạc với gia đình 2 cô gái này dù 2 cô quyết ko hợp tác với CA chính là uẩn khúc đấy
hoàng thiên vương

hoàng thiên vương

- T1: phía 2 cô gái đã lên tiếng và chính 2 cô là người đã gọi ng thân lên chứ ko phải chủ quán gọi... chính 2 cô cũng đã nói là 2 cô rất hợp tác, nhưng khi ng nhà đem giấy tờ lên thì phía bên phường vẫn kiên quyết đưa qua trung tâm rồi mới giải quyết tiếp.
- T2: nếu nằm trong diện mại dâm thì chắc chắn sẽ bị đưa vào tầm ngắm & đợi lúc 2 cô kích dục hoặc đi khách thì sẽ ụp vào bắt, chứ xưa h chưa bao h nghe chuyện bắt gái mại dâm = biện pháp kiểm tra hành chính.
- T3 Theo như QĐ của UBND TP là chỉ có 2 đối tượng là ĂN XIN & VÔ GIA CƯ .... nhìn bằng mắt và suy nghĩ bằng đầu thì cũng biết 2 cô này ko thuộc đối tượng trên, trừ khi ông này có vấn đề về nhận thức và học thức.
- T4 về mặt pháp luật có thể các ông ko sai nhưng đây rõ ràng là sách nhiễu nhân dân & nạn nhân ở đây là chủ quán cafe & 2 cô gái... đã từng có bài báo nói về chuyện này ( CSKV 1 tuần kiểm tra hành chính 2 3 lần.. kiểm riết khách ko dám vào uống cafe.. trong vụ đó cũng có 2 khách bị bắt xe về phường vì ko có cavet xe ). NHẮC LẠI ĐÂY LÀ SÁCH NHIỄU NHÂN DÂN... lý do vì sao chắc ai cũng hiểu!
Đông Thức

Đông Thức

MẮT KIẾNG SG; bạn ko hiểu luật à, có là gì đi chăng nữa thì cũng phải chứng minh người ta phạm tội, tự nhiên bắt bớ vô cớ, xài luật rừng à?
Nghệ

Nghệ

Thông tin bố trí, đến giờ mới biết...Thanks
Vinh

Vinh

1 người dân bình thường mà "không chịu gọi điện về gia đình để bảo lãnh" mới chính là uẩn khúc đó mọi người. Chỉ khi nào 2 cô gái lên tiếng xác nhận thì lời nói của "ai đó" mới có giá trị. Còn không chỉ là lời nói của 1 phía.
cù trọng xoáy

cù trọng xoáy

Bạn @MẮT KIẾNG SG @Xuyến Xuyến @Vinh phân tích thì cũng rất hợp lý, bởi khu vực này đang là điểm 'nóng' TNXH khi chính quyền ra quân xử lý, sàng lọc các đối tượng nếu như 2 cô gái này 'bình thường' tại sao lại không hợp tác với cơ quan chức năng và mấu chốt của vấn đề nằm ngay uẩn khúc CHỦ QUÁN CÀ PHÊ THÂN QUEN THẾ NÀO VỚI KHÁCH HÀNG, TẠI SAO BIẾT SĐT CỦA MẸ CÔ GÁI ĐỂ LIÊN LẠC? Theo tôi, trong việc này chính quyền P.Tam Bình do nóng vội nên chưa đủ chứng cứ vững chắc để chế tài 2 cô gái này, và dĩ nhiên theo đó 2 cô gái sẽ bị bắt oan, nếu không được chính quyền xin lỗi, đền bù tổn thất vật chất lẫn tinh thần trong 10 ngày bị tạm giam (xin lỗi, nói thẳng bị bắt đưa vào TT hỗ trợ xã hội chẳng khác nào bị ở tù), 2 cô và gia đình cứ nhờ luật sư (miễn phí) khởi kiện.
sinh

sinh

Chủ tịch phường mà không nắm luật làm ẩu, hãy kiện ông này ra tòa để ông này rút kinh nghiệm.
THANH KIM

THANH KIM

Làm cán bộ mà không biết Luật pháp rõ ràng, áp dụng không đúng đối tượng, hành vi thì từ chức ngay... 'Anh đừng nghĩ anh là cán bộ rồi thì không phải học luật, biết luật; không hiểu biết gì hoặc hiểu biết không rõ ràng thì vào rừng mà làm cán bộ !'
Lê

Nếu đúng là 2 cháu này không chịu hợp tác thì làm sao chính quyền nắm được nhân thân rỏ ràng. Bạn hãy nghĩ bạn muốn giúp 1 người mà họ không hợp tác có phaỉ bó tay không? Hãy tìm hiểu kỷ rồi mới lên lớp.
Bokham

Bokham

Bạn MẮT KIẾNG SG nói đúng đó.
Trang

Trang

Sao công an rảnh dữ vậy. Trẻ em ăn xin, cụ già bán vé số đầy đường không đưa vô diện vô gia cư dùm cám ơn. Gái xinh khỏe mạnh vậy chỉ đi uống cà phê cũng bị bắt.
Nguyễn

Nguyễn

Đi cà phê ban ngày, không vi phạm gì hết mà bị CA kiểm tra giấy tờ tùy thân nghe cũng lạ. Lạ hơn là đưa con gái nhà ăn mặc không giống người ăn xin vào Trung tâm bảo trợ xã hội. Đừng đổ lỗi các cô gái không hợp tác mà chính các chú CA yếu nghiệp vụ. Theo tôi, gia đình có thể kiện CA Phường về tội lạm dụng chức quyền, xử lý vụ việc không đúng.
Mai Khanh

Mai Khanh

"Khoảng 17 giờ, ngày 18.9, tôi đang làm việc thì bất ngờ nhận điện thoại của chủ quán cà phê nơi hai con uống nước, nói con tôi cùng bạn đang bị giữ ở công an P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) và biểu cầm giấy tờ tùy thân lên đón con về...". Con bà Nghĩa chỉ ghé quán uống nước thôi nhưng chủ quán lại biết cả số điện thoại của bà Nghĩa để báo tin mới ghê chứ?
Nguyễn Cao Tín

Nguyễn Cao Tín

@ Mai Khanh: Ý Mai Khanh nói 2 cháu có thể là "tiếp viên" của quán chứ gì? Rất có thể như vậy nhưng nếu như vậy và có căn cứ chứng minh việc này thì cũng chỉ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "tiếp viên" chứ không thể áp dụng QĐ 29 để xử lý được. Người hành nghề mại dâm (có căn cứ xác định) cũng chỉ bị phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP
Thành

Thành

Nhiều khi lúc đó cô bé đó nhờ chủ quán liên lạc thi sao? chưa ró sự tinh thế nào. Ko binh giựt những gì ko đúng, nếu 02 cô gái là dân nha lành mà C.A hành xử như thế là quá đáng. Còn Nếu 02 cô gái này là nhân viêc bán cafe đi nữa ko bi vi phạm những gì luât ko cho phép thì cũng ko đc hành xử như vây.
nguyen

nguyen

Tiếp viên của quán ấy mà, đọc là hiểu.
Nguyễn Tiến Cường

Nguyễn Tiến Cường

Rất nhiều người đi uống cà phê không mang theo giấy tờ, thậm chí đàn ông còn mặc áo may ô, quần xà lỏn. Nhưng khi công an kiểm tra hành chính (là việc phải làm ở các điểm nhạy cảm) thì xử lý quá đơn giản! Cứ báo địa chỉ rõ ràng thì về chứ có sao đâu! Đằng này cứ ỡm ờ làm cho cơ qan chức năng khó giải quyết!
lê anh

lê anh

Thế 2 đứa nhỏ nó không nhớ số DT của Mẹ mình để nhờ gọi à.
Hồng

Hồng

Hi hi thứ thiệt rồi ! 2 cô nầy.....
Sỹ

Sỹ

Tôi đang có ý giống bạn
Kiền

Kiền

chủ quán là bạn 2 cô gái này sao không biết sđt gia đình được
Trần Duy An

Trần Duy An

Cô gái đọc số nhờ chủ quán gọi cũng có gì là sai hả bạn Kiền?
Anh lê

Anh lê

Thế sao không nói địa chỉ tên mẹ cho ca liên lạc nhanh hơn không? Hợp tác tốt CA có gì sai ? Chính xác 2 bé này nhân viên quán thôi. Chày cối mong được thả, phường thả lun ttbtxh, chứ thả nhầm trại phục hồi nhân phẩm thì chờ ngày rước về nhé
L. A. Tuấn

L. A. Tuấn

Trời ạ.. cứ nghĩ ở đâu, nước nào đang Thiết quân luật.. ai dè ở ngay Thủ Đức tpHCM
nguyễn phương

nguyễn phương

Nếu bạn có xem phim HK hay Mỹ thì thấy CS vẫn hỏi giấy tờ bất kỳ ai khả nghi nhé ,không cần phải thiết quân luật đâu .Ra đường phải có giấy tờ tùy thân ,nếu không thì khi bị hỏi phải báo về nhà đem giấy tờ lên .Cứ phán bừa !
hoang kha

hoang kha

thì qua việc này mấy ông...kể cả tôi nữa móc tiền túi ra bồi thường OAN cho 2 em nó.....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm