Đưa 2 cô gái vào TT xã hội: Công an nói 'hơi nóng vội nhưng không sai!'

60 Thanh Niên Online
'Trong quá trình kiểm tra, anh em công an P.Tam Bình cũng nóng vội khi đưa hai đương sự Nhung và Kiều vào Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM, nhưng chúng tôi đã làm đúng quy trình', đại diện công an P.Tam Bình nói.
Công an thừa nhận đưa hai cô gái uống nước ở quán cafe vào TT Xã hội là nóng vội, nhưng không sai /// ẢNH: AN HUY Công an thừa nhận đưa hai cô gái uống nước ở quán cafe vào TT Xã hội là nóng vội, nhưng không sai - ẢNH: AN HUY
Công an thừa nhận đưa hai cô gái uống nước ở quán cafe vào TT Xã hội là nóng vội, nhưng không sai
ẢNH: AN HUY
Trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng công an P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) đã có cuộc trao đổi với báo Thanh Niên ngày 28.9 về vụ kiểm tra hành chính quán cafe MU (KP.5) và đưa hai đương sự Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) vào trung tâm hỗ trợ xã hội, do cả hai không có giấy tờ tùy thân và không khai báo địa chỉ thường trú và tạm trú.
Công an thừa nhận nóng vội
Theo trung tá Huỳnh Văn Dư, trước sự phản ảnh của người dân và nắm bắt tình hình của đơn vị khu vực xung quanh chợ đầu mối Thủ Đức, hiện có rất nhiều quán cafe, khách sạn, quán karaoke..., tổ chức hoạt động cờ bạc
Đưa 2 cô gái vào TT xã hội: Công an nói 'hơi nóng vội nhưng không sai!' - ảnh 2

Công an yêu cầu người dân xuất trình chứng minh thư khi kiểm tra các tụ điểm nhạy cảm như quán cafe, quán bar..., có biểu hiện nghi vấn nhằm xác định nhân thân phục vụ quá trình điều tra. Chứ không phải trường hợp nào công an cũng kiểm tra. Trường hợp không xuất trình được các thông tin trên thì mới buộc đưa người vào Trung tâm hỗ trợ xã hội. Đồng thời, người không mang chứng minh thư cũng bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng, khi người có thẩm quyền kiểm tra.

Đưa 2 cô gái vào TT xã hội: Công an nói 'hơi nóng vội nhưng không sai!' - ảnh 3

Trung tá Huỳnh Văn Dư

qua mạng, tệ nạn xã hội. Lực lượng công P.Tam Bình thường xuyên kiểm tra hành chính đột xuất các cơ sở kinh doanh này.
Chiều 18.9, tổ công tác công an P.Tam Bình kiểm tra hành chính quán cafe MU thì hai đương sự Nhung và Kiều không có giấy tờ tùy thân, mới đưa họ về công an phường chờ xác minh.
“Vừa qua, một số báo nêu công an không tạo điều kiện hỗ trợ cho hai đương sự liên lạc với gia đình là hoàn toàn không đúng. Khi chúng tôi đưa hai cô gái về phường, yêu cầu cung cấp thông tin thường trú và tạm trú thì hai cô gái này đều không nói. Điện thoại hai cô gái này đều có mang theo, sử dụng bình thường, chúng tôi không tạm giữ, nhưng yêu cầu liên lạc với thân nhân gia đình xác nhận hoặc đem giấy tờ tùy thân lên bảo lãnh, thì cũng không nhận được hợp tác của cả hai”, trung tá Dư nói.
Cũng theo trung tá Dư, nếu hai cô gái này cung cấp nơi thường trú và tạm trú, bằng biện pháp nghiệp vụ đơn vị sẽ xác minh ngay, biết được nhân thân sẽ không làm khó, dù chờ thêm nhiều giờ vẫn được.
Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, chúng tôi cũng thừa nhận anh em công an có nóng vội trong quá trình đưa hai đương sự vào Trung tâm hỗ trợ xã hội. Nhưng chúng tôi khẳng định không sai, nếu sai sẽ chịu trách nhiệm.
Trả lời câu hỏi khi nào thì cán bộ công an được phép kiểm tra giấy tờ tùy thân của người dân, trung tá Dư cho biết, chứng minh thư là giấy tờ mà bắt buộc người dân đủ tuổi thành niên phải mang theo khi đi bất cứ nơi đâu. Công an yêu cầu người dân xuất trình chứng minh thư khi kiểm tra các tụ điểm nhạy cảm như quán cafe, quán bar..., có biểu hiện nghi vấn nhằm xác định nhân thân phục vụ quá trình điều tra. Chứ không phải trường hợp nào công an cũng kiểm tra, nếu vậy thì đã lạm dụng quyền.
“Công an phường thường kiểm tra giấy tờ tùy thân người đi đường vào đêm khuya nếu có biểu hiện nghi vấn. Nếu họ không có giấy tờ tùy thân, sẽ được tạm giữ để họ liên lạc với thân nhân hoặc cung cấp địa chỉ thường trú, tạm trú để xác minh. Trường hợp người được tạm giữ không cung cấp được các thông tin trên thì mới buộc đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội. Đồng thời, người không mang chứng minh thư cũng bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng theo Nghị định 167, khi người có thẩm quyền kiểm tra”, trung tá Dư cho biết thêm.
Đưa 2 cô gái vào TT xã hội: Công an nói 'hơi nóng vội nhưng không sai!' - ảnh 4
Bà Nghĩa cho biết vì quá mệt mỏi, sáng nay Nhung (ảnh) đã xin mẹ về quê nghỉ ngơi một thời gian
Phạt từ 100.000 - 200.000 đồng nếu không mang giấy tờ tùy thân
Trao đổi với Thanh Niên sáng cùng ngày, bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (54 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết, sau khi từ trung tâm hỗ trợ xã hội về, con gái bà là Nguyễn Thị Tuyết Nhung hiện sức khỏe ổn định. Sáng 28.9 con bà sẽ về quê với ông bà ngoại ở quê một thời gian.
“Khi bị tạm giữ thì con gái tôi luôn hợp tác, nếu không hợp tác thì làm sao nó gọi được cho tôi mà báo tin. Tôi chưa kịp tới bảo lãnh thì họ đã đưa con tôi vào trung tâm rồi. Con gái gọi điện thoại cho tôi nói, mẹ có giữ hộ khẩu và chứng minh thư thì lên công an P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) bảo lãnh con về. Sau đó chủ quán cafe nơi con tôi ngồi uống cũng gọi thông báo. Giờ con được về thì tôi yên tâm rồi. Tôi cũng muốn cho qua chuyện này”, bà Nghĩa nói.
Đưa 2 cô gái vào TT xã hội: Công an nói 'hơi nóng vội nhưng không sai!' - ảnh 6
Kiều cũng được về với gia đình cùng với Nhung sau gần 10 ngày bị tạm giữ tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM
Theo luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn luật sư tỉnh Long An), công an chỉ được kiểm tra giấy tờ hành chính người dân theo kế hoạch, hay nghi ngờ vi phạm pháp luật trong địa bàn quản lý, chứ không được kiểm tra tùy tiện vì như vậy là cậy quyền.
Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP quy định công dân được sử dụng chứng minh nhân dân của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát
Trường hợp không mang theo và không xuất trình chứng minh thư, khi có yêu cầu kiểm tra sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a, khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức xử lý có thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.
Việc đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội phải có quyết định của cấp có thẩm quyền và phải thực hiện đúng quy trình chặt chẽ. Khi có người thân nhận và xuất trình các giấy tờ về nhân thân người bị đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội, thì trung tâm này phải có trách nhiệm trả người theo đơn bảo lãnh của thân nhân. Mọi hành vi đưa người vào trung tâm hỗ trợ xã hội sai trái nếu gây thiệt hại đều phải bồi thường.
Thiệt hại bao gồm về vật chất và tinh thần. Vật chất thì thiệt hại bao nhiêu bồi thường bấy nhiêu. Thiệt hại tinh thần thì được bồi thường không quá 30 tháng lương. Đương sự có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường tại tòa đối với đơn vị làm sai.

Bình luận 60

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vinh

Vinh

Bắt giữ người trái pháp luật còn nỏ mồm kêu là không sai ?
L.H.

L.H.

Bạn thấy hai cô gái này không chịu cung cấp thông tin về nhân thân cho công an, nhưng chủ quán lại có thông tin này để liên lạc với người mẹ, bạn không thấy có gì bất thường à ? Vậy từ nay bạn có quyền không mang theo giấy tờ tùy thân khi đi ra đường hay đi cà phê, nhưng lúc gọi đặt cà phê thì bạn nhớ cung cấp nhân thân của mình cho chủ quán biết nha.
Winter

Winter

Về học lại luật đi đừng học luật trên fb mà phán ,ca được quyền kiểm tra cmnd ko xuất trình được cmnd thì bị mời về để làm rõ nhân thân lai lịch là đúng pháp luật
TRUNG TÍN

TRUNG TÍN

<3 sai thì cứ kiện, dân có quyền kiện mà, bạn chắc chắn bảo đảm kiện thắng cho nhà họ thì cứ vận động bà con lối xóm ra đi kiện dùm đi bạn <3
Giáo Già

Giáo Già

Tại quy trình nó thế !
Phan

Phan

Bắt giữ người hồi nào vậy? Đọc mà không hiểu à?
Chu Van

Chu Van

Làm gì cũng phải có "cái tâm", mấy anh CA ạ. Hãy nghĩ đến hậu quả để lại cho các em trước khi hành động, vì các anh cũng là con người và cũng có thể có con gái/cháu gái chứ? Nói "nóng vội nhưng vẫn đúng" chỉ là cái kiểu bào chữa "đúng quy trình" thôi, còn cái tâm chẳng có, trong khi các anh vẫn biết là "cái tâm kia mới bằng ba cái tài" mà. Vụ này cho thấy các anh chẳng hề "hiếu với dân" đâu nhé!
hoang

hoang

miệng quan có gang có thép kiểu nào cũng đúng.
Hung

Hung

Thử hỏi con các vị bị vậy, các vị sẽ phản ứng ntn? ít ra cũng nổi nóng như vị tướng ở Cần thơ nhỉ !!!
tit

tit

cứ thuê luật sư, kiện để cho họ đừng có làm bừa, cãi cố
THÚY

THÚY

Đừng xúi bậy khi chưa biết rõ ngọn ngành. Nếu kiện thì phải điều tra kỹ, lỡ không phải tình cờ đến uống cà phê, mà thường trực "uống cà phê " ở đây thì gay đấy.
THANH Trần văn

THANH Trần văn

Trong vụ này, tôi thấy CA hoàn toàn có lý. !/- Tại quán: Khi được hỏi giáy tờ, nếu quên sao không gọi cho người nhà ngay ? 2/- Khi về Phường : Cũng không gọi mà chỉ chủ quán tới nhận xin bảo lãnh là sao ? Nếu chỉ là khách tới uông giải khát bình thường, chủ quán có cần quan tâm như vậy không ? 3/ Khi thấy không còn đường dấu giếm việc làm ăn nên mới báo cho gia đình . Luật Sư quên là CA cũng nắm luật khi hành động sao ? Tại sao và vì lý do gì hai cô gái không xuất trình giấy tờ ? Có phải là muốn không cho gia đình biết lý do ? Nếu chỉ tới uống cà phê thì CA có phải mất công sức thời giờ như vậy không ? .
hợi

hợi

1 - người ta khẳng định là có gọi,chỉ có công an nói không gọi
2- bạn là khách,tới quán mình ăn uống này no,nếu có chuyện gì xảy ra tại quán của mình thì mình phải đứng ra giải quyết.đây là điều đương nhiên.
3-như phần 1 chỉ có công an khẳng định không,người nhà khẳng định có,bạn dựa vào gì dám khẳng định công an đúng,người nhà or 2 em này sai ? công an nắm luật nhưng chỉ mới thừa nhận là hơi nóng vội,luật sư đã phân tích rõ ràng trường hợp này nên xử lý như thế nào rồi.và không phải chỉ có 1 luật sư nói.
laicuong

laicuong

Đừng nghĩ đi cafe là có này nọ, có thì CA không để yên đâu. Còn không mang giấy tờ, không khai người thân vì lý do gì là việc cá nhân của người ta. Không chứng minh được 2 cô này có dấu hiệu "nguy cơ phạm pháp" rõ ràng mà muốn nhốt là nhốt thì mấy anh công an quyền to quá
Thanh Trung

Thanh Trung

Quyền tự do đi lại và quyền cư trú hợp pháp có từ khi con người mới sinh ra. Nó có trước cái mớ giấy tờ tùy thân từ rất lâu rồi. Lý do j anh đòi kiểm tra giấy tờ tùy thân của 1 người khi người đó không có hành vi phạm pháp??
vương chí sình

vương chí sình

ông Thanh trần văn: 1. khách bị bắt tại quán mình thì phải có trách nhiệm; 2. khi hỏi giấy tờ ông bảo nếu quên sao không gọi về nhà? ông đã đọc báo khác chưa? cả 2 cô này và người nhà nói khác đấy, ông chỉ có thông tin 1 chiều từ CA + chính quyền thôi; 3. CA hành động theo luật mới là lạ đấy. ông ít đọc quá
Minh Châu

Minh Châu

Không lẽ cứ khả nghi là có quyền giam giữ công dân?
Pháp Thượng

Pháp Thượng

Những câu hỏi bạn đặt ra dù có lý nhưng cũng chỉ là những nghi vấn. Nếu không chứng minh được thì không thể kết luận. Rỏ ràng công an đã áp dụng luật sai và xử lý tính huống yếu kém. Không thể dùng suy diễn chủ quan để rồi giữ người trái pháp luật và nghĩ là mình đúng.
Khánh Ngô

Khánh Ngô

Nhưng người ta là người có nhà cửa, có cha mẹ, người ta chứng minh được ngay lúc đó. Ông nói ngược ngạo và chày cối quá ông ơi.
Hoàng Hải

Hoàng Hải

Có câu không ở trong chăn không biết chăn có rận!không phải người trong cuộc thì chớ vội vàng nhận xét này kia!anh đi uống cf quên giấy tờ mà vô cớ bị CA yêu cầu kiểm tra,đang lúc tức giận liệu anh có hợp tác?anh làm ăn mà không quan tâm khách hàng thì anh tồn tại được?đã là quán cf bình thường thì việc gì CA lại huy động lực lượng như thế?trong thời gian 10 ngày trong trung tâm liệu anh có nắm rõ người nhà họ có chạy đôn chạy đáo để bảo lãnh họ ra ngay khi họ bị CA đưa về không?Luật sư không quên CA nắm luật mà là CA đang lạm dụng và lạm quyền mà pháp luật quy định cho họ!thời buổi này liệu mấy ai nghĩ ra đường nếu không đi đâu xa mà chỉ uông nước thôi có cần mang theo giấy tờ tuỳ thân?Liệu anh có dám chắc anh đi đâu cũng mang theo giấy tờ tuỳ thân dù là đi cf cách nhà vài trăm mét?
Dân sai mà anh xử lý có tình dân chấp nhận chịu phạt mà không ấm ức.Cái gì cũng vậy,phải thấu tình đạt lý thì dân mới tin,mới yêu chứ cán bộ mà cứ cậy quyền ỷ thế thì người dân khổ
hoang

hoang

nói theo tay nầy ai ra ngồi uống cafe hay bước ra khỏi nhà ko giấy tờ là hốt hết , ăn ngược nói ngạo cũng nói
trungduc

trungduc

thưa bạn.
1/ việc chứng minh cô gái xứng đáng vào trại là việc của bên công an.
2/ Việc trên báo có 2 luồng ý kiến, nhưng bạn chỉ dựa vào luồng ý kiến của 1 bên.
Nguyễn Quang Hương

Nguyễn Quang Hương

Ông nói lại những lời CA nói, còn 2 Cô gái và bà Mẹ nói thì sao? hả Ông THÀNH Trần Văn - Tôi Thấy các cơ quan chức năng cần làm rõ việc " Không hợp tác " này thì sẽ rõ đúng sai thôi.
Ken

Ken

Nếu xét kỹ thì có gì đó sai sai ở đây.
huan

huan

đừng bao giờ đứng về một bên nào khi mình không nắm vững nội tình
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư hỗ trợ cư dân chung cư sữa và mì gói trong thời gian bị cách ly /// NVCC

Người Sài Gòn kể chuyện 'bất ngờ' bị cách ly, phong tỏa vì Covid-19: Cần chuẩn bị gì?

Những ngày dịch Covid-19 thì câu chuyện các chung cư, các tòa nhà hay khu phố bất ngờ bị phong tỏa hay cách ly cư dân để ngăn chặn, phòng dịch Covid-19 trở thành câu chuyện quen thuộc. Bạn hay khu dân cư của bạn đều có thể rơi vào trạng thái, cách ly, phong tỏa. Vậy, mỗi người chúng ta cần chuẩn bị tâm thế gì cho trường hợp này. 
 Đường phố ở trung tâm thành phố Norwich vắng vẻ trong những ngày dịch bệnh bùng phát ở đây /// Ảnh: NVCC

Vợ Việt, chồng Anh nhiễm Covid-19: 14 ngày tự chữa ở nhà cam go nhưng không hoảng!

Chị N.D.P. (quê gốc ở Nha Trang, Khánh Hòa) hiện tại đang cùng chồng (người Anh) và 2 con sống tại Norwich (thủ phủ của hạt Norfolk, Vương quốc Anh) trải qua những ngày sóng gió khi tự chữa trị Covid-19 tại nhà. Hai vợ chồng được cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sau khi trắc nghiệm thì xác định nhiễm Covid-19.