Hàng ngàn suất ăn, bó rau ấm lòng công nhân Bắc Giang vượt qua dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, Bắc Giang dừng hoạt động 4 khu công nghiệp. Không đi làm, hàng quán đóng cửa khiến cuộc sống của công nhân khó khăn muôn phần. Vì thế, nhiều người đã kêu gọi chung tay giúp họ vượt qua đại dịch.
Những suất quà được nhóm chị Huyền kêu gọi mọi người quyên góp và ủng hộ công nhân /// ẢNH: NVCC Những suất quà được nhóm chị Huyền kêu gọi mọi người quyên góp và ủng hộ công nhân - ẢNH: NVCC
Những suất quà được nhóm chị Huyền kêu gọi mọi người quyên góp và ủng hộ công nhân
ẢNH: NVCC
Trên các hội nhóm công nhân, nhiều người để lại lời nhắn cần hỗ trợ về lương thực, thực phẩm. “Thôn Núi Hiểu, các dãy trọ nhà em đang rất cần sự giúp đỡ trong thời điểm khó khăn này. Số điện thoại em là 0917830xxx, cảm ơn mọi người nhiều”, tài khoản Phận Duyên viết. “Trung Đồng – Vân Trung phong tỏa các ngõ nên công nhân không ra ngoài được nên rất cần những nhà hảo tâm tới ủng hộ”, tài khoản Sury Tươi bình luận.

Trưa 26.5: Thêm 40 ca Covid-19 ở Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh và 2 địa phương

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình

Chị Nguyễn Minh Huyền (31 tuổi, ở TP.Bắc Giang) là chủ của một tiệm hoa. Những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện, chị nghĩ rằng ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài, thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn… là chủ động phòng dịch. Tuy nhiên, dần dần có những thông tin mong muốn được giúp đỡ xuất hiện trên mạng xã hội, chị bắt đầu sốt ruột nên đứng ra kêu gọi bạn bè quyên góp để hỗ trợ công nhân.
Ấm lòng những suất ăn cứu đói công nhân tâm dịch: 'Mong mọi người vững tâm vượt qua khó khăn'1

Các suất quà được mang đến các chốt dành tặng mọi người

ẢNH: NVCC

“Tôi kêu gọi có người ủng hộ lạc, sữa, tiền,… tất cả đều đáng trân trọng. Ngay ngày đầu tiên, có người ủng hộ quy ra được hơn 1.000 bộ quần áo bảo hộ. Thực ra những người cách ly tập trung được nhà nước quan tâm nhưng nhiều nơi, công nhân phải cách ly tại nhà thực sự khó khăn. Nhóm tôi sẽ dành tặng những người thực sự cần”, chị Huyền chia sẻ.
Chị nhờ người bản địa lên danh sách từng nhà trọ. Sau 3 ngày, nhóm chị đã dành tổng cộng khoảng 4.000 - 5.000 suất cơm, hàng nghìn bộ bảo hộ, hàng chục tấn rau gạo và các nhu yếu phẩm khác cho mọi người trên toàn tỉnh Bắc Giang, có ngày cao điểm nấu tới 1.250 suất cơm.
“Tôi kêu gọi lực lượng tình nguyện giúp đỡ, nhờ mọi người ở bếp ăn, chị em trong thành phố giúp nhau. Một ngày tôi cầm điện thoại 21 tiếng để nhận cuộc gọi, lắng nghe, xác minh và phân phối các suất quà đồng đều. Mỗi lần tiếp nhận thông tin là một lần cay hết cả mắt vì xúc động với hoàn cảnh của họ”, chị Huyền nói.
Ấm lòng những suất ăn cứu đói công nhân tâm dịch: 'Mong mọi người vững tâm vượt qua khó khăn'2
Ấm lòng những suất ăn cứu đói công nhân tâm dịch: 'Mong mọi người vững tâm vượt qua khó khăn'3

Những món quà giản dị chứa đựng nhiều tình cảm của mọi người gửi tới người dân vùng tâm dịch

ẢNH: NVCC

Theo lời chị Huyền, nhiều người ở địa phương, cả người xa quê hay ở nước ngoài.. cũng quyên góp. Chị Huyền không đủ thời gian trả lời tin nhắn, cảm ơn người ủng hộ vì dành thời gian sắp xếp các suất ăn đến sớm với công nhân.
“Rất may tôi có các bạn bè, anh em hỗ trợ. Việc chở các suất ăn cũng có người giúp từ xe máy đến xe ô tô 50 chỗ, để có thể đi đến mọi ngõ ngách. Dù mệt nhưng thấy công nhân được giúp đỡ tôi rất vui và phấn khởi. Tôi chỉ mong một ngày có thêm nhiều thời gian hơn, có sức khỏe và mọi người đồng lòng cùng vượt qua khó khăn vì dịch bệnh”, chị Huyền nói.

Bác sĩ Chợ Rẫy chi viện Bắc Giang: “Khống chế được dịch Covid-19 mới về”

Góp rau ủng hộ công nhân

Nhận thấy những khó khăn của công nhân khi nghỉ làm vì dịch Covid-19, chị Vũ Thị Nhung (31 tuổi, Chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Thụy, H.Yên Dũng) vận động tuyên truyền người dân ủng hộ rau củ dành tặng công nhân.
Ấm lòng những suất ăn cứu đói công nhân tâm dịch: 'Mong mọi người vững tâm vượt qua khó khăn'4
Ấm lòng những suất ăn cứu đói công nhân tâm dịch: 'Mong mọi người vững tâm vượt qua khó khăn'6

Người dân xã Cảnh Thụy góp rau ủng hộ công dân ở tâm dịch

ẢNH: NVCC

“Xã tôi không có gì ngoài rau. Bà con trồng rất nhiều rau nhưng giờ chợ búa vắng không bán được nên tôi kêu gọi trên loa thì mọi người mang đến nhà văn hóa ủng hộ. Lúc đầu sẽ ủng hộ những khu cách ly tập trung, sau thì hỗ trợ cả những công nhân vất vả, không có điều kiện hoặc không đi ra ngoài để mua”, chị Nhung chia sẻ.
Để đảm bảo an toàn, đoàn xe chở rau củ chỉ đến các điểm trực chốt, nhờ người lấy hộ, đeo quần áo bảo hộ và không mang vào vùng dịch.
“Chia sẻ với các công nhân, chúng tôi cũng nhận ra những tấm lòng cao cả của bà con nhân dân. Có một bác mang rau đến ủng hộ, có người tôi bảo là bác cứ bán đi, mai ủng hộ sau cũng được nhưng bác nhất quyết không. Bác bảo đã ủng hộ kể cả 100.000 đồng/mớ bác cũng không bán nữa”, chị Nhung cho hay.
Hàng ngàn suất ăn, bó rau ấm lòng công nhân Bắc Giang vượt qua dịch Covid-19 - ảnh 6

Rau được gửi tới công nhân đang cần giúp đỡ  

ẢNH: NVCC

Hàng ngàn suất ăn, bó rau ấm lòng công nhân Bắc Giang vượt qua dịch Covid-19 - ảnh 7
Hàng ngàn suất ăn, bó rau ấm lòng công nhân Bắc Giang vượt qua dịch Covid-19 - ảnh 8

Nhóm chị Thúy cũng kêu gọi hỗ trợ công nhân vượt qua giai đoạn khó khăn

ẢNH: NVCC

Từ ngày H.Việt Yên xuất hiện ca nhiễm Covid-19, chị Lưu Thanh Thúy (34 tuổi) chủ động kêu gọi mọi người ủng hộ để giúp đỡ công nhân đang khó khăn khi phải cách ly tại nhà.
“Những khu cách ly thuộc nhà nước thì các y bác sĩ, những người cách ly sẽ được ăn uống điều độ còn những công nhân cách ly tại nhà thiếu thốn thực phẩm. Tôi kêu gọi mọi người rồi đăng lên mạng xã hội. Ai cần sẽ để lại lời nhắn, từ đó chúng tôi mang đến tặng họ”, chị Thúy nói.
Ấm lòng những suất ăn cứu đói công nhân tâm dịch: 'Mong mọi người vững tâm vượt qua khó khăn'10

Những suất cơm được chính người dân nấu gửi tặng công nhân

ẢNH: NVCC

Chị Thúy kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, các mối hàng quyên góp gạo, trứng, nấu cơm suất… Không được phép vào khu cách ly, nhóm chị Thúy gửi trưởng thôn hoặc các chủ trọ nhờ trao tận tay cho công nhân.
“Từ lúc khởi xướng, ai cho gì chúng tôi nhận nấy rồi mang cho công nhân. Nhiều người cần hỗ trợ nên sức mình bỏ ra cũng không bõ bèn gì nhưng giúp được ai thì chúng tôi cứ làm”, chị Thúy cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...