Mùa dịch Covid-19: Chủ trường mầm non tư thục rao bán đất, xe hơi bù lỗ

7 Thanh Niên Online
Chủ chuỗi trường mầm non tư thục ở TP.HCM đang rao bán đất, xe hơi để bù lỗ cho khoản tiền thuê mặt bằng 400 triệu mỗi tháng mùa dịch Covid-19. Chị cũng tính xin giải thể vì không biết nghỉ kéo dài đến khi nào.
 
Trẻ được nghỉ kéo dài khiến nhiều chủ trường tư gặp khó /// Ảnh: Trường mầm non ĐôRêMi Trẻ được nghỉ kéo dài khiến nhiều chủ trường tư gặp khó - Ảnh: Trường mầm non ĐôRêMi
Trẻ được nghỉ kéo dài khiến nhiều chủ trường tư gặp khó
Ảnh: Trường mầm non ĐôRêMi
Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhóm ngành, nghề bị tác động. Trong đó, việc học sinh được nghỉ học kéo dài đến hết tháng 2, và có thể nghỉ thêm hết tháng 3 khiến nhiều chủ trường mầm non tư thục phải tìm cách bù lỗ các khoản chi phí về mặt bằng, lương giáo viên…

Nỗi buồn người dân vùng dịch Sơn Lôi những ngày căng thẳng vì virus corona

Rao bán đất, xe hơi bù lỗ
Khi vừa nhận thông báo học sinh được nghỉ hết tháng 2 và đề xuất nghỉ hết tháng 3 để phòng chống dịch Covid-19, chị X. - chủ chuỗi trường mầm non nổi tiếng ở TP.HCM đã ráo riết rao bán đất, dự định bán luôn xe hơi để có khoản tiền trang trải trong mùa dịch này.
Mùa dịch Covid-19: Chủ trường mầm non tư thục rao bán đất, xe hơi bù lỗ - ảnh 1

Chủ các trường tư phải lo nhiều khoản trong thời gian học sinh được nghỉ vì dịch Covid-19

Ảnh: Trường mầm non ĐôRêMi

Chị X. cho biết, chuỗi trường của chị gồm 8 cơ sở, trung bình mỗi cơ sở tiền thuê mặt bằng từ 40 – 50 triệu nên tổng tiền mặt bằng phải trả hằng tháng là khoảng 400 triệu, chưa kể tiền lương giáo viên, bảo mẫu, bếp, bảo vệ,…
“Trước khi nghỉ tết, tôi dồn các khoản dư để chăm lo đời sống tết cho giáo viên nên tiền lương tháng 1 thì để tháng 2 vào thu học phí rồi mới trang trải tiếp được. Nhưng các bé được nghỉ nguyên tháng 2 vì dịch Covid-19 nên tôi phải lấy tiền dự phòng của gia đình ra để chi trả lương cho giáo viên và tiền mặt bằng”, chị X. tâm sự.
Theo lời chủ chuỗi trường mầm non tư thục này, tiền mặt bằng vẫn là khoản nặng nhất nên chị đang phải rao bán đất, hoặc bán xe hơi nếu không bán được đất để lấy tiền gồng những tháng học sinh được nghỉ.
Mùa dịch Covid-19: Chủ trường mầm non tư thục rao bán đất, xe hơi bù lỗ - ảnh 2

Nhiều giáo viên đã than nhớ trẻ vì nghỉ quá dài...

Ảnh: Trường mầm non ĐôRêMi

Chị X. buồn rầu nói: “Không biết được nghỉ tới khi nào vì dịch Covid-19, thêm 1-2 tháng nữa nếu gồng không nổi có lẽ tôi phải xin giải thể. Vì chủ nhà họ cũng không thể bớt chi phí mặt bằng cho mình trong thời gian này, mình không thuê có người khác thuê nên nghĩ xoay sao được 400 triệu mỗi tháng cũng nhức đầu lắm”.

Truy tìm “nghi phạm” phát tán virus corona: Dơi, rắn và tê tê?

Cắt giảm giáo viên

Cô Lê Thị Bé Tuyết, Chủ trường mầm non ĐôRêMi (Bình Dương) cũng cho biết, quỹ chi hằng tháng của 2 cơ sở mầm non là khoảng 350 triệu gồm: lương, thưởng, trợ cấp, bảo hiểm, phép, hiếu hỉ.
Thời gian này mọi người được nghỉ để phòng chống dịch Covid-19 nên được chi theo mức lương tối thiểu vùng là 4.420.000 đồng/người và đóng bảo hiểm (bằng khoảng 2/3 so với có đi làm). Hiểu được điều này, nên hầu hết giáo viên của trường mầm non ĐôRêMi đều thông cảm, nhắn tin, gọi điện động viên ngược lại chủ trường.
Mùa dịch Covid-19: Chủ trường mầm non tư thục rao bán đất, xe hơi bù lỗ - ảnh 3

Chủ trường phải dùng hết khoản dự phòng để trang trải thời gian này

Ảnh: Trường mầm non ĐôRêMi

Đây là số tiền được trích từ quỹ dự phòng của trường. “Để phòng trường hợp nghỉ dài hạn, trường chủ động cắt giảm để các cô được hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp vào khoảng 15 hoặc 30.3. Trong thời gian này, các cô rảnh rỗi có thể tìm việc khác tạm thời hoặc cố định. Với số tiền dự phòng còn lại tôi có thể gồng được thêm 6 tháng. Nhưng nếu qua thời gian trên mà vẫn được nghỉ vì Covid-19 thì chưa biết phải tính tiếp thế nào, phải nhờ Nhà nước thôi ”, cô Tuyết chia sẻ.

Gỡ khó cho chủ trường, giáo viên, phụ huynh

Để gỡ khó cho chủ trường, giáo viên và cả phụ huynh, chị X. đã nghĩ ra cách kết nối 3 bên để các cô vẫn có thu nhập, phụ huynh vẫn yên tâm đi làm trong mùa dịch Covid-19. Bắt đầu từ việc nhận quá nhiều cuộc gọi mong giới thiệu cô tới nhà chăm bé để ba mẹ đi làm, chị X. đã kết nối đến các giáo viên của mình để các cô có việc làm, thu nhập trong thời gian này.
Như vậy, trường sẽ bớt được khoản tiền lương phải trả, các cô cũng có mức thu nhập khá để trang trải, phụ huynh đi làm được mà không còn phải luân phiên nhau nghỉ ở nhà trông con.
Mùa dịch Covid-19: Chủ trường mầm non tư thục rao bán đất, xe hơi bù lỗ - ảnh 4

Nhiều ý tưởng cũng được đưa ra để gỡ khó cho phụ huynh, chủ trường và giáo viên trong thời gian này

Ảnh: Trường mầm non ĐôRêMi

“Tôi kết nối được việc cho kha khá giáo viên, nhưng nhiều cô cũng muốn tranh thủ thời gian nghỉ mùa dịch Covid-19 để ở quê thêm một thời gian cùng gia đình, đi du lịch hoặc làm những dự định riêng nên đến tận nhà chăm bé cũng chỉ ở mức giới hạn vì 1 cô không chăm quá 3 bé”, chị X. nói.
Tương tự, cô Tuyết cũng cho biết trong chiều 16.2 gặp các giáo viên của mình để kết nối cho giáo viên đến nhà phụ huynh hỗ trợ trong trường họp phụ huynh không có người trông con. Phí các cô thu 100% không liên quan đến chủ trường. Đây là biện pháp được đánh giá là giải quyết được khó khăn cho cả 3 bên trong mùa dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Kinh doanh có lúc lời lúc lỗ , thuận buồm xuôi gió thì mua nhà mua xe, gặp dịch thì phải chấp nhận thôi 💋💋💋
Tinny

Tinny

Chuỗi trường 8 cơ sở.... Bình thường lợi nhuận như thế nào thì ai cũng biết rồi... Bây giờ mới nghỉ có 1 tháng vì dịch mà... Mai mốt trẻ học triền miên thì thu lại, thế thôi
HugoTran

HugoTran

Cái khổ là cho các Cô, khi nghỉ vì Dịch thì chủ trường đâu trả lương, một số cô quen thì Phụ huynh nhờ về nhà giữ bé (Đỡ một phần), một số Cô thì giờ phải treo mỏ đó Bạn ơi...
vandungvung

vandungvung

Đây là đại dịch trên toàn cầu mà không ai muốn , nếu không có sự hổ trợ từ nhà nước cho các chủ trường tư trong thời gian tạm cho các bé nghĩ học dài ngày . Có thể các chủ cho thuê mặt bằng nên rộng lượng chia sẽ 1 cách nhân văn cùng các chủ trường để phần nào chung sức cùng xã hội vượt qua trong giai đọan dịch bệnh khó khăn nguy hiểm này . Quan trọng hơn duy trì được trường lớp cho các bé khi qua giai đoạn đại dịch và các hợp đồng vẫn được ký kết 1 cách dài lâu lại có hậu bởi tình người .
dang truong quy

dang truong quy

tội that , giáo viên mầm non là tội nhất .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài xế Dũng và Minh Hoàng (Sinh viên trường y) trong một lần đưa cấp cứu bệnh nhân F0. Do sống và sinh hoạt cùng nhà nên bệnh nhân nặng được người nhà dìu ra xe để hạn chế tiếp xúc lây nhiễm cho người khác /// Ảnh: Độc Lập

Biệt đội taxi chở F0 cấp cứu ở TP.HCM: Đánh cược từng phút, mong cứu kịp bệnh nhân

Nhận cuộc gọi, biệt đội taxi cấp cứu F0 ở TP.HCM tức tốc mặc đồ bảo hộ, ôm bình oxy lên xe chạy đi. Nhiều bệnh nhân rơi vào hôn mê, mất ý thức đã kịp thời được đội tiếp oxy, chở đến bệnh viện cấp cứu. Đây là một trong những giải pháp mà TP.HCM áp dụng để hỗ trợ, giúp đỡ tối đa những người nhiễm Covid-19