Học sinh TP.HCM nghỉ hết tháng 2.2020 vì Covid-19: Mẹ thở phào, ba ngồi 'đống lửa'!

14/02/2020 20:12 GMT+7

Thông tin TP.HCM cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng dịch Covid-19 khiến nhiều ba mẹ có con nhỏ vừa thở phào vì cảm thấy yên tâm, số còn lại thì "như ngồi trên đống lửa" khi phải tiếp tục căng mình xoay xở cách trông con vì không thể nghỉ việc liên tục.

'Tôi thấy... bi kịch quá!"

Quyết định cho nghỉ học thêm 2 tuần nữa của UBND TP.HCM có thể coi là lịch sử khi học sinh ở đây nghỉ hơn 1 tháng sau Tết. Cuộc tranh luận giữa các bậc cha mẹ kéo dài suốt 2 ngày nay và kết quả cuối cùng đã có. Người làm cha làm mẹ thì thở phào cảm giác an tâm hơn khi con mình tiếp tục ở nhà để phòng dịch Covid-19, nhưng lịch nghỉ 2 tuần phía trước cũng khiến không ít bậc cha mẹ thấp thỏm, đứng ngồi lo lắng. 

Bảo vệ trẻ sơ sinh an toàn trong dịch virus corona | Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp

Hai tuần vừa qua, học sinh ở TP.HCM cũng đã nghỉ vì phòng tránh dịch Covid-19. Với thời gian nghỉ quá dài kể từ Tết, không những học sinh, sinh viên mà cuộc sống của nhiều người cũng bị đảo lộn.
Những gia đình có con nhỏ phải đảm bảo an toàn bằng cách cử người ở nhà chăm sóc hay thậm chí nghỉ việc vì không có ai chăm. Hôm nay, thông tin học sinh, sinh viên TP.HCM nghỉ hết tháng 2 lại khiến nhiều người "toát mồ hôi". Trong lịch sử chưa bao giờ có một kỳ nghỉ dài hơi như vậy.
Người mẹ Hoàng Minh Nguyệt (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) có con nhỏ 4 tuổi nhưng không nhờ được người thân trông giúp nên vợ chồng chị phải thay phiên nhau nghỉ việc hai tuần vừa qua.
"Có bữa, tôi nghỉ buổi sáng còn ba nó nghỉ buổi chiều. Có ngày, tôi xin nghỉ hẳn vì ba nó kẹt việc. Cứ thay nhau ở nhà trông con vì không còn gửi được ai nữa. Cô giáo bé cũng phải vào trường lo vệ sinh lớp học nên không nhận giữ tại nhà. Mọi thứ đảo lộn hết, giờ nếu nghỉ việc để trông tới hết tháng 2 có khi vợ hoặc chồng mất việc thì nguy to", chị Nguyệt buồn rầu.
Dẫu vậy, chị cùng với hàng xóm cũng không phản đối quyết định cho nghỉ học bởi phòng dịch Covid-19 là quan trọng hơn hết. Cùng tâm trạng lo lắng đó, nhiều ngày nay, ông bố Nguyễn Văn Minh (ngụ P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) cũng "điêu đứng" vì hai đứa con nhỏ không ai trông.

2 yếu tố quyết định sức đề kháng trong dịch virus corona | Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp

Anh Minh làm tài xế công nghệ còn vợ làm công nhân may. Hai đứa con (7 tuổi và 4 tuổi) nghỉ học nên anh phải nghỉ ở nhà. "Nhà nội nhà ngoại đều xa nên tôi phải nghỉ làm để giữ con. Hai tuần rồi, 4 miệng ăn trông vào lương vợ. Mà tháng này, đơn hàng công ty vợ giảm sút cũng vì dịch Covid-19 nên chắc là còn khó khăn nữa. Giờ con nghỉ nữa, tôi thấy... bi kịch quá. Tôi như ngồi trên đống lửa. Đó giờ chưa nghĩ tới hoàn cảnh này luôn", anh Minh than thở.

Những gia đình có con nhỏ phải đảm bảo an toàn bằng cách cử người ở nhà chăm sóc thời gian con nghỉ vì tránh dịch Covid-19

Ảnh: Đình Vy

Mạng xã hội tranh cãi nảy lửa

Trên mạng xã hội, câu chuyện nghỉ học và chăm con được quan tâm hơn bao giờ hết. Đang nổ ra các tranh cãi bởi các bạn học sinh cấp 3 hoặc sinh viên đang muốn được đi học trở lại. Tài khoản Nguyễn Thu Cúc bày tỏ nếu nghỉ học rồi học bù vào thứ bảy, chủ nhật là quá áp lực với học sinh cuối cấp. Tài khoản Phương Kim Chi cảm thán: ''Mong các bác lùi lịch thi chứ như này chúng cháu chết mất''.
Bạn Phạm Trinh viết: ''Trẻ con được nghỉ học, ước gì dân công sở cũng đươc nghỉ làm ở nhà trông con''. Tài khoản Hoàng Thanh Nga đồng cảm: ''Không có ai ở nhà trông con hết khổ quá các bác ạ!". Chị Thanh Nga than thở: "Không có người trông con, thảm họa quá dịch bệnh ơi!".
Nhiều người cũng kiên quyết rằng phải nghỉ đến hết dịch. "Tiếp tục cho nghỉ đến hết dịch, hè học bù có sao đâu? Tính mạng là trên hết. Đi làm để kiếm tiền nuôi con, chăm con. Vậy mà nhiều người không muốn ở nhà chăm con là sao?", tài khoản Trần Hoan đặt vấn đề.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của hàng trăm triệu học sinh Trung Quốc

Câu chuyện "nghỉ học dài hạn" vì tránh dịch Covid-19 chắc chắn sẽ còn gây tranh luận trên mạng xã hội trong nhiều ngày tới. Nhưng dù sao, sức khỏe và tính mạng con người vẫn là trên hết. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có phương án tốt nhất để ứng phó tạm với những "thiên thần" nhỏ khi nghỉ học ở nhà trong giai đoạn có một không hai trong lịch sử như thế này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.