Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19

1 Thanh Niên Online
Trước đó, những người bán hàng rong tại TP.Cần Thơ đã gặp nhiều khó khăn khi ế ẩm vì dịch Covid-19. Nay mọi thứ đang trở nên tệ hơn khi dịch bùng phát trở lại khiến cuộc sống khổ hơn bội phần.
 
Người phụ nữ bán bắp dạo ế ẩm những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại /// Ảnh: Duy Tân Người phụ nữ bán bắp dạo ế ẩm những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại - Ảnh: Duy Tân
Người phụ nữ bán bắp dạo ế ẩm những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại
Ảnh: Duy Tân
Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những người làm nghề bán hàng rong cũng “hứng chịu” những hệ lụy khó lường khi miếng cơm manh áo bị đe dọa.
Trong dịch thứ hai này, dù Cần Thơ chưa thực hiện giãn cách xã hội nhưng do lượng khách du lịch giảm nhiều, người dân cũng hạn chế ra đường so với trước khiến việc mưu sinh của những gánh hàng rong trở nên bế tắc.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 21.8: Không có ca mắc mới, hơn 100 bệnh nhân đã âm tính

Theo ghi nhận PV Thanh Niên tại đường 30 tháng 4, một số phụ nữ luống tuổi đạp xe chở đầy trái cây đi bán. Trời đã quá trưa nhưng hàng trên xe vẫn còn nhiều.
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 1
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Những phụ nữ chạy xe đạp đi bán trái cây dạo gặp cảnh ế ẩm hơn so với thời điểm trước dịch bệnh bùng phát trở lại

Bà Nguyễn Thị Bé Hai (60 tuổi, ngụ Q.Cái Răng) rầu rĩ: “Nhà ở xa nên không lội bộ đi bán được, gom góp được chút đỉnh, tôi mua chiếc xe đạp cà tàng đem về “chế” lại phần bội để đựng trái cây đem bán, phía sau thì cố định thêm cái xề để đựng thêm đồ. Nhưng giờ đi bán cả ngày đồ vẫn còn nhiều, ế quá chú ơi”.
Bà Hai nói thêm, trước dịch việc buôn bán cũng ổn, ngày ngày chịu khó đạp đi bán bà cũng kiếm được trên dưới 100.000 đồng. Khi dịch bệnh bùng phát, hàng hóa ế ẩm khiến cuộc sống trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 3

Dịch bệnh bùng phát lại, khách du lịch thưa thớt, người dân hạn chế ra đường nên buôn bán cũng ế ẩm, đìu hiu

Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 4

Một người đàn ông đội chuối đi bán khắp các ngả đường nhưng vẫn chưa bán được bao nhiêu

Còn bà Trần Thị Thanh Nhàn (55 tuổi, tạm trú tại Q.Ninh Kiều) thở dài: “Tháng này không biết đủ tiền trả tiền nhà không, buôn bán thời Covid-19 khó khăn trăm bề. Trái cây mà ế sau 1, 2 ngày phải đổ bỏ vì hư thối, không bán được là lỗ tới xương”.
Cùng cảnh ngộ, chị Trần Thị Bé Ba (35 tuổi) bán bắp dạo tại chợ Xuân Khánh (TP.Cần Thơ) than vãn: "Dạo này hàng ế lắm, ngày trước bán cũng đủ chạy cơm hàng ngày, nhưng giờ người ta sợ dịch bệnh nên nhiều người chuyển hướng đi siêu thị, đi cửa hàng tiện lợi nhiều nên buôn bán cũng ế ẩm hơn trước”.
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 5
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 6
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 7

Những người phụ nữ bán trái cây thì liên tục di chuyển địa điểm để tranh thủ bán vì lượng khách đi chợ ngày càng ít

Tại Bến Ninh Kiều, nhiều bà con "buôn thúng, bán bưng", ngồi rầu rĩ vì ế, rất lâu mới có người dừng lại mua hàng.
Ngồi bán gánh tàu hủ tại một góc đường ở Bến Ninh Kiều, bà Kim Huệ (45 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều) than: “Vướng khó khăn khi mất thu nhập trong đợt dịch thứ nhất. Những tưởng cuộc sống mưu sinh ổn định trở lại khi dịch tạm lắng và du lịch phục hồi trở lại. Ai ngờ thêm đợt dịch lần này".
Buôn bán ế ẩm, nhưng bà Huệ cũng ráng gượng bán cầm chừng để có tiền trang trải cuộc sống. “Lúc trước làm tàu hủ đầy 1 nồi to, giờ thì làm chưa tới nửa nồi, mà bán hoài không hết. Giờ ngày kiếm được vài chục ngàn đồng, không biết sống sao”, bà Huệ thở dài.
Nguồn thu nhập chính để trang trải cuộc sống của gia đình phụ thuộc phần lớn vào những gánh hàng buôn bán hằng ngày. Mùa dịch Covid-19, khách mua giảm hẳn, gánh nặng cơm áo càng đè nặng hơn lên vai những người bán hàng rong.
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 8

Một người đàn ông chở hoa sen đi bán cũng gặp cảnh ế hàng

Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 9

Người bán tàu hủ tại Bến Ninh Kiều rầu rĩ khi lượng khách du lịch thưa thớt vì dịch

Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 10
Người bán hàng rong vật lộn mưu sinh thời đại dịch Covid-19 - ảnh 11

Trẻ em và người già bán hàng rong cũng lao đao vì dịch bệnh khi mất đi lượng khách du lịch mua hàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Mong đại dịch sớm qua, mọi việc sớm ổn định cho những gánh hàng rong không còn phải lao đao, người buôn bán nói chung được ổn định thu nhập

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm