Từ đơn thư bạn đọc:

Nhà văn hóa hàng chục tỉ để cỏ dại xâm lấn!

0 Thanh Niên
Một công trình nhà văn hóa ở trung tâm TP.Đông Hà (Quảng Trị) không được đưa vào sử dụng, bị cỏ dại "bủa vây" khiến người dân địa phương bức xúc, tiếc rẻ...
Cỏ dại “vây” công trình Nhà văn hóa TP.Đông Hà /// NGUYỄN PHÚC Cỏ dại “vây” công trình Nhà văn hóa TP.Đông Hà - NGUYỄN PHÚC
Cỏ dại “vây” công trình Nhà văn hóa TP.Đông Hà
NGUYỄN PHÚC

Công trình rỗng ruột

Nhà văn hóa trung tâm TP.Đông Hà được khởi công xây dựng từ năm 2014 ở một vị trí đắc địa dọc tuyến đường Nguyễn Huệ, sát với công viên Fidel. Sau 5 năm thi công, công trình đã hoàn thành giai đoạn 1, nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng do nhiều hạng mục phụ trợ “mất tích” giữa cơn “đói vốn” triền miên.
Theo hồ sơ mà PV Thanh Niên tiếp cận, toàn bộ dự án được phê duyệt kinh phí hơn 70 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 có kinh phí 55 tỉ đồng với các hạng mục: khối nhà chính (diện tích sàn 1.733 m2, bao gồm khán phòng biểu diễn quy mô 600 chỗ ngồi), câu lạc bộ 2 tầng (diện tích sàn 654 m2), san nền, kè chắn đất, các hạng mục kỹ thuật đi kèm... Giai đoạn 2 sẽ đầu tư các hạng mục phụ trợ còn lại gồm: trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, rèm, phông màn, ghế ngồi khối hội trường, bể chứa nước, điện sân vườn, nhà bảo vệ, nhà để xe, cổng và tường rào. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2 khoảng 15,5 tỉ đồng.
Hiện nay, dù giai đoạn 1 đã xong nhưng vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao do công trình giống như một ngôi nhà “rỗng ruột”, chưa có đồ đạc, thiết bị để vận hành.

Phương án "liệu cơm gắp mắm" (?!)

Gần nửa năm qua, công trình Nhà văn hóa TP.Đông Hà “án binh bất động”. Chính vì thế, có nhiều mối lo ngại rằng nơi đây sẽ trở thành địa điểm lui tới của các thành phần bất hảo, nghiện ngập. Theo ông Thái Vĩnh Hải, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư và xây dựng TP.Đông Hà (đại diện chủ đầu tư), việc công trình để lâu không đưa vào sử dụng sẽ gây nhiều thiệt hại. Trong đó, hiệu quả của dự án sẽ không đảm bảo và nhà thầu cũng rất tốn kém trong chi phí quản lý, bảo vệ.
BQL dự án đầu tư và xây dựng TP.Đông Hà vừa tham mưu UBND TP.Đông Hà trình Sở KH-ĐT một phương án mới. Theo đó, để công trình có thể đưa vào sử dụng được, phải tiếp tục đầu tư một số hạng mục cần thiết như: ghế ngồi khối hội trường (kinh phí 1,2 tỉ đồng), bể chứa nước (0,6 tỉ đồng), rãnh thoát nước và hố ga (0,4 tỉ đồng), tường rào và sân vườn (2 tỉ đồng)... Tổng kinh phí là khoảng 4,5 tỉ đồng. “Ngày 1.10, Sở KH-ĐT đã có văn bản trình UBND tỉnh chấp thuận đề xuất phương án này của chúng tôi”, ông Thái Vĩnh Hải nói. Đây là phương án "liệu cơm gắp mắm", vì về lý thuyết, muốn hoàn tất giai đoạn 2 cần phải đầu tư đến 15,5 tỉ đồng.
Với "phương án mới" này, PV Thanh Niên đặt vấn đề dù có đầu tư thêm 4,5 tỉ đồng cũng khó đưa công trình đi vào hoạt động do vẫn thiếu hạng mục quan trọng nhất: hệ thống âm thanh ánh sáng. Ông Hải giải thích: “Nói là thực hiện giai đoạn 2 nhưng thực tế gần như xây dựng một công trình mới, các thủ tục phải làm lại từ đầu, khá tốn thời gian. Hiện giờ chỉ nói được là UBND TP.Đông Hà cam kết bố trí vốn, đến năm 2020 thì cố gắng hoàn thành công trình này”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm