Sản phụ bị đuổi xuống đường, con tử vong: Có phải chỉ mình tài xế vô cảm?

5 Thanh Niên Online

Việc tài xế đuổi sản phụ sắp sinh con xuống đường rồi bỏ đi đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ. Nhưng, có phải chỉ mình anh tài xế này vô cảm? Không, câu chuyện này còn có nhân viên của trạm y tế xã.

Sản phụ ở Bình Phước và gia đình phải chịu một nỗi đau quá lớn  /// ẢNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI Sản phụ ở Bình Phước và gia đình phải chịu một nỗi đau quá lớn - ẢNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI
Sản phụ ở Bình Phước và gia đình phải chịu một nỗi đau quá lớn
ẢNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI
Anh tài xế này sau đó đã thanh minh và xin lỗi, nhưng chắc chắn hành động của anh ta là sự vô cảm với đồng loại.

Bi kịch gia đình sản phụ bị tài xế bỏ rơi, phải đẻ con bên đường ở Bình Phước

Tôi không biết có phải anh tài xế kia sợ xui xẻo cho việc làm ăn của mình như nhiều người nói hay không. Nếu đúng là như vậy, thì sự vô cảm của anh ấy có thể bắt nguồn từ sự thiếu giáo dục, đặc biệt là giáo dục về tính nhân văn. Thật vậy, nếu anh ấy được thụ hưởng một sự giáo dục tốt về tính nhân văn, về sự quý giá của mạng người, thì chắc chắn anh đã không đuổi sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch xuống đường.
Sản phụ bị đuổi xuống đường, con tử vong: Có phải chỉ mình tài xế vô cảm? - ảnh 1

Chúng ta cần đưa vào trường học nhiều hơn nữa những bài học về tính nhân văn, về tình thương đồng loại, thương yêu súc vật, cây cỏ

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ngay cả khi do mê tín, dị đoan, anh ấy sợ nếu người phụ nữ kia sinh con trên xe, làm cho anh ấy bị xui xẻo, thì khi đưa người phụ nữ ấy xuống xe, anh ấy cũng không thể bỏ đi như vậy. Chỉ có những kẻ nhẫn tân, mới có thể đuổi một người đang trong tình trạng nguy hiểm, mà mình đã đồng ý chở đến bệnh viện, xuống đường, và bỏ đi như vậy.
Thế nhưng, có phải chỉ có một mình anh tài xế này vô cảm trước sự an nguy đến tính mạng của người phụ nữ kia không? Không, trong câu chuyện này còn có nhân viên của Trạm Y tế xã Thống Nhất (H.Bù Đăng, Bình Phước). Sản phụ này được chở đến bệnh viện, nhưng vì dọc đường thấy yếu quá, nên xe mới ghé qua trạm y tế. Tôi tin rằng lúc đó, cả sản phụ này và gia đình cô ấy đều đặt niềm tin vào nhân viên trạm y tế.
Nhưng những nhân viên của Trạm Y tế xã Thống Nhất đã không quan tâm đến điều đó. Họ nhanh chóng kêu gia đình đưa sản phụ đang trong cơn nguy kịch đi đến bệnh viện. Việc chuyển sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ lên tuyến trên có thể là đúng, vì có thể đó là một trường hợp khó, vượt khả năng của họ.
Tuy nhiên, điều đáng trách là, nếu họ thấy sản phụ và thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm, thì họ phải giữ lại để chăm sóc và gọi xe cấp cứu. Còn nếu, họ thấy quá cấp bách, không thể chờ xe cấp cứu, sẵn có xe kêu chở luôn, thì họ phải cử một người lên xe đi cùng người bệnh.
Sản phụ bị đuổi xuống đường, con tử vong: Có phải chỉ mình tài xế vô cảm? - ảnh 2

Chúng ta không thể chỉ bằng lòng với đồ ăn ngon, quần áo đẹp, xe sang… mà phải cố gắng tiếp cận với các giá trị của một xã hội văn minh

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tôi tin rằng các nhân viên y tế ở Trạm Y tế xã Thống Nhất không đến nỗi thấy chết không cứu, nhưng họ chỉ nghĩ đơn giản, rằng họ quyết định chuyển lên tuyến trên là đúng, và nếu người nhà đi bằng phương tiện tự túc, thì họ không có trách nhiệm phải đi theo.
Tôi không biết nếu có nhân viên y tế ở đó thì cháu bé có sống được không. Nhưng nếu sản phụ kia không bị đuổi xuống xe, và có nhân viên y tế đỡ sanh cho cô ấy, thì bây giờ, ít nhất là mẹ cháu, cha cháu, và tất cả chúng ta, đều nghĩ rằng, cháu bé đó không sống được, là do sinh non, là do cháu quá yếu. Thậm chí, khi ấy chúng ta có thể nghĩ, vì cháu bé yếu nên mới dẫn đến chuyện sinh non.
Câu chuyện đặt ra nhiều vấn đề để mỗi người trong xã hội cùng suy nghĩ.
Chúng ta cần đưa vào trường học nhiều hơn nữa những bài học về tính nhân văn, về tình thương đồng loại, thương yêu súc vật, cây cỏ…, những bài học về trách nhiệm với người xung quanh, với những gì chúng ta gặp trong đời sống thường ngày.
Nếu không muốn có thêm những câu chuyện đau lòng như thế, chúng ta phải có những thay đổi thật cơ bản. Chúng ta không thể chỉ bằng lòng với đồ ăn ngon, quần áo đẹp, xe sang… mà phải cố gắng tiếp cận với các giá trị của một xã hội văn minh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh Hai

Dinh Hai

Tôi hơi bất ngờ là tại sao nhân viên y tế trạm không đi theo xe
Vietroad

Vietroad

Thứ nhất, trạm y tế chỉ có 1 người trực, làm sao có thể tùy tiện bỏ trạm mà đi theo xe.
Thứ hai, đi theo rồi về bằng cách nào? Chẳng lẽ bỏ tiền túi bắt xe về?
Thứ ba, nhân viên trạm đã nhận thấy không đủ khả năng mới kêu chuyển đi thì có đi theo cũng giúp ích được gì.
Huynh tien

Huynh tien

Chuẩn
phan thanh lộc

phan thanh lộc

Tôi hoàn toàn nhất trí với cách đặt vấn đề của bài viết này..... cần quan tâm từ mọi khía cạnh giáo dục và tính nhân văn trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.... cho hôm nay, cho mai sau nữa?
Khai

Khai

Đó là do:
1. Thiếu tính quyết đoán
2. Thiếu cơ chế
3. Thiếu năng lực

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân và trẻ em trên đảo Lý Sơn được di tản vào các trụ sở để tránh trú bão số 9 an toàn /// Ảnh: Võ Trí Sơn

Những người con Quảng Ngãi, Quảng Nam trắng đêm ngóng tin siêu bão số 9, ngóng về miền Trung

Diễn biến siêu bão số 9 đang tiến dần vào đất liền khiến hàng triệu trái tim người Việt lo lắng, khắc khoải mong thiên tai sớm qua đi, còn người và của ít tổn thất nhất. Đã qua 0 giờ 15 phút ngày 28.10 mà mạng xã hội, những page lớn Đồng Hương Quảng Ngãi - Người Quảng Ngãi Xa Quê; Đồng Hương Quảng Nam với hàng chục ngàn người vẫn "sáng đèn" online cập nhật thông tin cho mọi người cảm thấy đỡ lo lắng. 
/form>