TP.HCM có ca nghi nhiễm Covid-19 ở Q.Gò Vấp: Vào hẻm phong tỏa xin xét nghiệm

3 Thanh Niên Online
Nghe tin hẻm 954 đường Quang Trung (Q.Gò Vấp, TP.HCM) phong tỏa vì có ca nghi nhiễm Covid-19 mới ở TP.HCM, nhiều người vội vàng đến xin được vào trong hẻm để xét nghiệm, cách ly vì đã vào hẻm trước đó hoặc có gặp ca nghi nhiễm.
Hẻm 954 đang tạm phong tỏa để khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm /// Ảnh: Cao An Biên Hẻm 954 đang tạm phong tỏa để khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: Cao An Biên
Hẻm 954 đang tạm phong tỏa để khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm
Ảnh: Cao An Biên
Tối 20.5, hẻm 954 đường Quang Trung (P.8, Q.Gò Vấp) bị tạm phong tỏa để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm vì có ca nghi nhiễm Covid-19 mới ở TP.HCM. Thông tin ban đầu, ca nghi nhiễm là người đàn ông hơn 60 tuổi từng đi khám bệnh ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, đến ngày 20.5 thì quận nhận được thông báo.

TP.HCM thêm ca nghi nhiễm Covid-19 ở Gò Vấp, trong quán ăn hẻm 954 Quang Trung

Theo ghi nhận, khoảng 20 giờ, hàng rào bằng dây thép gai được đặt ở đầu hẻm cùng bảng thông báo nền đỏ chữ vàng được in lớn "Khu vực cách ly tạm thời" có dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố và công an phường đứng gác. Bên trong hẻm, nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng chức năng đang khử khuẩn và chỉ giải quyết cho những trường hợp đi vào mà không giải quyết cho người dân đi ra ngoài. 

Xin vào khu phong tỏa để được xét nghiệm

Ngay khi biết tin, nhiều người sống gần đó hoặc từng tiếp xúc với ca nghi nhiễm Covid-19 mới ở Q.Gò Vấp, TP.HCM đã vội vã chạy đến hẻm để khai báo và xin lấy mẫu xét nghiệm. Vừa vội vừa lo chạy ào đến hàng rào phong tỏa, bà N.T.C cho biết bà là em gái của ca nghi nhiễm Covid-19 nên vào trong để xét nghiệm và cách ly.
TP.HCM có ca nghi nhiễm Covid-19 ở Q.Gò Vấp: Vào hẻm phong tỏa xin xét nghiệm - ảnh 1

Người dân xin vào hẻm phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm

Ảnh: Cao An Biên

Bà C. kể: “Mấy ngày trước, anh trai tôi có về thăm mẹ, tôi có nói chuyện với ổng mấy câu nên khi biết anh có thể nhiễm Covid-19 tôi hơi hốt hoảng chạy vội vào xin xét nghiệm. Nghe tin mà tôi vừa lo cho anh mình, không biết lỡ nhiễm bệnh vậy rồi ổng ra sao, hai là tôi lo cho sức khỏe của mình và mẹ. Giờ chỉ mong là gia đình tôi và mọi người đều bình an vượt qua dịch lần này”. Nói rồi bà C. vội vã đến khai báo thông tin với dân quân tự vệ đang làm nhiệm vụ để vào phía trong khu vực phong tỏa.
Một lát sau, anh Bùi Quốc Thịnh (31 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) cũng tới khai báo với lực lượng chức năng để xin vào bên trong hẻm. Khi được hỏi tại sao lại xin vào bên trong, anh Thịnh cho biết, mới sáng nay anh có vào trong hẻm 954 này để giao nước đá cho một khách bán quán nước nên giờ vào để xét nghiệm.
TP.HCM có ca nghi nhiễm Covid-19 ở Q.Gò Vấp: Vào hẻm phong tỏa xin xét nghiệm - ảnh 2

Em gái của ca nghi nhiễm Covid-19 (người đội mũ vàng) xin được vào hẻm phong tỏa làm xét nghiệm

Ảnh: Cao An Biên

“Tôi cũng sợ chút chút khi thấy hẻm bị phong tỏa do ca nghi nhiễm Covid-19, với lại gần đây dịch diễn biến phức tạp quá không biết đường nào mà lần. Bởi vậy nên tôi chủ động đi khai báo luôn lúc nghe tin, chứ đi trốn làm gì, rồi có người đi tìm liền, hơn hết là lỡ bản thân có nhiễm Covid-19 thì khổ cả mình và gia đình, mang tội", anh chia sẻ.
Sau khi trình bày xong, anh cũng vội đi vào bên trong chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sáng 21.5: Thêm 24 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước tại 4 địa phương; Bộ Y tế chưa công bố ca bệnh mới ở TP.HCM

Luôn trong thế sẵn sàng

Theo quan sát, đối diện hẻm 954 Quang Trung không có nhà dân, gần đó cũng chỉ có vài hàng quán bán bán đồ ăn. Mấy ngày qua, luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó khi có ca nghi nhiễm Covid-19 gần nhà, quán ăn của anh Xuân Thiên (30 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) đã chủ động giãn cách bàn ghế, hạn chế đón khách, chủ yếu bán mang về. Do đó, ngay khi con hẻm sát quán bị phong tỏa, anh không quá bất ngờ.
“Dịch bệnh có thể đến bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu nên tôi không quá sợ. Nhưng mà phong tỏa như vậy lại càng nhắc tôi phải tuân thủ chặt chẽ hơn các biện pháp phòng dịch dù trước đó tôi đã làm rất ổn. Thấy sáng giờ TP.HCM ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới, giờ tới ngay sát chỗ mình rồi, cũng lo lo chút. Nhưng tôi đã chuẩn bị trước đó cho việc đối phó với dịch Covid-19 này nên không trong tình thế bị động”, anh tự tin.
TP.HCM có ca nghi nhiễm Covid-19 ở Q.Gò Vấp: Vào hẻm phong tỏa xin xét nghiệm - ảnh 3

Bàn ghế quán ăn được kê giãn cách, chủ quán khuyên khách mua mang về

Ảnh: Cao An Biên

Chủ quán cũng cho biết vừa chuẩn bị thêm nhiều nước rửa tay sát khuẩn cho khách, cũng như khuyên khách nên mua mang về thay vì ăn tại chỗ.
Còn anh T. (24 tuổi, bán bánh mì gần khu vực phong tỏa) cũng cho biết, anh không quá hoang mang hay lo sợ. Anh nói chỉ cần mình đeo khẩu trang đầy đủ, dùng nước rửa tay và hạn chế tiếp xúc gần với khách thì nguy cơ lây nhiễm không cao.
Trong khi đó, bà S. (51 tuổi) bán quán nước sát con hẻm bị phong tỏa thì nói, khi vừa thấy cơ quan chức năng đến phong tỏa hẻm, bà vội đóng cửa quán và không dám bước ra ngoài từ chiều giờ. Bà S. cho hay, bà có quen biết với ca nghi nhiễm Covid-19 vì là người chung xóm, chơi với nhau từ nhỏ tới lớn.
TP.HCM có ca nghi nhiễm Covid-19 ở Q.Gò Vấp: Vào hẻm phong tỏa xin xét nghiệm - ảnh 4

Chủ quán cho biết đã chuẩn bị tinh thần chống dịch nên không quá hốt hoảng khi nghe tin

Ảnh: Cao An Biên

“Chiều giờ còn lu bu nên tôi chưa gọi điện thoại hỏi thăm nữa. Tôi chỉ hay thông tin nhờ đọc báo trên điện thoại, chứ đâu dám lại đó xem dù gần nhà. Dù vậy, tôi cũng không phải quá hoảng loạn hay lo lắng dịch Covid-19 có hơn 1 năm qua chứ không phải vừa bắt đầu", đang chia sẻ với PV dang dở, bà S. tạm ngưng vì có cuộc điện thoại hỏi thăm.
Ở đầu dây bên này, bà nói to: “Nghỉ, mai không bán nữa, khi nào hết dịch thì bán lại”.
Chỉ vào đống bàn ghế được xếp lại cẩn thận, bà nói: “Mấy ngày trước là tôi bán mang về rồi, nay phong tỏa sát nhà thì dẹp luôn. Mình ở gần đây nên phải góp ý thức chủ động mà dẹp hết, có vậy thì mới sớm bình yên lại". 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tuấn

Nguyễn Tuấn

Cứ tinh thần này Gò Vấp thắng nhanh thôi. Quận 7 chúc bà con Gò Vấp An Yên mọi mặt nhé.
phuong nguyen

phuong nguyen

Tinh thần cùng nhau chống dịch của người dân thật đáng trân trọng ,mong rằng chúng ta sẽ vượt qua đại dịch lần thứ 4 này nhanh chóng .
Trung Duong

Trung Duong

Ý thức của mọi người dân trong bài viết rất cao về dịch . Hãy biểu dương họ ở địa phương !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm