[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét

6 Thanh Niên Online
Ngày 12.1, những công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn xử lý lún nghiêng của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư đã hoàn tất giai đoạn nâng cao công trình một tòa nhà 5 tầng, nặng khoảng 2.000 tấn.
Video "thần đèn" kể chuyện nâng tòa nhà 2.000 tấn bị nghiêng
Tấn Cư - Đặng Sinh
Công trình này là một khách sạn nằm trên đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân, TP.HCM) được xây dựng trên diện tích gần 200 m2. Chủ đầu tư muốn nâng công trình cao thêm 1m4, nền nhà cao hơn vỉa hè 20-30 cm, nên đã liên hệ với doanh nghiệp của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư.
Đáng chú ý, do tòa nhà từng được cơi nới thêm tầng nên phần móng không đảm bảo chịu lực. Từ đỉnh tòa nhà đến mặt đất bị nghiêng đến 35 cm. Do đó, ngoài việc nâng cao công trình, "thần đèn" còn phải thực hiện giải pháp gia cường móng để đảm bảo an toàn cho tòa nhà.
VIDEO: "Thần đèn" kể chuyện nâng tòa nhà 2.000 tấn bị nghiêng - Thực hiện: Đặng Sinh - Tấn Cư
Theo "thần đèn" Nguyễn Văn Cư, trước đây khi đường Kinh Dương Vương được nâng cao thì chủ tòa nhà đã từng nâng nền lên. Sau này, khi con đường tiếp tục được nâng cao, chủ đầu tư quyết định tìm đến ông để nâng cao tòa nhà.
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 2
Tòa nhà 5 tầng là một khách sạn nằm trên đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM
Tấn Cư
Ban đầu, phương án đưa ra chỉ là nâng cao tòa nhà lên; tuy nhiên, trong thời điểm thi công, xuất hiện thêm vấn đề phát sinh khi nền đất quá yếu. Đơn vị thi công đưa ra thêm phương án ép cọc gia cường móng để giữ cho tòa nhà ổn định lâu dài.
Ông Nguyễn Văn Cư cho biết: "Độ sâu từ nền nhà đến móng cũ khoảng 2 mét, chúng tôi phải đào xuống để phá móng rồi ép cọc. Khi đào xuống luôn luôn có nước ngập nên chúng tôi phải bơm ra liên tục, nhiều lúc việc thi công bị ảnh hưởng vì triều cường".
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 3
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 4
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 5
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 6
Việc nâng cao tòa nhà đã hoàn tất, giai đoạn tiếp theo là gia cường lại phần kết cấu để tòa nhà thêm vững chắc
Tấn Cư
Cũng theo "thần đèn", một khó khăn là tòa nhà này nghiêng sang phía bên phải, đồng thời mặt tiền của căn nhà lại dính vào nhà bên cạnh (do trước đây là một khối nhà chung). Tuy nhiên, tòa nhà bên cạnh lại không có kế hoạch nâng lên cao. Đơn vị thi công đã dùng phương án tách đà, tách cột tạo thành hệ thống đà cột riêng để nâng tòa nhà.
"Căn nhà này trước đây chỉ có 1 trệt 2 lầu (3 tầng), sau đó chủ nhà xây thêm 2 tầng nữa nhưng không thay đổi kết cấu. Khi thi công chúng tôi phát hiện ra cột nhà không chịu tải được 5 tầng của tòa nhà. Chúng tôi tiếp tục sử dụng phương án gia cường cột", ông Cư cho biết thêm.
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 7
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 8
Đơn vị thi công đang thi công phần cột nhằm đảm bảo tính ổn định của tòa nhà
Tấn Cư
Do nhiều vấn đề phát sinh trong thi công, công trình đã bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, theo ông Cư, thời điểm này chủ đầu tư đã thỏa mãn với công trình mà đơn vị của ông đang thực hiện.
 Xoay và di chuyển công trình hơn 3.000 tấn
[VIDEO] Chiêu thức 'thần đèn' nâng khách sạn 2.000 tấn bị nghiêng lên 1,4 mét - ảnh 9

Ngoài công trình 2.000 tấn này, doanh nghiệp của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư còn đang thi công một công trình tôn giáo ở Long An. Công trình hơn 3.000 tấn này xây dựng trên nền đất yếu; chủ đầu tư yêu cầu xoay tòa nhà 110 độ và di chuyển đến một nền móng mới cách nền móng cũ 40m.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô xuân Lập

Ngô xuân Lập

Nên tặng cho chủ nhà biệt danh Vua Liều.
Trọng Hoàng

Trọng Hoàng

Xin phép cải tạo nâng tầng bỏ qua hồ sơ khảo sát móng cực kỳ nguy hiểm.
long nguyen

long nguyen

nhà tự ý nâng 2 tấm dựa trên kết cấu cũ - 1 trệt , 2 lầu. tài tình thật
Nguyễn Song Giang

Nguyễn Song Giang

Khi chủ nhân ngôi nhà nâng thêm hai tầng không có ông Thanh tra xây dựng, chính quyền địa phương kiểm tra sao ?? chắc mấy ông này hổng thấy.
Tam Giac Xanh

Tam Giac Xanh

Nếu cột không đủ khả năng chịu tải của nhà thì khi nhìn vào là biết ngay (Dựa trên kích thước hình học của cột chứ không phải khi kích lên rồi mới nhận ra.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm