Xác suất bấm được biển số đẹp 'hẹp' như trúng Vietlott, tất cả là ‘ngẫu nhiên’?

42 Thanh Niên Online
Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, xác suất bấm được biển đẹp cũng "hẹp" như cơ hội trúng Vietlott, tất cả chỉ là ngẫu nhiên vì hệ thống nhảy số tự động của đăng ký xe là không thể can thiệp.
 
Các biển số xe được in sẵn theo kho số random trên hệ thống /// Độc Lập Các biển số xe được in sẵn theo kho số random trên hệ thống - Độc Lập
Các biển số xe được in sẵn theo kho số random trên hệ thống
Độc Lập
Mới đây, biển số 51G-999.99 được một người phụ nữ ngụ Q.7, TP.HCM là chủ xe BMW trị giá khoảng 2,4 tỉ bấm được khiến dư luận “không mấy ngạc nhiên”, vì từ trước tới nay, các biển số đẹp đa số "rơi" vào xe sang, giá từ vài tỉ đến hơn chục tỉ. Các dòng “xe cỏ” (dưới 1 tỉ) hiếm khi bấm được những biển số này.
Ngay sau vụ việc trên, Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã làm báo cáo gửi Phòng PC08 báo cáo quy trình cấp biển số xe này.

Xe sang ‘ngẫu nhiên’ bấm được biển đẹp?

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, từ năm 2010 – 2012, quy trình đăng ký xe được thực hiện theo số thứ tự, người dân nộp hồ sơ thời điểm nào thì được cấp một biển số xe theo số thứ tự đã định sẵn. Sau năm 2012, Cục CSGT thực hiện quy trình đăng ký xe bằng cách cho người dân bấm số ngẫu nhiên.
Một lãnh đạo có kinh nghiệm quản lý đăng ký xe nhiều năm cho biết, thời điểm cho lấy biển số theo số thứ tự dễ phát sinh tiêu cực vì có nhiều hồ sơ đợi sẵn, đặt ngay vị trí của biển đẹp, đến lượt thì tới nhận biển.
“Nhưng từ khi chuyển sang bấm số ngẫu nhiên không ai có thể can thiệp được. Một vài cán bộ làm công tác đăng ký xe muốn canh biển đẹp cho xe mình mà cũng thất bại, vì biển số nhảy random (ngẫu nhiên - NV)”, vị này khẳng định.
Xác suất bấm được biển số đẹp 'hẹp' như trúng Vietlott, tất cả là ‘ngẫu nhiên’? - ảnh 1

Biển số đẹp gây xôn xao mạng xã hội

Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, sau sự việc nữ chủ xe BMW bấm được biển ngũ quý 9, dư luận lại tiếp tục xôn xao và "lục lại" lại các biển ngũ 9 tại TP.HCM thì nhận thấy đa số các biển này do những chủ xe sang bấm được, như biển số 51F-999.99 của xe Lexus LX570 (khoảng 8 tỉ đồng), biển số 51A-999.99 của xe Mercedes-Benz G-Class (khoảng 10 tỉ đồng). Chỉ biển số 51C-999.99 thuộc về chủ xe Ford Ranger (khoảng 700 triệu đồng).
Không chỉ vậy, thực tế, nhiều biển ngũ quý khác đều “ngẫu nhiên” do những chủ xe sang bấm được, như biển số 51F-666.66 của xe Mercedes SL350 (khoảng 5,5 tỉ đồng), biển số 51F-222.22 của xe Lexus LS600 (khoảng 5,2 tỉ đồng),…

‘Xác suất trúng biển đẹp hẹp như cửa trúng Vietlott’

Hiện nay, người dân đăng ký xe ô tô ở TP.HCM chỉ mất 2 ngày sẽ nhận được tất cả giấy tờ. Chủ xe tự bấm số trên máy tính, hệ thống sẽ nhảy biển số về theo random. Một cán bộ làm công tác đăng ký xe chia sẻ: “Mỗi khi nhảy ra biển đẹp mà trúng xe sang chúng tôi đều thót tim vì biết ngay thể nào cũng có lời bàn ra tán vào. Ngay cả chủ xe sang khi bấm được những biển đó còn không tin được cơ mà”.
Theo nhiều người, các garage hoặc các hãng taxi nhiều lần đi đăng ký xe nên có kinh nghiệm “canh” biển đẹp theo series. “Ví dụ kho biển của series đó chỉ còn 200 biển và các biển đẹp còn nằm trong đó, các hãng taxi đi đăng ký một lần luôn 200 xe thì chắc chắn biển đẹp sẽ xuất hiện trong đó. Nhiều xe taxi hiện nay mang biển đẹp đó cũng chỉ là ngẫu nhiên, chứ sao có chuyện hãng bỏ tiền mua biển đẹp về để gắn lên xe taxi”, nguồn tin của Thanh Niên nói.
Xác suất bấm được biển số đẹp 'hẹp' như trúng Vietlott, tất cả là ‘ngẫu nhiên’? - ảnh 2

Người dân đến làm biển số tại đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Độc Lập

Theo nguồn tin này, “xác suất bấm trúng biển đẹp cũng hẹp như cửa trúng Vietlott. Nhiều dòng xe hơi dưới 1 tỉ cũng bấm được những biển đẹp, như 51G-111.11 là xe Innova (khoảng 700 triệu), 51G-222.22 là xe Ford EcoSport (khoảng 550 triệu), 51G-333.33 là xe Honda CRV (khoảng 900 triệu), 51G-444.44 là xe Toyota Corolla (khoảng 700 triệu),…”.
Trước đó, Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho biết, người dân đến làm biển số nên đi thẳng vào trong để được cán bộ đăng ký xe hướng dẫn, không nghe lời cò kẻo "tiền mất, tật mang". Công an phường cũng từng nhiều lần đến “dẹp” cò trước các điểm đăng ký xe nhưng chưa triệt để.

Xe biển đẹp có được sang tên đổi chủ?

Thực tế, nhiều trường hợp mua bán lại xe hơi và thực hiện sang tên đổi chủ tại các điểm đăng ký xe. Nhưng nếu người mua và người bán không cùng hộ khẩu trong một tỉnh thì việc sang tên đồng nghĩa với việc “khai tử” cho biển số cũ, chủ mới phải bấm lại biển số theo địa phương đăng ký hộ khẩu thường trú.
Nhiều trường hợp mua lại xe mang biển số các tỉnh và về lại TP.HCM đăng ký biển số mới được biển siêu khủng như trường hợp biển số 51G-777.77 của xe Mercedes-Benz S-Class. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp mang biển số tỉnh đẹp như có đuôi 79, 39 (thần tài) khi đăng ký lại biển số thì bấm trúng biển số xấu, tụt lùi.
Được biết, hiện nay những xe đang sở hữu biển số đẹp lỡ có gặp trục trặc gì như cháy xe, xe cũ… cũng không được sử dụng biển số đó lắp vào chiếc xe mới. Vì biển số xe chỉ gắn với số khung, số máy của 1 xe đăng ký ban đầu.

Vì sao đã chuyển qua 51H mà vẫn còn bấm được 51G-999.99?

Sau khi Thanh Niên đăng tải bài viết về nữ chủ xe BMW bấm được biển số 51G-999.99, nhiều độc giả đã thắc mắc: “Biển số xe ở TP.HCM đã chuyển qua 51H vì sao người này vẫn bấm được biển 51G?”.
Hiện Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của PC08 có 3 điểm tiếp nhận đăng ký xe là: An Sương, Rạch Chiếc và 282 Nơ Trang Long. Mỗi khi nhận một series gồm 10.000 số, điểm 282 Nơ Trang Long (điểm chính) sẽ được phân bổ số từ 000.01 đến 499.99, An Sương từ 500.00 đến 599.99, Rạch Chiếc từ 600.00 đến 699.99… và khi hết sẽ được phân bổ tiếp.
Vừa qua, điểm đăng ký 282 đã sử dụng hết series 51G nên chuyển sang 51H, còn điểm đăng ký Rạch Chiếc vẫn còn khoảng 200 biển số 51G-99x-xx nên tiếp tục sử dụng đến khi hết mới chuyển sang 51H. Do vậy, nữ chủ xe BMW vẫn bấm được biển số đẹp 51G dù TP.HCM đã xuất hiện biển series 51H.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh Duc

Dinh Duc

dài dòng giải thích , quan trong là có ai tin kg ?
Kg phải mới đây mà đã từ lâu rồi
Bảo Nam

Bảo Nam

Ý mấy ổng bảo vietlote cũng y như bấm biển số xe á. Vậy hiểu rồi ha.
Mậu

Mậu

Đem mã nguồn chương trình bấm số cho bên thứ 3 giám định, có giám làm không? Xe sang dính biển đẹp là đủ hiểu rồi, ... giải thích làm gì cho phí công!
VP

VP

phần mềm đó chỉ để bấm ra số theo ý muốn thôi. Ngẫu nhiên cái gì. Lấy cục xí ngầu quăng lên 5 lần lượt là ra 5 số chứ cần gì phần mềm
Hải

Hải

1 cục không đủ thì lấy 2, mặt số 6 coi như số không nếu đổ ra hai số 5 thì coi số 0. Nếu sau 5 lần đổ mà trùng thì lặp lại cho đến khi ra số không trùng. Quá trình này để cho minh bạch thì cần ghi lại bằng 2 camera.
3 phản hồi
Phạm Hùng

Phạm Hùng

ông giải thích làm sao phần lớn biển đẹp vào xe sang mà làm đúng nó khó như trúng Vietlott( ông đang coi chúng tôi như những kẻ ngu đần ). Tại sao khi làm cơ chế tránh biển 49, 53... vẫn làm được bằng cách nếu dính cho bấm lại.
Vũ Trọng Nghĩa

Vũ Trọng Nghĩa

Nếu được công bố danh sách những người trúng sổ xổ thì bạn còn ngạc nhiên hơn nữa. Năm ngoái có ông lãnh đạo ở Tây Ninh mua một lèo mà trúng 80 tờ vé số, trong đấy có 8 giải đặc biệt đấy.
Hai Lúa

Hai Lúa

Phần mềm do con người tạo ra, muốn can thiệp làm sao mà không được chứ.
Tôi vẫn không tin.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự báo đợt nắng nóng này ở TP.HCM kéo dài đến hết 8.3 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vì sao TP.HCM, Nam bộ nắng rất nóng 36 độ: Có gì bất thường khác mọi năm?

Những ngày qua, TP.HCM và Nam bộ nắng nóng trên diện rộng, mức nhiệt cao nhất dao động từ 35 – 36oC. Theo chuyên gia dự báo khí tượng, đợt nắng nóng lần này sẽ còn kéo dài đến hết 8.3. Tuy nhiên, đỉnh điểm của nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện sau đó khi dự báo sẽ có những đợt nắng nóng gay gắt hơn.
Chị Phượng từng là bà chủ quán hủ tiếu nhưng vỡ nợ nên chuyển qua chạy xe ôm công nghệ /// Ảnh: Vũ Phượng

Cô chủ quán hủ tiếu vỡ nợ, chạy xe ôm công nghệ để làm lại từ đầu

Từng là chủ quán hủ tiếu bị vỡ nợ, rơi vào cảnh không nhà cửa, chị Nguyễn Thị Thúy Phượng chuyển nghề. Tìm hiểu nhiều công việc, chị quyết định đăng ký làm nữ xe ôm công nghệ, đối tác của Gojek vì vừa luân phiên chở khách, giao hàng, mua hộ đồ ăn để công việc không bị nhàm chán, vừa tự do về giờ giấc để bắt đầu xây lại ước mơ đời mình.