Đội tuyển nữ Tây Ban Nha bị chỉ trích sau buổi tập đầu tiên

Văn Trình
Văn Trình
11/07/2023 07:14 GMT+7

Trên nhiều nền tảng ở New Zealand, một đoạn video nhảy múa của các cầu thủ đội tuyển nữ Tây Ban Nha đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Theo đó, đoạn video có sự xuất hiện của 4 cầu thủ đội tuyển nữ Tây Ban Nha tham dự World Cup nữ 2023. Các trang báo ở New Zealand cho rằng các cầu thủ này đã mô phỏng điệu nhảy Ka Mate - một loại động tác khiêu vũ hoặc thử thách nghi lễ của người Maori, bộ tộc sống ở phía bắc New Zealand.

Đáng chú ý, đoạn video được thực hiện ngay trong buổi tập đầu tiên của đội nữ Tây Ban Nha ở TP.Auckland vào tối ngày 8.7, chỉ vài giờ sau khi đội tuyển này đặt chân đến New Zealand.

“Hành động thiếu tôn trọng sẽ chẳng giúp ích gì nhiều trong mắt những CĐV New Zealand. Tây Ban Nha đóng quân tại Palmerston North, thi đấu trận đầu gặp Costa Rica vào ngày 21.7 tại sân Wellington nhưng lại hành xử như vậy”, trang 1News của New Zealand đưa ra nhận xét.

Soi thực lực Tây Ban Nha và New Zealand - 2 đối thủ tiếp theo của ĐT nữ Việt Nam

Trên mạng xã hội của New Zealand, ngoài đoạn video của các cô gái Tây Ban Nha, một video của cầu thủ nữ Hà Lan mô phỏng điệu nhảy tương tự cũng xuất hiện. Khi được các CĐV của New Zealand yêu cầu vào cuộc, điều tra vụ việc, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã từ chối bình luận. FIFA tuyên bố: “Vì đây là vấn đề của đội nên chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào".

Chia sẻ trên kênh Sky New Zealand, chuyên gia giáo dục thể chất người của Đại học Otago, Jeremy Hapeta bình luận: “Điều này thực sự khá đáng lo ngại. Tôi nghĩ rằng trong khi họ đủ dũng cảm để làm một việc như vậy, họ cũng nên đủ dũng cảm để công khai và xin lỗi vì điều đó. Sẽ thật tuyệt khi họ ở đây, có cơ hội khám phá văn hóa Maori của chúng tôi”.

Đội tuyển nữ Tây Ban Nha bị chỉ trích sau buổi tập đầu tiên - Ảnh 2.

Điệu nhảy thường xuyên được đội tuyển nữ New Zealand thực hiện

REUTERS

Đây không phải là lần những tranh cãi liên quan đến điệu nhảy Ka Mate nổ ra. Năm 2021, đội nữ của Juventus đã sử dụng điệu nhảy này như một nghi thức trước trận đấu trong một bộ phim tài liệu về đội. Khi ấy, họ tiết lộ, một cựu cầu thủ của đội tuyển nữ New Zealand, Katie Rood đã hướng dẫn họ. Katie Rood sau đó đã xin lỗi về vụ việc.


 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.