Đón bằng công nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu

Phạm Đức
Phạm Đức
24/06/2023 10:33 GMT+7

Di sản tư liệu Văn bản Hán Nôm là bộ sưu tập gồm các sắc phong của triều Hậu Lê, triều Nguyễn nhằm tôn vinh, ban tặng, phong chức cho một số người dân thuộc các dòng họ Nguyễn Huy, Trần, Hoàng, Phan thuộc làng Trường Lưu.

Sáng 24.6, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 310 năm năm sinh Thám hoa Nguyễn Huy Oánh (1713 - 2023), 280 năm năm sinh danh nhân Nguyễn Huy Tự (1743 - 2023), 240 năm năm sinh danh nhân Nguyễn Huy Hổ (1783 - 2023) và đón bằng công nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (xã Kim Song Trường, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đón bằng công nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL trao bằng công nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu cho tỉnh Hà Tĩnh

PHẠM ĐỨC

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cùng đại diện lãnh đạo Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao), Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL)…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã ôn lại thân thế, cuộc đời và những đóng góp to lớn của Thám hoa Nguyễn Huy Oánh, danh nhân Nguyễn Huy Tự và danh nhân Nguyễn Huy Hổ trên các lĩnh vực.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết với sự tâm huyết, dày công, trách nhiệm của các thế hệ con cháu trong dòng họ và sự quan tâm của tỉnh và T.Ư, vào tháng 11.2022, Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu vinh dự được UNESCO ghi vào danh sách di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đón bằng công nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu - Ảnh 2.

Văn bản Hán Nôm là bộ sưu tập gồm các sắc phong nhằm tôn vinh, ban tặng, phong chức cho một số người dân thuộc các dòng họ ở làng Trường Lưu

PHẠM ĐỨC

Đây là bộ sưu tập gồm các sắc phong của triều Hậu Lê, triều Nguyễn nhằm tôn vinh, ban tặng, phong chức cho một số người dân thuộc các dòng họ Nguyễn Huy, họ Trần, Hoàng, Phan thuộc làng Trường Lưu… Các văn bản này được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm trên giấy dó và lụa trong quãng thời gian từ năm 1689 đến 1943. Những văn bản này hiện là những tư liệu quý hiếm về văn hóa và giáo dục, mỗi tư liệu là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

"Đặc biệt đến thời điểm hiện nay, Trường Lưu là ngôi làng duy nhất ở Việt Nam có 3 di sản được ghi danh là di sản tư liệu của Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm: Mộc bản Trường học Phúc Giang, Hoàng hoa sứ trình đồ, Văn bản Hán Nôm. Đây thực sự là vinh dự lớn của dòng họ Nguyễn Huy, của người dân làng Trường Lưu và tỉnh Hà Tĩnh. Các tư liệu này mãi là nguồn tài sản vô giá mà các bậc tiền nhân đã để lại cho hậu thế chúng ta", ông Châu cho hay.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng thông tin, hiện nay tỉnh đang rất quan tâm bảo tồn và phát huy hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Hà Tĩnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của T.Ư, các tổ chức quốc tế để cùng với nội lực của địa phương, góp phần đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Đón bằng công nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu - Ảnh 3.

Một góc của làng Trường Lưu nhìn từ trên cao

PHẠM ĐỨC

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương chúc mừng Hà Tĩnh khi Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu được UNESCO ghi vào danh sách di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL đề nghị tỉnh Hà Tĩnh cần khẩn trương quy hoạch làng văn hóa Trường Lưu và có kế hoạch tổng thể về bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh. Bên cạnh đó, cần tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu, vinh danh các di sản của tỉnh và của làng Trường Lưu.

"Tôi cũng mong muốn các dòng họ, các chủ sở hữu di sản tiếp tục chung tay, góp sức với Nhà nước để bảo vệ, khai thác thật hiệu quả, khoa học tổng thể kho tàng di sản văn hóa của dân tộc, coi đó là niềm vinh dự, tự hào, là trách nhiệm lớn lao của mỗi người dân đối với quê hương, đất nước", Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL nhấn mạnh.

Ngay sau phát biểu, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương đã trao bằng công nhận Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là di sản tư liệu Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho tỉnh Hà Tĩnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.