Ninh Thuận tổ chức lễ đón bằng của UNESCO
* Khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023

16/06/2023 06:55 GMT+7

Tối qua 15.6, tại quảng trường 16 Tháng 4 (TP.Phan Rang-Tháp Chàm), tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ đón bằng của UNESCO ghi danh 'Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp' và khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023.

Đến dự và chia vui cùng nhân dân tỉnh Ninh Thuận có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và khách mời trong, ngoài nước...

Ninh Thuận tổ chức lễ đón bằng của UNESCO  - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú LHQ tại VN, tại lễ đón bằng của UNESCO

TTXVN

Phát biểu tại đêm khai mạc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ niềm vui và niềm tự hào trong sự kiện đón bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp" và khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023.

"Tôi xin được thay mặt Đảng và Nhà nước chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và cộng đồng người Chăm nhiều năm qua đã bền bỉ, kiên trì, tâm huyết cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, trao truyền và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm của đồng bào dân tộc Chăm", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng và tự hào khi nghệ thuật làm gốm của người Chăm, nghề thủ công truyền thống đầu tiên, trở thành di sản thứ 15 của VN được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận được tổ chức đầu tiên vào năm 2014 và trở thành lễ hội truyền thống của tỉnh Ninh Thuận, được tổ chức 2 năm một lần nhằm mục đích tôn vinh người trồng nho và giá trị cây nho, sản phẩm từ nho; đồng thời cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, quê hương, con người Ninh Thuận, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về kinh tế nông nghiệp, kinh tế biển gắn với văn hóa, du lịch, thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào Ninh Thuận.

Mở đầu chương trình nghệ thuật đêm khai mạc là những tiết mục kịch múa giới thiệu về vùng đất, con người Ninh Thuận. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật gồm 3 phân khúc: Đậm sâu ân tình đất gốm, Ngọt ngào hương vị Nho - Vang, Ninh Thuận bừng sáng tương lai; và kết thúc đêm khai mạc là chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật.

Trước đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ ngành T.Ư đã đến thăm, chúc mừng người dân làng gốm Bàu Trúc (TT.Phước Dân, H.Ninh Phước) nhân dịp tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ đón bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp". Chủ tịch nước đã động viên thăm hỏi đời sống, sản phẩm đầu ra, thu nhập của người dân làng gốm Bàu Trúc và xem các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc trình diễn quy trình làm gốm bằng tay truyền thống của đồng bào người Chăm tại Ninh Thuận và trao tặng người dân làng gốm Bàu Trúc bức tranh Bác Hồ nói chuyện với đại biểu dân tộc thiểu số tại Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ 3 (tháng 3.1961).

Làng gốm Bàu Trúc là một trong 15 khu phố thuộc TT.Phước Dân, H.Ninh Phước; 94% dân số của làng là đồng bào Chăm, với 661 hộ/3.219 khẩu. Hầu hết các hộ người Chăm ở đây gắn bó với nghề làm gốm truyền thống, là một trong những làng nghề gốm thủ công cổ nhất khu vực Đông Nam Á.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.