Đồn biên phòng quyết thắng 6 năm liền

Quang Viên
Quang Viên
09/12/2021 13:07 GMT+7

Từ 2015 - 2020, Đồn biên phòng Ga Ry (H.Tây Giang, Quảng Nam) liên tục được Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Vì thế, gọi tập thể cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng này là gương sáng biên cương có lẽ không quá lời.

Khi chúng tôi có ý định đến Đồn biên phòng Ga Ry, cô đồng nghiệp ở Báo Quảng Nam khuyến cáo: “Ui xa lắm anh ơi. Mấy năm trước, vào mùa mưa lũ, tụi em đi tác nghiệp ở đó về tơi bời luôn, vì mùa mưa đường đến Ga Ry thường sạt lở, lưu thông khó khăn vô cùng”. May là chúng tôi chưa gặp cảnh

“tơi bời” như vậy, nhưng từ TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) cũng phải vượt hành trình khoảng 250 km, qua nhiều cung đường đèo dốc mệt nhoài mới đến được đồn biên phòng nằm heo hút ở vùng miền núi giáp biên giới Lào này.

Giữ bình yên biên giới

Cán bộ, chiến sĩ đồn Ga Ry giúp dân trong mùa mưa lũ

Q.V

Đồn biên phòng Ga Ry được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 27,333 km, gồm 12 cột mốc, từ mốc 691 - 702, nằm trên địa bàn xã Ga Ry và Ch’ơm (H.Tây Giang), giáp với nước bạn Lào. Trung tá Hoàng Thành Hà, Đồn trưởng Ga Ry, cho biết: “Với tuyến biên giới dài, địa hình phức tạp và trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đơn vị vẫn luôn tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Có dịp xuống địa bàn thực tế cùng với các chiến sĩ của đồn, chúng tôi mới cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng, tinh thần kiên cường vượt khó của cán bộ, chiến sĩ ở vùng biên giới xa xôi này. Từ làng Apool, xã Ga Ry nhìn xa xa là ngọn núi Tà Xiên. Thiếu tá Nguyễn Sỹ Danh, chính trị viên, phó đồn Ga Ry, chia sẻ: “Hướng về ngọn núi đó có cột mốc. Mỗi khi tuần tra những cột mốc ở đây, chúng tôi cùng lực lượng dân quân và người dân địa phương phải băng qua những cánh rừng, rất vất vả nhưng không ai nản lòng. Từ đỉnh Tà Xiên cao gần 2.000 m, có thể bao quát cả một vùng rộng lớn dưới chân núi. Với độ cao và tầm chiến lược quan trọng như thế nên trước đây quân đội Pháp và Mỹ đều chọn Tà Xiên làm cứ điểm quân sự”.

Đồn biên phòng Ga Ry đã qua mấy đời đồn trưởng. Nhưng như trung tá Hoàng Thành Hà tâm sự, cán bộ, chiến sĩ của đồn luôn khắc phục vô vàn khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ ở các chốt bảo vệ biên giới và các tổ công tác được phân công bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đơn vị đã duy trì nghiêm hoạt động bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19. “Nhiều cán bộ, chiến sĩ phải gác lại việc riêng như vợ sinh, người thân ốm đau… để bám trụ cùng đơn vị. Song song đó, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới”, cũng như “Hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép” được triển khai quyết liệt và hiệu quả tại 12/12 thôn ở 2 xã Ga Ry, Ch’ơm”, thiếu tá Nguyễn Sỹ Danh tâm sự.

Qua khảo sát, chúng tôi nhìn thấy các hòm thư được đặt ở các vị trí rất thích hợp như nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà Gươl để thuận tiện cho người dân tiếp cận gửi thư. Theo trung tá Hoàng Thành Hà, đồn Ga Ry chịu trách nhiệm giữ chìa khóa hòm thư, hằng ngày kiểm tra hòm thư và tiến hành tổ chức xác minh, xử lý thông tin theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn, giữ bí mật thông tin về người tố giác tội phạm.

Tìm hiểu thêm thì được biết hòm thư này cũng được trao tặng tới các khu dân cư dọc tuyến biên giới. Đồng thời, các số điện thoại đường dây nóng được thiết lập để thuận tiện nhất cho người dân trong việc cung cấp tin báo kịp thời tới lực lượng chức năng khi phát hiện tình huống cần xác minh. Chỉ từ giữa năm 2020 đến nay, đồn đã phát hiện xử lý 39 vụ với 139 đối tượng, trong đó có 3 vụ với 6 đối tượng nhập cảnh trái phép.

“Công tác phòng chống dịch Covid-19 được gắn liền với yêu cầu kiểm soát chặt mọi đường mòn, lối mở để ngăn chặn kịp thời hành vi xuất, nhập cảnh trái phép mang theo nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào nội địa. Vì vậy, những thông tin phát hiện của người dân đã giúp lực lượng chức năng rất nhiều trong việc đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm trên biên giới”, thiếu tá Nguyễn Sỹ Danh chia sẻ thêm.

Hỗ trợ người dân sửa nhà

Ấm áp tình quân dân

Trung tá Hoàng Thành Hà bày tỏ: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ga Ry phải hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Nhưng bên cạnh đó, nhiệm vụ thắt chặt tình đoàn kết quân dân cũng hết sức quan trọng”.

Trong đêm ở Đồn biên phòng Ga Ry, thiếu tá Nguyễn Sỹ Danh kể với chúng tôi rất nhiều câu chuyện về tình quân dân và những câu chuyện nhân ái khác mà đồn của anh đã làm. Chẳng hạn, đơn vị tiếp tục đỡ đầu 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, nhận chăm sóc 1 cháu trong mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”, nhận đỡ đầu 9 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua mô hình “Hũ gạo tình thương”, giúp đỡ 78 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong dịp tết, đồn đã tổ chức chương trình Xuân biên phòng ấm lòng dân bản, Ngày hội bánh chưng xanh tết vì người nghèo, tặng 400 cặp bánh chưng và 700 suất quà cho già làng, trưởng thôn, người uy tín và các gia đình khó khăn trên địa bàn 2 xã Ga Ry, Ch’ơm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ga Ry còn tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như xây dựng cổng chào tại thôn Pứt, lắp đặt 80 đèn năng lượng mặt trời từ thôn Pứt đến trụ sở UBND xã Ga Ry với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng; tổ chức trồng hơn 1.000 cây các loại và tuyên truyền vận động cán bộ, người dân tổ chức tết trồng cây với hơn 5.000 cây (sao đen, lim xanh, xoan, dổi và cây ăn quả các loại). “Còn có nhiều việc làm tốt đẹp của cán bộ, chiến sĩ đồn Ga Ry mà nói chi tiết phải hết cả đêm”, thiếu tá Nguyễn Sỹ Danh bộc bạch.

Ông Zơ Râm Nhưng, Chủ tịch UBND xã Ga Ry, hào hứng: “Cán bộ và chiến sĩ đồn Ga Ry làm rất nhiều việc cho đồng bào Cơ Tu nơi đây, góp phần thay đổi nhiều mặt trong đời sống của đồng bào”. Rõ ràng, nếu không đến đây, chúng tôi không thể hình dung được vô số công việc, chương trình mà cán bộ, chiến sĩ đồn Ga Ry đã làm cho dân như trên; và các công việc khác như: Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, câu lạc bộ Không sinh con thứ ba trở lên, Tuyên truyền chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, mô hình Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, Tay kéo biên phòng - cắt tóc miễn phí cho người dân, hướng dẫn người dân trồng đẳng sâm, bắp lai, nuôi vịt xiêm...

Đồn biên phòng Ga Ry thường xuyên trao đổi với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào về đời sống người dân các bản giáp biên, kịp thời tham mưu đề xuất cho Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, UBND H.Tây Giang hỗ trợ người dân vùng biên giới. Mới đây, hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ nông sản và thực phẩm cho đồng bào miền Nam, đơn vị đã gửi tặng bà con miền Nam hơn 1.500 kg rau củ quả từ nguồn tăng gia sản xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.