Dọn kho chứa gỗ, người đàn ông bị ong vò vẽ đốt hơn 100 vết

0 Thanh Niên Online

Liên tiếp nhiều trường hợp bị ong vò vẽ đốt dẫn đến suy gan, suy thận nặng, khó thở, phải lọc máu khẩn cấp để qua cơn nguy kịch.

Ngày 16.5, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tấn Phát - Trưởng khoa ICU Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh viện liên tục tiếp nhận những trường hợp nguy kịch cho ong vò vẽ đốt. Nhờ được đưa đến bệnh viện kịp thời, hiện các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bị ong tấn công trong lúc hái mít

Trường hợp thứ nhất là gia đình chị T.T.B. Trong lúc ra vườn hái mít, chị B. bị đàn ong vò vẽ tấn công, hoảng sợ chị bỏ chạy vào nhà, vô tình 3 người khác trong nhà cũng bị ong đốt theo, phải nhập viện cấp cứu.

Khi tiếp nhận tại bệnh viện, tình trạng chị B. đang rất nguy kịch, toàn thân có rất nhiều vết hoại tử do ong đốt, chị bị sốc, trụy mạch, suy gan, suy thận nặng, tiểu máu.

Chị B. được điều trị tích cực, đồng thời chỉ định lọc máu khẩn cấp tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe của chị B. ổn định và được ra khỏi phòng hồi sức về khoa Nội tổng quát. Ba người còn lại thì nhẹ hơn đang được theo dõi điều trị tại khoa Nội tổng quát của Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Thập tử nhất sinh với hơn 100 vết đốt

Trường hợp nặng thứ 2, anh N.N.H dọn kho chứa gỗ thì đột ngột bị đàn ong vò vẽ lao vào tấn công, đốt khắp vùng đầu, mặt, cổ, gáy, lưng tới hơn 100 vết đốt. Khi nhập viện, bệnh nhân lơ mơ, khó thở, vị trí các vết đốt sưng nề, đau dữ dội.

Dọn kho chứa gỗ, người đàn ông bị ong vò vẽ đốt hơn 100 vết - ảnh 1

Bệnh nhân N.N.H phải lọc máu sau khi bị 100 vết vò vẽ đốt

bccc

Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch nên được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực tiến hành lọc máu, điều trị chống nhiễm trùng, truyền dịch để đưa chất độc ra ngoài cơ thể. Sau 2 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Nọc của ong vò vẽ rất độc

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phát cho biết, nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm. Khi bị đốt, nọc độc của ong vò vẽ có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, tổn thương cơ, tổn thương thận nặng... Nếu không có máy lọc máu đặc biệt rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, cách tốt nhất là nên tránh để bị ông đốt, cố gắng tránh tiếp xúc với ong, căn dặn trẻ em không nên đến gần tổ ong, không ném, phá hay lấy que chọc tổ ong.

Dọn kho chứa gỗ, người đàn ông bị ong vò vẽ đốt hơn 100 vết - ảnh 2

Các nốt ong đốt trên người bệnh nhân

bscc

Khi bị ong tấn công, cần che vùng đầu để không bị đốt, tiếp đến tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi ong bay đi chỗ khác hoặc nếu có ao nước mà biết bơi lặn, có thể lặn xuống nước để tránh bị ong đốt. Dùng mùn rơm hoặc giẻ tẩm dầu đốt có nhiều khói để xua ong đi nơi khác làm tổ. Tuyệt đối không được dùng quần áo, gậy xua vì sẽ khiến ong càng bu vào tấn công.

Cách sơ cứu khi bị ong đốt nhẹ

Theo bác sĩ Phát, những trường hợp bị ong đốt 1 - 2 nốt có thể bình tĩnh sơ cứu để lấy nọc độc bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy từng vòi chích của ong ra (đối với loại ong để lại kim khi đốt) và có thể theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi có những dấu hiệu bất thường thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trường hợp bị ong vò vẽ đốt từ 5 - 10 đốt trở lên và kể cả vài nốt nhưng có dấu hiệu nặng như sưng đau, người thấy khó chịu, mệt mỏi hoặc các nốt đốt ở những vị trí ở đầu, mặt cổ với số lượng nhiều... cần phải đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ có thể sơ cứu kịp thời, truyền nhiều dịch để đào thải độc tố ra ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm