Đồng minh muốn sớm công bố ông Trump chiến thắng cuộc đua đảng Cộng hòa

26/01/2024 09:34 GMT+7

Các đồng minh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong đảng Cộng hòa đang kêu gọi đảng này tuyên bố ông là ứng viên tổng thống, bất chấp đường đua còn chưa ngã ngũ.

Nhà hoạt động chính trị David Bossie, đồng minh của cựu Tổng thống Trump, ngày 25.1 công bố dự thảo nghị quyết về việc tuyên bố ông Trump là ứng cử viên của đảng Cộng hòa và kêu gọi các thành viên Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) bỏ phiếu tại cuộc họp ở Las Vegas (bang Nevada) vào tuần sau.

Đồng minh muốn sớm công bố ông Trump chiến thắng cuộc đua đảng Cộng hòa- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump đến hầu tòa tại New York hôm 25.1

REUTERS

Nghị quyết nêu rằng "RNC tuyên bố Tổng thống Trump được xem là ứng viên năm 2024 cho chức vụ Tổng thống Mỹ và từ thời điểm này trở đi chuyển sang chế độ tổng tuyển cử".

Sức ép đang được đặt lên bà Nikki Haley, người vẫn chưa bỏ cuộc sau khi chỉ xếp thứ hai trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire hôm 23.1.

Lại giành chiến thắng, ông Trump nói đối thủ không có cơ hội

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu của RNC, cơ quan điều hành việc bầu cử của đảng Cộng hòa, sẽ gia tăng áp lực lên bà Haley, song vị cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc vẫn tỏ ra cứng rắn.

"Ai quan tâm điều RNC nói chứ? Chúng tôi sẽ để hàng triệu cử tri Cộng hòa trên cả nước quyết định ai nên là ứng viên của đảng ta, không phải là một nhóm người trong cuộc tại Washington", ban quản lý chiến dịch tranh cử của bà Haley ra tuyên bố.

Phát ngôn viên RNC Keith Schipper nói rằng nghị quyết của ông Bossie sẽ được ủy ban xem xét và các thành viên sẽ quyết định có bỏ phiếu hay không.

Về phần mình, cựu Tổng thống Trump bày tỏ cảm kích về nỗ lực của các đồng minh nhưng không ủng hộ việc đó. "Trong khi tôi rất cảm kích đối với mong muốn của RNC về việc tuyên bố tôi là ứng cử viên và trong khi họ có rất nhiều phiếu hơn cần thiết để làm điều đó, tôi cảm thấy rằng họ không nên thực hiện kế hoạch này vì sự đoàn kết của đảng. Tôi nên làm theo cách truyền thống và kết thúc quá trình tại thùng phiếu", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Theo tờ The Hill, ông Trump đến nay đã giành được 32 trong số 1.215 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Bà Haley kết thúc ở vị trí thứ ba tại cuộc bỏ phiếu kín ở Iowa và thua ông Trump 11 điểm phần trăm tại New Hampshire nhưng vẫn chưa bỏ cuộc. Bà có kế hoạch tổ chức các sự kiện vận động tại bang Nam Carolina, nơi bà từng làm thống đốc, song các cuộc khảo sát cho thấy ông Trump đang dẫn trước với cách biệt lớn. Cuộc bầu cử sơ bộ tại Nam Carolina sẽ diễn ra vào ngày 24.2.

Cựu Thủ tướng Anh: 'Phương Tây cần một người như ông Trump'; Tổng thống Ukraine lo lắng

Hôm 24.1, ông Trump đe dọa những nhà tài trợ cho bà Haley rằng nếu tiếp tục ủng hộ cho cựu đại sứ, họ sẽ vĩnh viễn không được kết nối với quỹ đạo chính trị của ông. Theo Reuters, bà Haley đã vận động được 1 triệu USD từ khi lời cảnh báo đó được đưa ra. Tuy nhiên, nhà tài trợ Andy Sabin, ông trùm ngành kim loại, cho rằng đường đua đảng Cộng hòa giờ gần như kết thúc, kêu gọi bà Haley nên rút lui.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.