Tổng thống Biden và ông Trump đều chiến thắng ở New Hampshire

25/01/2024 06:42 GMT+7

Hôm qua (giờ VN), Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đều giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của lưỡng đảng ở New Hampshire.

AFP đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng lần hai sau khi vượt qua cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở New Hampshire. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden giành chiến thắng trên đường đua sơ bộ của đảng Dân chủ trước các đối thủ là nghị sĩ Dean Phillips (bang Minnesota) và nữ chính khách Marianne Williamson.

Chiến thắng thuyết phục

Theo Đài CNN, ông Trump nhận được 54,6% số phiếu trong khi bà Haley về nhì với 43,1%. Như vậy, bất chấp nỗ lực đầu tư mạnh mẽ vào New Hampshire, bà Haley vẫn không thể vượt qua đối thủ nặng ký là ông Trump.

Tổng thống Biden và ông Trump đều chiến thắng  ở New Hampshire - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump

AFP

Dù vậy, cựu Đại sứ LHQ bác bỏ khả năng rời khỏi đường đua sớm và khẳng định sẽ dốc toàn lực vào cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp diễn ra ngày 24.2 ở bang nhà là Nam Carolina. Bà Haley từng là thống đốc bang này từ năm 2011-2017. Hôm qua, chiến dịch tranh cử của bà Haley cho biết đang chi 4 triệu USD tiền quảng cáo trên truyền hình ở Nam Carolina. Bà cũng có kế hoạch tổ chức mít tinh tại TP.North Charleston vào sáng 25.1 (giờ VN).

Tuy nhiên, với quyết định trên, bà Haley đồng thời phải đối mặt thách thức khó vượt qua. Trong lịch sử tranh cử Tổng thống Mỹ thời hiện đại, chưa người nào không phải tổng thống đương nhiệm vừa thắng cả Iowa lẫn New Hampshire mà không giành được tư cách ứng viên đại diện đảng chạy đua vào Nhà Trắng.

Lại giành chiến thắng, ông Trump nói đối thủ không có cơ hội

Sau khi nghe đối thủ tuyên bố tiếp tục tranh cử, ông Trump nhắc nhở: "Bà ấy buộc phải thắng (New Hampshire), nhưng lại thất bại thảm hại". Trước đó ở Iowa, ông Trump về nhất với 51% số phiếu, còn bà Haley về thứ ba với 19,1%.

Trong lúc bà Haley tìm cách chứng minh bản thân vẫn có thể tiếp tục đối đầu ông Trump, Tổng thống Biden bắt đầu chuẩn bị cho viễn cảnh "tái đấu" với ông Trump vào ngày 5.11. Đương kim chủ nhân Nhà Trắng điều động cố vấn cấp cao là ông Mike Donilon và bà Jen O'Malley Dillon, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng, vào các vị trí then chốt trong chiến dịch tái tranh cử, theo Reuters.

Ông Trump quay lại tòa

Hai ngày sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông Trump tiếp tục quay lại hầu tòa ở TP.New York (bang New York). Ngày 25.1, tại phiên tòa xử cáo buộc phỉ báng cựu nhà báo E.Jean Carroll, ông Trump dự kiến sẽ ra trước tòa.

Bà Carroll yêu cầu ông Trump bồi thường hơn 10 triệu USD vì vào năm 2019 từng nói "bà ấy không phải týp người của tôi" sau khi bà tố cáo ông cưỡng bức mình nhiều năm trước. Bồi thẩm đoàn chỉ đưa ra quyết định liên quan đến số tiền ông Trump phải trả, chứ không phải ông có cưỡng bức cựu nhà báo hay không. Trong phiên tòa ngày 9.5.2023, bồi thẩm đoàn đã kết luận cựu Tổng thống Mỹ có hành vi lạm dụng tình dục và sau đó phỉ báng bà Carroll.

Phiên tòa ngày 25.1 diễn ra tách biệt với 4 vụ án hình sự và 1 vụ lừa đảo dân sự mà ứng viên dẫn đầu đường đua đảng Cộng hòa đang phải đối mặt. Thế nhưng, ông Trump đã tận dụng những lần hầu tòa và các tranh chấp pháp lý để thu hút sự quan tâm của dư luận và từ đó nhận được sự ủng hộ của các cử tri. Ông là người duy nhất từ chối tham gia các cuộc tranh luận trên truyền hình của đảng Cộng hòa và đến nay luôn về nhất trong các cuộc khảo sát lẫn bầu cử sơ bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.