Đồng Nai: Mổ cấp cứu bệnh nhi mang khối áp xe não to bằng quả trứng gà

Lê Lâm
Lê Lâm
27/07/2023 16:20 GMT+7

Bệnh nhi 12 tuổi mang khối áp xe não to bằng quả trứng gà, đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai mổ cấp cứu thành công.

Ngày 27.7, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhi tên N.Đ.T (12 tuổi, ngụ xã Phú Điền, H.Tân Phú, Đồng Nai) mang khối áp xe não to bằng quả trứng gà, mắc bệnh tim bẩm sinh. 

Mổ cấp cứu thành công bệnh nhi mang khối áp xe não to bằng quả trứng gà - Ảnh 2.

Khối áp xe trong não bệnh nhi

LÊ LÂM

Trước đó, cháu T. nhập viện trong tình trạng sốt co giật, lơ mơ. Ngoài ra, bệnh nhi này còn mắc bệnh tim bẩm sinh nặng. Qua thăm khám và chụp CT scanner, các bác sĩ phát hiện có một khối áp xe kích thước khoảng 3x4 cm (tương đương quả trứng gà) gây chèn ép não và có nguy cơ vỡ (nếu vỡ nguy cơ tử vong sẽ cao).

Qua trao đổi với thân nhân bệnh nhi, các bác sĩ đã quyết định mổ xử lý khối áp xe. Cụ thể, bác sĩ đã mở nắp sọ (với kích thước 1x2 cm), sử dụng máy siêu âm định vị khối áp xe não và thực hiện dẫn lưu hết mủ ra ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Văn Toàn (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai), người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, do bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng nên quá trình gây mê gặp không ít khó khăn. Sau khi gây mê, bệnh nhi tím tái khoảng 5 phút. Sau đó thì tạm ổn, quá trình phẫu thuật cũng diễn ra hết sức khẩn trương.

Cũng theo bác sĩ Toàn, sau khi mổ bệnh nhi được điều trị 6 tuần kháng sinh tại khoa Hồi sức ngoại và khoa Tim mạch. Hiện bệnh nhi đã được xuất viện về nhà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.