Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đạp xe 3 lần/tuần trong 3 tháng tốt cho não

23/07/2023 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới được công bố đã phát hiện tập thể dục nhẹ nhàng trong 3 tháng giúp tăng cường chức năng nhận thức và hiệu quả của não ở người lớn tuổi'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 4 dấu hiệu phải đi khám tiểu đường ngay vì có thể bệnh đã nặng; Ung thư tuyến giáp: Triệu chứng xuất hiện trên da mặt không được bỏ qua; ...

Lợi ích bất ngờ của tập thể dục nhẹ nhàng trong 3 tháng ở người lớn tuổi

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí nghiên cứu GeroScience, đã phát hiện tập thể dục nhẹ nhàng trong 3 tháng giúp tăng cường chức năng nhận thức và hiệu quả của não ở người lớn tuổi.

Có một cách để duy trì và thúc đẩy chức năng nhận thức ở người lớn tuổi là tập thể dục thường xuyên.

Trong khi nghiên cứu trước đây tập trung vào các chương trình tập thể dục aerobic cường độ trung bình đến mạnh mẽ trong thời gian dài từ 6 tháng đến 1 năm khiến người lớn tuổi khó thực hiện.

Lợi ích bất ngờ của tập thể dục nhẹ nhàng trong 3 tháng ở người lớn tuổi - Ảnh 1.

Đạp xe cường độ thấp 3 lần một tuần trong 3 tháng đã cải thiện đáng kể chức năng nhận thức của người lớn tuổi

Shutterstock

Nghiên cứu này cho thấy ngay cả chỉ 3 tháng tập thể dục nhẹ nhàng cũng có thể tăng cường chức năng não, giúp tăng hiệu quả của vỏ não trước trán.

Thử nghiệm này là công trình nối tiếp nghiên cứu trước đây của Đại học Tsukuba (Nhật Bản) và Đại học California (Mỹ) đã cho thấy ngay cả những buổi tập thể dục nhẹ nhàng "trong thời gian ngắn" cũng có thể kích thích não bộ và mang lại những cải thiện tạm thời về hiệu suất nhận thức.

Và giờ đây, các tác giả muốn khám phá tác động của các bài tập aerobic nhẹ nhàng trong "thời gian dài" đối với chức năng não. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 23.7.

4 dấu hiệu phải đi khám tiểu đường ngay vì có thể bệnh đã nặng

Ở bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao trong thời gian dài sẽ làm suy giảm hoạt động của nhiều cơ quan. Nhiều người dù đang mắc bệnh tiểu đường nhưng không hay biết. Khi phát hiện bất thường trong cơ thể thì có thể bệnh đã nặng.

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không tiết đủ hoặc không tận dụng hiệu quả hoóc môn insulin. Insulin là loại hoóc môn có chức năng giúp tế bào hấp thụ đường glucose trong máu. Do đó, tiểu đường sẽ khiến đường huyết tăng cao.

4 dấu hiệu phải đi khám tiểu đường ngay vì có thể bệnh đã nặng - Ảnh 1.

Mắt mờ có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường đang khiến võng mạc bị tổn thương

SHUTTERSTOCK

Đường huyết trong máu tăng cao bất thường trong thời gian dài sẽ làm tổn hại mạch máu, dây thần kinh và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, duy trì đường huyết ở mức khỏe mạnh và ổn định rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường.

Tiểu đường là bệnh mạn tính, tiến triển nặng và có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị. Nhận biết các triệu chứng bệnh là rất quan trọng. Khi thấy các dấu hiệu sau, người bệnh cần đến bác sĩ khám ngay.

Giảm thị lực. Nếu đột nhiên nhận thấy thị lực có sự thay đổi rõ rệt thì tốt nhất là nên đến bác sĩ kiểm tra vì rất có thể là do tiểu đường gây ra. Đường huyết cao ảnh hưởng đến mắt bằng cách thay đổi lượng chất dịch trong mắt, dẫn đến sưng, mờ mắt và khó tập trung. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 23.7.

Ung thư tuyến giáp: Triệu chứng xuất hiện trên da mặt không được bỏ qua

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư dù nguy hiểm nhưng có thể điều trị được. Trong giai đoạn đầu, căn bệnh này có nhiều triệu chứng thầm lặng nên khó phát hiện. Tuy nhiên, có một triệu chứng biểu hiện trên mặt là dấu hiệu cảnh báo sớm mà chúng ta có thể nhận ra.

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất. Bệnh xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong tuyến giáp và nhân lên không kiểm soát. Cũng như các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp cần được phát hiện sớm. Khi đó, các phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ hiệu quả hơn.

Ung thư tuyến giáp: triệu chứng xuất hiện trên da mặt không được bỏ qua - Ảnh 1.

Ung thư tuyến giáp khó chẩn đoán sớm do các triệu chứng ban đầu mờ nhạt và dễ nhầm với các bệnh khác

SHUTTERSTOCK

Ung thư tuyến giáp có rất nhiều triệu chứng thầm lặng trong giai đoạn đầu. Trong đó, có một triệu chứng mà người bệnh có thể phát hiện sớm khi quan sát mặt. Đó là da mặt sẽ có màu đỏ hơn đáng kể so với người khỏe mạnh. Không những da mặt mà cổ và ngực cũng đỏ, thường kèm theo cảm giác nóng rát.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do khối u ung thư đã tác động tiêu cực đến tuyến giáp, khiến tuyến nội tiết này tiết ra quá nhiều hoóc môn. Hậu quả là làm da mặt, cổ và ngực bị đỏ.

Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe như phản ứng thuốc, thực phẩm, rượu hay mãn kinh cũng gây ra biểu hiện đỏ mặt. Chính việc dễ nhầm lẫn với các triệu chứng này mà người bị ung thư tuyến giáp dù nhận ra dấu hiệu đỏ mặt là bất thường nhưng mất nhiều năm sau mới tìm ra bệnh. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.