Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đi bộ giúp giảm nguy cơ trầm cảm

20/07/2023 00:11 GMT+7

'Nghiên cứu mới đã phát hiện đi bộ nhanh chỉ 20 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 3 triệu chứng có thể bị nhầm là do trời quá nóng, phải làm sao?; Triệu chứng cảnh báo ung thư thận xuất hiện vào ban đêm...

Phát hiện thêm lợi ích của 20 phút đi bộ mỗi ngày cho người từ 50 tuổi

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open, đã phát hiện đi bộ nhanh chỉ 20 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Chúng ta đã biết tập thể dục mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe từ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng cường xương, cơ bắp, cải thiện sức khỏe não bộ và đặc biệt giảm nguy cơ trầm cảm.

Phát hiện thêm lợi ích của 20 phút đi bộ mỗi ngày cho người từ 50 tuổi - Ảnh 1.

Đi bộ nhanh chỉ vài phút cũng có thể giúp giảm trầm cảm ở người từ 50 tuổi trở lên

Shutterstock

Trầm cảm ngày càng phổ biến, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính bao gồm bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức và tử vong.

Hoạt động thể chất đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Một đánh giá năm 2022 cho thấy tập thể dục làm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Nhưng liều lượng hoạt động thể chất tối thiểu để mang lại lợi ích là bao nhiêu thì chưa ai tìm ra, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Eamon Laird tại Đại học Limerick, Ireland, nói về lý do thực hiện nghiên cứu. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 20.7.

3 triệu chứng có thể bị nhầm là do trời quá nóng, phải làm sao?

Nếu những triệu chứng này trở nên nặng hơn, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế, một bác sĩ đã khuyên.

Khi nhiệt độ tăng cao trong những tháng mùa hè, cơ thể có thể phản ứng theo những cách nhất định để thích nghi với nhiệt độVí dụ, thời tiết nóng hơn và tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như mất nước và đau đầu.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đi bộ nhanh giúp giảm nguy cơ trầm cảm - Ảnh 2.

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể dễ bị hiểu nhầm là do ảnh hưởng của nắng nóng

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể dễ bị hiểu nhầm là do ảnh hưởng của nắng nóng, tiến sĩ-bác sĩ Johannes Uys (Phòng khám đa khoa Broadgate ở London, Anh), đã giải thích. Ông đã chia sẻ 3 triệu chứng của các vấn đề y tế có thể bị nhầm là do thời tiết nóng.

Mệt mỏi. Tiến sĩ Uys cho biết, nắng nóng có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, nhưng nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng hoặc quá mức, thì đó có thể là triệu chứng cơ bản của một số bệnh lý như thiếu máu, rối loạn tuyến giáp và một số bệnh nhiễm trùng.

Nếu liên tục mệt mỏi hoặc mệt mỏi ngày càng trầm trọng hơn, hãy nên đi khám sớm. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.7.

Ung thư thận: Triệu chứng xuất hiện vào ban đêm không được bỏ qua

Hầu hết triệu chứng ban đầu của ung thư thận giống với triệu chứng của nhiều bệnh thông thường. Do đó, người bệnh rất khó phát hiện sớm và thường chỉ đi khám khi ung thư thận đã đến giai đoạn nặng. Một số triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm, xảy ra khi cơ thể đang cố gắng chống lại ung thư.

Ung thư thận: triệu chứng xuất hiện vào ban đêm không được bỏ qua - Ảnh 1.

Đổ mồ hôi ban đêm thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư thận

SHUTTERSTOCK

Bất kỳ căn bệnh nào liên quan đến thận cũng thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng". Vì khi còn ở giai đoạn đầu, các triệu chứng không rõ ràng và người bệnh dễ phớt lờ, không đi khám. Họ chỉ bắt đầu đi kiểm tra khi các triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lúc này, ung thư thận đã đến giai đoạn nặng, theo trang web y tế News-Medical Net (Anh).

Các chuyên gia gia y tế cho biết dù ung thư thận giai đoạn đầu khó phát hiện nhưng có một triệu chứng xảy ra vào ban đêm cần phải đặc biệt lưu ý. Đó là đổ mồ hôi ban đêm.

Đổ mồ hôi là điều bình thường vì đây là cách cơ thể tự làm mát. Tuy nhiên, tình trạng này không phổ biến. Đổ mồ hôi ban đêm do ung thư thận khác với đổ mồ hôi thông thường là xảy ra thường xuyên và kéo dài. Người bệnh ung thư thận mô tả mồ hôi đổ nhiều đến mức người ướt như thể họ vừa nhảy xuống hồ bơi. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.