Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tập thể dục

Thiên Lan
Thiên Lan
21/07/2023 00:07 GMT+7

Một nghiên cứu quy mô lớn, được công bố trên tạp chí nghiên cứu NEJM Evidence, đã phát hiện bệnh nhân chạy thận nếu chịu khó tập thể dục nhẹ nhàng, có sức khỏe tốt hơn và ít phải nhập viện hơn.

Các tác giả từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM - Đức) đã khuyến khích bệnh nhân lọc máu nên tập thể dục theo khả năng, theo chuyên trang y tế Medical Express.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Martin Halle, Trưởng khoa Phòng ngừa, phục hồi và y học thể thao tại TUM, cho biết: Bệnh nhân suy thận, tiểu đường và bệnh tim thường do ảnh hưởng của bệnh mà ít tập thể dục hơn, chúng tôi muốn thay đổi điều này,

Kế hoạch tập thể dục được cá nhân hóa

Nghiên cứu bao gồm khoảng 1.000 bệnh nhân chạy thận tại 21 trung tâm lọc máu ở Đức tham gia.

Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tập thể dục - Ảnh 1.

Bệnh nhân chạy thận nếu chịu khó tập thể dục nhẹ nhàng, có sức khỏe tốt hơn và ít phải nhập viện hơn

Shutterstock

Trong khoảng thời gian 12 tháng, một nửa số bệnh nhân được tập thể dục ít nhất 1 lần và lý tưởng nhất là 3 lần mỗi tuần, trong khi nhóm còn lại không tập.

Các buổi tập bao gồm 30 phút luyện tập sức bền với máy trên giường và thêm 30 phút luyện tập với tạ, dây kháng lực và bóng. Các bài tập được điều chỉnh phù hợp với khả năng của từng bệnh nhân.

Những cải tiến trong chỉ số sức khỏe

Sau một năm, sức khỏe của nhóm tập thể dục đã được cải thiện đáng kể. Trong khi sức khỏe của nhóm không tập thể dục ngày càng suy giảm, theo Medical Express.

Tiến sĩ Martin Halle nói: Kết quả cho thấy những cải thiện rõ rệt về chất lượng cuộc sống và khả năng tự lập. Những bệnh nhân tham gia tập thể dục có thể tự đứng lên khỏi ghế mà không cần trợ giúp mặc dù trước đây họ không thể tự đứng lên. Họ cũng chỉ cần vào viện 2 ngày một tuần so với 5 ngày ở nhóm đối chứng.

Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tập thể dục - Ảnh 2.

Các chuyên gia đã khuyến khích bệnh nhân lọc máu nên được tham gia tập thể dục theo khả năng

Shutterstock

Giảm chi phí điều trị

Tiến sĩ Martin Halle nói: Đối với tôi, kết quả nói lên tất cả. Nhóm tập thể dục không những có thể cải thiện sức khỏe mà còn giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Hiện kết quả thử nghiệm đã được trình lên Ủy ban Y tế Liên bang của Đức để đề xuất cho tất cả bệnh nhân lọc máu theo bảo hiểm y tế ở Đức được tham gia tập luyện thể dục.

Tiến sĩ Martin Halle nói: Tôi hy vọng chương trình tập thể dục này sẽ trở thành tiêu chuẩn trong bảo hiểm y tế theo luật định.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ tiếp tục được theo dõi trong tương lai để giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về tác động của việc tập thể dục trong thời gian dài, theo Medical Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.